Lăng kính bạn đọc:

Thịt heo 'vỡ trận', ai lợi ai thiệt?

9 Thanh Niên
Kim Lan

Kim Lan

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Thông tin giá thịt heo trên thị trường cả nước lên cơn 'sốt' cao những ngày qua khiến bạn đọc Báo Thanh Niên sôi nổi tranh luận việc có ai đó 'đang làm giá thịt heo' ?
Thịt heo tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) /// Ảnh: Ngọc Dương Thịt heo tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) - Ảnh: Ngọc Dương
Thịt heo tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM)
Ảnh: Ngọc Dương
Như Thanh Niên đã đưa tin, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng việc “tăng giá heo như vũ bão” trong mấy ngày qua và vượt mốc 90.000 đồng/kg là điều tất yếu, bởi các trại trong khu vực thực sự không còn nhiều heo để bán nữa.
Trong khi đó, một thành viên của Hiệp hội Chăn nuôi miền Đông Nam bộ nói thẳng: “Vấn đề là không ai công bố được lượng heo thực sự còn bao nhiêu trong dân… Giải pháp nhập thịt heo lúc này cũng không đơn giản do Trung Quốc đã mua gom hết rồi, giá nhập hiện cao gấp đôi so với cách đây nửa năm. Giá thịt heo “vỡ trận” rồi”…

Ai lợi? Ai thiệt ?

Những thông tin liên tiếp, dồn dập về “cơn sốt” giá thịt heo thu hút sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc (BĐ), nhất là các bà nội trợ. BĐ Vinh (Bắc Giang) viết: “Tôi ủng hộ giá thịt heo tăng, nông dân ta được hưởng lợi”. BĐ Tuấn Hùng (Hà Giang) tán thành: “Năm qua người chăn nuôi đã bán cả cơ nghiệp. Bây giờ giá cả cao lên cũng là cơ hội để cho họ lấy lại những thứ đã mất. Tất cả là mồ hôi của họ mà. Mọi người nên đồng cảm với họ chút đi”.
Nhưng thực tế liệu có phải như vậy? BĐ Nguyễn Hữu Hởi (Vĩnh Phúc) tranh luận: “Dân có còn con lợn nào đâu mà lợi, có chăng chỉ các trang trại lớn của các doanh nghiệp là có lợi thôi”. BĐ Cao Thanh Tâm (Bến Tre) cũng nhận xét: “Giá cả tăng cao thì chỉ có người tiêu dùng bị thiệt, chứ chẳng có doanh nghiệp nào thiệt cả”. Trong khi đó, BĐ Minh Trí (TP.HCM) thậm chí còn kêu gọi “giải cứu” các bà nội trợ: “Khi giá heo xuống thấp dưới 20.000 đồng thì kêu gọi giải cứu, giờ giá heo cao như vậy thì không thấy ai giải cứu các bà nội trợ?”.
Một số BĐ lại cho rằng nhu cầu thị trường là do chính người tiêu dùng quyết định, nên nếu giá thịt heo quá cao, người tiêu dùng sẽ tự điều chỉnh qua các thực phẩm khác. BĐ Gái Nguyễn (TP.HCM) viết: “Chả có gì làm thiệt hại cho túi tiền của tui” vì… “Tui mua đậu hũ ăn, không lo thiếu ăn nhé”. Nhiều BĐ cũng rủ nhau “giảm nhiệt” giá thịt heo bằng cách… hạn chế ăn thịt heo, như BĐ Sơn Nguyễn (Hà Nội) nêu: “Mọi người không ăn thịt heo nữa, xem có bán cho ai không mà đòi lên giá”.

Cần giải pháp bình ổn thị trường

BĐ cauvongxanh (TP.HCM) lo ngại việc loạn giá heo hơi “thực chất là chiêu trò của những đầu nậu lớn”. BĐ này phân tích “tình trạng bệnh dịch tả heo châu Phi vẫn chưa chấm dứt hẳn mà giá heo hơi ngày càng tăng cao ngất ngưởng là điều đáng ngạc nhiên, gây thắc mắc, khó hiểu”.
Đồng cảm với những lo ngại trên, BĐ Thanh Huy (TP.HCM) viết: “Tôi theo dõi cả tháng nay, nghe tin vỡ trận thịt heo mấy lần đều từ miệng mấy ông doanh nghiệp nuôi heo. Vậy là bà con biết giá tăng là do đâu rồi nhé. Chỉ tội cho tiểu thương bán thịt heo”. BĐ Nguyễn Hữu Anh (TP.HCM) cũng nhận xét “đây cũng có thể là cách làm giá” và đề nghị “Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT chẳng lẽ im lặng vụ việc này, không thể đổ hết cho dịch bệnh”.
BĐ Nguyễn Đức (Ninh Bình) đặt câu hỏi: “Các cơ quan nhà nước đâu rồi? Tình hình như thế này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân, sao chưa thấy cơ quan nào vào cuộc để bình ổn giá?”.

Quy luật cung cầu mà, cũng bình thường thôi, khi khan hiếm thì giá lên, còn khi dư thừa thì giá xuống. Khi giá lên cao thì chúng ta kêu ca, vậy khi giá xuống, dịch bệnh gây thua lỗ, ai kêu cho bà con nông dân?

Hoàng Nhân Ái (Quảng Bình)

Năm sau sẽ còn vỡ trận nữa. Giá thế này nhà nhà sẽ nuôi heo, năm sau heo rớt giá, lúc đó chẳng ai buồn giải cứu.

Lenam098 (Đồng Tháp)

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần khải Nguyên

trần khải Nguyên

xin thưa voi mn rằng là .giá heo cao quý vị nói dân gỡ lúc heo rẻ .xin thưa rằng dân bây giờ ko còn 1 mống heo nào .trong khi đó phải mua thịt giá cao ngất trời .
người có lợi nhất vẫn là các cty chăn nuôi lớn . còn đầu buôn ,hay lò mổ dù heo đắt hay rẻ ,cứ 1 tạ heo họ kiếm bình quân 200k .còn a giết mổ 1 con heo lúc rẻ kiếm 500k, đắt thì cũng thế .chỉ là rẻ thì bán được nhiều thì lời nhiều .đơn giản vậy thôi .
gđ tôi chuyên giết mổ nhưng cũng phải nói thực tế là mn nên nhịn ăn thịt heo 1 tg. ko có người tiêu dùng ,cấm xuất khẩu thì heo bán cho ai. lúc đó thì buộc họ phải thuận theo ý dân . chứ nói thật tôi bán thịt heo thật ,nhưng 1 kg thịt heo tuonh đương 1kg thịt bò thì tội gì tôi ăn thịt heo.
mn đừng có lầm heo cao thì dân có lợi thực chất là dân mình bị thiet thòi nhiều .
mà trên thực tế thì nhà nước đang nuôi và trả lương cho 1 lũ ăn hại .có khi chúng nó cũng là kẻ tiếp tay cho vụ giá heo cao lúc này đấy .
Phạm Thế Hiển

Phạm Thế Hiển

Rất nhiều thành phần tham gia làm giá. Người nuôi muốn neo lại đợi giá cao, thương lái, lò mổ công ty ra giá cao khi thấy thị trường ăn hàng, hoặc tung giá thu mua cao để mở đường cho thịt mát tham gia thị trường. Bộ NN phải sử dụng các biện pháp điều chỉnh. Và thị trường tự nó cũng điều chỉnh. Vấn đề là đừng để giá lên quá cao rồi lại xuống quá thấp. Ở đây phụ thuộc vào "trình" của các nhà quản lý.
trần khải nguyên

trần khải nguyên

lò mổ heo lên thì phải bán thịt lên ,xuống bán xuống .chứ lo mổ nào tung giá được vậy cha
Nguyễn như đức Thắng

Nguyễn như đức Thắng

Chỉ có hàng ăn là lợi, khi thịt heo xuống 20.000 đ/kg thì hàng ăn không xuống, nay thịt heo lên thì giá lên liền. Mai mốt thịt heo xuống họ cẫn giữ nguyên giá đã lên. Người ăn thiệt nhất.
Jasky Nguyễn

Jasky Nguyễn

Tội cho người tiêu dùng! 😔
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU