Thi công đường liên xã, phát hiện hài cốt liệt sĩ

0 Thanh Niên Online
(TNO) Trong lúc thi công tuyến đường liên xã, người dân ở xã Điện Thọ (thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) tình cờ phát hiện vị trí hầm dưỡng thương thời chiến tranh cùng với nhiều hài cốt liệt sĩ.
Tổ chức truy điệu và quy tập hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ xã Điện Thọ - Ảnh: C.T.V Tổ chức truy điệu và quy tập hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ xã Điện Thọ - Ảnh: C.T.V
Tổ chức truy điệu và quy tập hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ xã Điện Thọ - Ảnh: C.T.V
Sau 3 ngày khai quật, nhiều hài cốt liệt sĩ tại vị trí hầm dưỡng thương vừa phát hiện đã được chính quyền địa phương và Ban chỉ huy quân sự thị xã Điện Bàn quy tập về nghĩa trang liệt sĩ xã Điện Thọ.
Đây là lần phát hiện rất tình cờ của người dân địa phương khi đào đất thi công tuyến đường liên xã hôm 28.10, dù căn hầm của trạm phẫu tiền phương này bị bom ném trúng, không tìm thấy vết tích đã 47 năm nay.
Ban đầu, người dân ở thôn Châu Thủy (xã Điện Thọ) phát hiện 4 thanh tà vẹt cũ, sau mở rộng tìm kiếm đã xác định có nhiều hài cốt bên dưới cùng với 1 quả đạn B41, 1 thùng đạn, những vật dụng cá nhân.
Do hài cốt lẫn trong bùn đen nên hàng trăm người dân đã nỗ lực quy tập vào vào 142 bao tải để mang về an táng tập thể. Cơ quan chức năng xác định có khoảng 5 - 7 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy.
Cùng với những thông tin sau cuộc họp với nhân chứng được tổ chức ngay sau đó, chính quyền địa phương xác định đây chính là trạm phẫu tiền phương, nơi sơ cứu các thương binh trước khi chuyển tiếp về tuyến sau.
Những nhân chứng là liên lạc viên và y tá của xã Điện Thọ thời chiến tranh cho biết, tháng 10.1968 xảy ra trận đánh của Đại đội 15 thuộc Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 với địch tại ngã tư Nông Sơn (nay thuộc xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn), nhiều chiến sĩ bị thương được đưa về đây sơ cứu.
Sư đoàn 308 là đơn vị được điều động vào chiến trường Quảng Nam giai đoạn 1968 - 1975 để phối hợp với các lực lượng địa phương ở Quảng Nam.
Khi các thương binh đang sơ cứu, hầm dưỡng thương bị trúng bom khiến 7 chiến sĩ hy sinh, trong đó có 1 nữ chiến sĩ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU