Thoát tội tham ô, nguyên phó giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội lĩnh 12 năm tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù bị cáo buộc tham ô với khung hình phạt có thể lên đến tử hình, nhưng sau khi xét xử, nguyên Phó giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội Phan Minh Nguyệt đã được chuyển tội danh và bị kết án 12 năm tù.   

Bị cáo Phan Minh Nguyệt (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng phạm khi nghe tòa tuyên án /// Ảnh H.L Bị cáo Phan Minh Nguyệt (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng phạm khi nghe tòa tuyên án - Ảnh H.L
Bị cáo Phan Minh Nguyệt (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng phạm khi nghe tòa tuyên án
Ảnh H.L
Trưa nay, 16.5, sau 3 ngày xét xử, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án Tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO).
Bị cáo Phan Minh Nguyệt, nguyên Phó giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội, bị tuyên phạt 12 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.
Các bị cáo Nguyễn Thị Huyền Hảo, nguyên Kế toán Công ty HADICO, lĩnh 9 năm tù; Đỗ Văn Hảo, nguyên Phó tổng giám đốc HADICO, lĩnh 7 năm tù; Đặng Thị Thanh Tâm, nguyên Giám đốc chi nhánh HADICO - Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm, lĩnh 8 năm tù và Nguyễn Trọng Hùng, nguyên Giám đốc chi nhánh HADICO - Xí nghiệp Bắc Hà, bị tuyên phạt 4 năm tù.
Riêng bị cáo Dương Thị Chinh, nguyên Kế toán trưởng chi nhánh HADICO - Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm, bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng được hưởng án treo.
Theo cáo trạng, bị cáo Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo bị truy tố 2 tội danh: lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và tham ô tài sản. Tuy nhiên, sau khi xét hỏi và tranh luận với các bị cáo tại tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã thay đổi tội danh cho các bị cáo trong phần luận tội. Cả hai bị cáo đều thoát tội tham ô.
Viện kiểm sát kết luận, bị cáo Phan Minh Nguyệt giữ vai trò chính, gây thiệt hại cho HADICO hơn 70 tỉ đồng. Bản thân bị cáo Nguyệt chiếm đoạt, chi tiêu cá nhân trên 40 tỉ đồng; đến nay, hơn 31 tỉ đồng chưa được khắc phục. Tại tòa, bị cáo được đánh giá là đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra và cùng gia đình khắc phục hậu quả.
Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Nguyệt trong hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đã thực hiện chỉ đạo của cấp trên, làm trái quy định gây thiệt hại trên 47 tỉ đồng cho HADICO.
Theo cáo trạng, năm 2011, khi giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc HADICO, bị cáo Phan Minh Nguyệt đã cùng bị cáo Đặng Thị Thanh Tâm bàn bạc sử dụng nguồn vốn do xí nghiệp huy động để cải tạo một phần đất của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm để xây mới 14 gian ki ốt và 114 gian nhà cấp bốn cho cán bộ nhân viên thuê với giá 500 triệu đồng/gian, thời gian sử dụng 15 năm.
Có tổng cộng có 100 gian nhà đã được các bị cáo ký hợp đồng cho thuê và thu số tiền 46,8 tỉ đồng.
Ngoài ra, trong quá trình thực hiện các dự án, bị cáo Nguyệt đã chỉ đạo nhân viên tạm ứng gần 37 tỉ đồng từ khoản thu của các dự án này và sử dụng khoảng 19 tỉ đồng vào các mục đích cá nhân.
Từ cuối năm 2009 đến 2014, bị cáo Nguyệt còn chỉ đạo thuộc cấp lập khống chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của Công ty HADICO để đưa cho mình với tổng số tiền lên đến hơn 40 tỉ đồng.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU