Thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội XV với 499 người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 12.7, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp phiên thứ 8, phiên họp toàn thể cuối cùng, để biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội Khóa XV đối với 499 người trúng cử.
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp /// Ảnh Gia Hân Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp - Ảnh Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp
Ảnh Gia Hân
Tại phiên họp, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã nghe báo cáo cập nhật một số nội dung về cuộc bầu cử kể từ sau phiên họp thứ 7 của Hội đồng Bầu cử quốc gia đến nay; xem xét báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; xem xét xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội Khóa XV đối với 499 người trúng cử; cho ý kiến về việc chuẩn bị tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; rà soát, hoàn thiện báo cáo tổng kết cuộc bầu cử để báo cáo Quốc hội Khóa XV tại kỳ họp thứ nhất.
Tại phiên họp, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV đối với 499 người có tên trong danh sách chính thức người trúng cử được công bố hôm 10.6.
Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nêu rõ, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm và rất thận trọng, Hội đồng Bầu cử quốc gia và các tiểu ban đã tiến hành nhiều phiên họp, rà soát các vấn đề liên quan để tiến hành xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV đối với người trúng cử.
Theo ông Huệ, với gần 70 triệu cử tri đi bỏ phiếu, vượt lên những khó khăn, thách thức chưa từng có do tác động của đại dịch Covid-19, cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã thành công rất tốt đẹp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay, đến thời điểm này, các địa phương đều đã tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, hoàn thành việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của chính quyền địa phương các cấp.
Thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội XV với 499 người - ảnh 1

Phiên họp thứ 8 cũng là phiên họp toàn thể cuối cùng của Hội đồng Bầu cử quốc gia. Theo quy định, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ kết thúc nhiệm vụ khi Quốc hội khóa mới họp kỳ họp thứ nhất

Ảnh Gia Hân

Chủ tịch Quốc hội cũng đã ký phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, các Phó chủ tịch HĐND của các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.
“Như vậy, từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay, cán bộ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đến cơ sở đã được kiện toàn. Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV tới đây, chúng ta sẽ kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, đồng thời kiện toàn nhân sự cấp cao (theo giới thiệu của T.Ư là 50 nhân sự) để hoàn tất toàn bộ công tác nhân sự từ T.Ư đến địa phương”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.
Chủ tịch Quốc hội giao Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia phối hợp với các tiểu ban giúp Hội đồng Bầu cử quốc gia chuyển toàn bộ tài liệu liên quan đến công tác bầu cử cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XV.
Việt Nam đứng thứ tư châu Á về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội
Theo báo cáo tại phiên họp, Quốc hội khóa XV có 194 đại biểu do các cơ quan, tổ chức T.Ư giới thiệu; 301 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu; 4 đại biểu tự ứng cử; số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách tại T.Ư là 126 người, số đại biểu hoạt động chuyên trách ở địa phương là 67 người.
Về cơ cấu kết hợp, đại biểu là phụ nữ có 151 người, đạt tỷ lệ 30,26%; đại biểu là người dân tộc thiểu số có 89 người, đạt tỷ lệ 17,84%; đại biểu trẻ dưới 40 tuổi có 47 người đạt tỷ lệ 9,42%; đại biểu là người ngoài Đảng có 14 người, đạt tỷ lệ 2,81%; đại biểu khóa XIV tái cử hoặc đã từng là đại biểu Quốc hội các khóa trước có 203 người, đạt tỷ lệ 40,68%; đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội có 296 người, đạt tỷ lệ 59,32%.
Về trình độ chuyên môn: trên đại học có 392 người, đạt tỷ lệ 78,55%, trong đó, tiến sĩ có 144 người, thạc sĩ có 248 người, đại học có 106 người; dưới đại học có 1 người. Học hàm GS có 12 người, PGS có 20 người.
Với kết quả nêu trên, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV đã giảm đại biểu kiêm nhiệm làm việc trong các cơ quan hành pháp, tư pháp, tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách. Tuy tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách chưa đạt 40% so với quy định nhưng lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao, đạt 38,6% tổng số đại biểu Quốc hội.
Các cơ cấu kết hợp như tỷ lệ nữ đại biểu, trẻ tuổi, đại biểu là người dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử đều đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu đề ra.
Đặc biệt, lần đầu tiên trong 15 nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu là người dân tộc thiểu số đạt 17,84%, cao nhất từ trước đến nay và cũng là lần đầu tiên, nước ta có thêm đại diện của 2 dân tộc thiểu số rất ít người (dân tộc Lự và Brâu) trong Quốc hội.
Số lượng đại biểu Quốc hội là phụ nữ cũng lớn nhất từ trước đến nay với 151 đại biểu, đạt 30,2%, đưa Việt Nam lên vị trí thứ 51 trên thế giới, thứ 4 ở châu Á và đứng đầu trong Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội.
Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn của đại biểu Quốc hội Khóa XV cũng cao hơn so với nhiệm kỳ trước, tỷ lệ trên đại học cao hơn 16% so với Khóa XIV.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU