Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 nặng, bệnh nhân 416 có xu hướng nhiễm trùng tăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngoài bệnh nhân 416 và 418, cả nước có thêm 4 bệnh nhân Covid-19 nặng, gồm các bệnh nhân 433, 436, 437, 438. Bệnh nhân 449 (quốc tịch Mỹ) cũng đang phải thở hỗ trợ ô xy.
Khu vực cách ly điều trị các bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng /// Ảnh Lê Hảo Khu vực cách ly điều trị các bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh Lê Hảo
Khu vực cách ly điều trị các bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng
Ảnh Lê Hảo
Chiều 29.7, Tiểu ban Điều trị thuộc Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã hội chẩn quốc gia lần thứ 4 điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng. PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành bệnh nhân Covid-19, điều hành hội chẩn.
Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cho hay, hiện Việt Nam có thêm 4 ca bệnh nặng là các bệnh nhân: 433, 436, 437 và 438. Trước đó, các bệnh nhân 416 và 418 cũng trong tình trạng nặng. Đây đều là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm. Theo nghiên cứu, trung bình 1 người cao tuổi có từ 5 - 6 bệnh lý đi kèm.

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng, thêm một người phải chạy ECMO

Hai bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế trở nặng

Trong số 4 bệnh nhân kể trên, 2 bệnh nhân 436 và 438 từ Bệnh viện Đà Nẵng, đang được điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2.
Về tình hình cụ thể, bệnh nhân số 436 (nam, 66 tuổi, ở xã Điện Trung, TX.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, được lọc máu 5 lần. Ngày 29.6, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chảy máu mũi, miệng, nên đến khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam.
Một tuần sau, bệnh nhân xuất hiện lại các triệu chứng của suy thận nên chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng ngày 6.7. Ngày 27.7, bệnh nhân được xác định mắc Covid-19 và chuyển đến BV T.Ư Huế cơ sở 2.
Bác sĩ tại Trung tâm cách ly và điều trị Covid-19, Bệnh viện T.Ư Huế, cho biết hiện bệnh nhân ngủ sâu, mạch đập 120 lần/phút, huyết áp 80/50 mmHg, nhiệt độ 37,5 độ C. Bệnh nhân đang phải thở máy qua nội khí quản, hút đờm giải, vỗ rung, tiếp tục duy trì an thần.
Trong khi đó, bệnh nhân 438 (nam, 56 tuổi, P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) có tiền sử bị COPD và u ác niệu quản, đã phẫu thuật cách đây 2 năm. Ngày 10.6, bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng, và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.
Sau đó, bệnh nhân được chuyển Khoa Nội Tim mạch điều trị, đến ngày 30.6 được xuất viện. Ngày 1.7, bệnh nhân mệt nhiều, sốt, ho đờm, khó thở nên đến tái khám tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 27.7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và chuyển đến Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2.
Hiện, bệnh nhân 438 tỉnh, bóp bóng hỗ trợ qua ống khai khí quản, đờm rỉ sắt nhiều khi hút nội khí quản. Tuy nhiên, bệnh nhân 438 thể trạng suy kiệt, COPD, ung thư, nên cần tăng cường vỗ dung, hút đàm, dinh dưỡng và dùng thuốc chống đông.

Bản tin Covid-19 ngày 29.7: 7 tỉnh thành xuất hiện lây nhiễm cộng đồng

Bệnh nhân 416 có xu hướng nhiễm trùng tăng

Đối với 3 trường hợp bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng là 416, 418 và 437, hiện tại bệnh nhân 416 đang có xu hướng nhiễm trùng tăng. Các chuyên gia đề nghị bệnh viện xem xét kiểm soát huyết động, huyết khối, cố gắng cai dần ECMO.
Bệnh nhân 418 có tình trạng nhiễm nấm, các xét nghiệm liên quan hô hấp cải thiện nhưng vẫn còn tình trạng nhiễm nấm. Bệnh nhân được xem xét chuyển đến Bệnh viện T.Ư Huế.
Còn bệnh nhân 437 (61 tuổi) tiên lượng nặng với nhiều bệnh nền như: suy thận mãn, viêm phổi, hôm nay bệnh nhân đã được sử dụng ECMO. Theo các chuyên gia, bệnh nhân đã nặng lên nhiều, nhiễm trùng. Bệnh nhân cần sử dụng thuốc chống nấm, theo dõi các chỉ số huyết động. Đây là bệnh nhân nặng, nhiều bệnh lý đi kèm, do đó, cần đặc biệt chú ý trong điều chỉnh các thông số. Bệnh viện Đà Nẵng cần khẩn trương bổ sung thuốc để đáp ứng điều trị bệnh nhận nặng như bệnh nhân 437.
Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam báo cáo về tình hình bệnh bệnh nhân 433 (67 tuổi). Hiện, sức khỏe bệnh nhân này đang có diễn biến nặng hơn. Dự kiến ngày mai, 30.7, sẽ có 7 chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai vào hội chẩn.
Bên cạnh đó, các chuyên gia nghe tình hình bệnh nhân 449 (quốc tịch Mỹ), đã có thời gian tham chiến ở Trung Đông. Hiện bệnh nhân sốt nhẹ, phải thở hỗ trợ ô xy.
Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cho biết, đây là những ca bệnh nặng, có diễn biến phức tạp, nên các bệnh viện phải theo dõi sát các chỉ số lâm sàng, đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhiễm trùng, nhiễm nấm vì đa số bệnh nhân cao tuổi, suy giảm hệ miễn dịch.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam chiều ngày 29.7: Thêm 4 ca mới ở Hà Nội, TP.HCM, Đắk Lắk

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 nặng, bệnh nhân 416 có xu hướng nhiễm trùng tăng - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU