Thi hành án yêu cầu CB Bank trả lại tài sản cho Công ty Phương Trang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các yêu cầu thi hành án giữa CB Bank và Công ty Phương Trang đều liên quan đến vụ án Hứa Thị Phấn và đồng phạm gây thiệt hại cho CB Bank hơn 16.000 tỉ đồng.
Bà Hứa Thị Phấn /// Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH Bà Hứa Thị Phấn - Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH
Bà Hứa Thị Phấn
Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH
Ngày 7.5, chấp hành viên Cục thi hành án dân sự TP.HCM ra văn bản thông báo yêu cầu Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB Bank) giao trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan đến tài sản là quyền sử dụng đất số 721, gần 70.000 m2 tại Xã Tân Túc, H.Bình Chánh (TP.HCM) cho Công ty TNHH TMDV BĐS Phú Mỹ theo bản án của HĐXX.

TAND trả lời nhiều thắc mắc liên quan đến việc thi hành án

Trước đó, Cục Thi hành án dân sự TP gửi văn bản đề nghị TAND TP giải thích và có ý kiến một số nội dung liên quan đến bản án hình sự sơ thẩm vụ án Hứa Thị Phấn và đồng phạm phạm tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Theo đó, văn bản Cục thi hành án dân sự đề nghị tòa giải thích "tổ chức, cá nhân nào có trách nhiệm giao 220 bất động sản và các xe ô tô của Công ty Phương Trang cho ngân hàng quản lý. Số tiền cụ thể mà Công ty Phương Trang phải trả cho ngân hàng là bao nhiêu để được nhận lại tài sản tương ứng".
Về nội dung này, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa vụ án Hứa Thị Phấn, ông Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP) trả lời, quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã xác định vụ việc xảy ra xuất phát từ lỗi của Ngân hàng Đại Tín (TrustBank, nay là CB Bank) và bị cáo Hứa Thị Phấn, nên không thể buộc Công ty Phương Trang phải chịu toàn bộ dư nợ của 82 khoản vay và khoản phát hành trái phiếu hơn 9.000 tỉ đồng như yêu cầu của CB Bank. Vì vậy, Công ty Phương Trang chỉ phải chịu trách nhiệm, trả cho CB Bank số tiền mà công ty này thực nhận là hơn 3.936 tỉ đồng.
Cục thi hành án cũng đề nghị tòa giải thích, "việc giải tỏa kê biên và giao lại tài sản là quyền sử dụng đất số 721 thuộc xã Tân Túc, H.Bình Chánh có bao gồm việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan đến tài sản không. Nếu có thì cơ quan, tổ chức nào có trách nhiệm giao".
Theo chủ tọa Phạm Lương Toản, HĐXX xét thấy tài sản này được Công ty TNHH TM DV BĐS Phú Mỹ thế chấp đảm bảo cho khoản phát hành trái phiếu của Công ty Trường Vỹ, nhưng thực tế công ty này hoàn toàn không nhận được tiền.
HĐXX cũng xác định bị cáo Hứa Thị Phấn phải chịu toàn bộ trách nhiệm liên quan đến khoản phát hành trái phiếu của Công ty Trường Vỹ, do đó HĐXX thấy cần thiết phải trả lại giấy chứng nhận cho chủ sở hữu để chủ sở hữu sử dụng theo đúng pháp luật. Từ đó, tòa xác định CB Bank phải hoàn trả lại giấy chứng nhận và các hồ sơ liên quan đến tài sản này; đồng thời đề nghị cơ quan thi hành án phối hợp các bên liên quan thực hiện đúng như nội dung án tuyên.
Về vụ án Hứa Thị Phấn và đồng phạm, TAND TP tuyên phạt bị cáo Phấn 30 năm tù và phải bồi thường cho CB Bank hơn 16.700 tỉ đồng.
Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên Công ty Phương Trang phải trả cho CB Bank hơn 6.000 tỉ đồng, gồm hơn 3.936 tỉ đồng tiền gốc và lãi phát sinh. Đồng thời, để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Công ty Phương Trang, tòa tuyên tiếp tục duy trì kê biên các tài sản của Công ty Phương Trang tương ứng với khoản vay.
Sau nội dung án tuyên trên, theo Cục thi hành án dân sự TP, đến nay Hứa Thị Phấn chưa bồi thường khoản thiệt hại nào cho CB Bank và CB Bank cũng chưa có đơn yêu cầu thi hành án đối với Hứa Thị Phấn. Còn Công ty Phương Trang đang đề nghị thi hành một số nội dung liên quan đến công ty này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU