Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đã đi nhiều nơi

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chiều 28.3, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca Covid-19 tại Việt Nam, nâng tổng số ca lên 174. Đáng chú ý, có thêm 3 bệnh nhân mới liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đều là những người đã tiếp xúc với nhiều người.
Đã có bệnh nhân thứ 12 có liên quan Bệnh viện Bạch Mai /// Ảnh Trần Cường Đã có bệnh nhân thứ 12 có liên quan Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh Trần Cường
Đã có bệnh nhân thứ 12 có liên quan Bệnh viện Bạch Mai
Ảnh Trần Cường
Chiều 28.3, Bộ Y tế cho biết, tới 18 giờ cùng ngày, đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 174. Ba trong số đó liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 1 ca có thời gian sống trong cộng đồng và 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Công bố các bệnh nhân 170 đến 174 mắc bệnh Covid-19

Cụ thể, bệnh nhân 170 là nam, 27 tuổi, có địa chỉ tại xã Định Hoá, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, là lao động tự do (làm thạch cao).
Đầu tháng 3, bệnh nhân làm trần thạch cao trong khu đô thị mới của Vingroup ở huyện Gia Lâm (Hà Nội). Tại đây, bệnh nhân ở cùng 4 người, hàng ngày chủ yếu tiếp xúc với 4 người này và 1 người giám sát công trình. Thời điểm này, bệnh nhân khỏe mạnh, không ho, không sốt.
Khoảng ngày 14 - 15.3, bệnh nhân biết tin bố ốm nên về quê. Bệnh nhân bắt xe grab (nhưng không đặt xe trên điện thoại) từ huyện Gia Lâm đến bến xe Giáp Bát. Lúc 9 giờ 30, bệnh nhân lên xe của nhà xe Đức Long và về đến nhà khoảng 12 giờ cùng ngày. Bệnh nhân ở nhà và không đi đâu trong thời gian khoảng 5 - 6 ngày (không ho, không sốt, không khó thở).
Đến sáng 20.3, bệnh nhân cùng 2 người chú thuê xe đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình để chuyển bố lên Bệnh viện Bạch Mai. Khoảng 12 giờ cùng ngày, bố bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân và bố ở đây khoảng 1,5 - 2 giờ, sau đó bố bệnh nhân được chuyển đến Khoa Tiêu hoá ở tầng 3.
Từ ngày 20 - 22.3, bệnh nhân đến mua và ăn cơm 5 lần ở quầy số 1 căng tin Bệnh viện Bạch Mai.
Sáng 22.3, bệnh nhân đi xe ôm từ Bệnh viện Bạch Mai tới bến xe Giáp Bát, 9 giờ 30 lên xe Đức Long và về đến quê lúc 12 giờ, vợ ra đón về. Tối cùng ngày, bệnh nhân bị sốt 38,5 độ C, được anh vợ chở vào Bệnh viện đa khoa huyện Kim Sơn tối 23.3. Vào 10 giờ 30 ngày 25.3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả ban đầu dương tính với virus SARS-CoV-2 (gay dịch bệnh Covid-19).

Ai đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 cần làm 3 việc sau đề phòng virus corona

Bệnh nhân 171 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 19 tuổi, du học sinh tại Mỹ, có địa chỉ tại phường 11, quận 10, TP.Hồ Chí Minh. Bệnh nhân từ Mỹ về, quá cảnh ở Philippines, nhập cảnh Việt Nam ngày 13.3.
Khi nhập cảnh, bệnh nhân không có triệu chứng và được yêu cầu cách ly tại nhà. Ngày 24.3, Trung tâm Y tế quận 10 (TP.Hồ Chí Minh) lấy mẫu theo diện điều tra cộng đồng những người từ Mỹ và Đông Nam Á trở về. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh kết luận mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 28.3. Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.
Bệnh nhân 172 là nữ, quốc tịch Việt Nam, là con dâu bệnh nhân số 133, chăm sóc bệnh nhân 23 ngày. Hiện nay, bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở.
Bệnh nhân 173 là nữ, quốc tịch Việt Nam, sống và làm việc tại Nga, về nước ngày 25.3, được chuyển đến khu cách ly tập trung tại Trường đại học FPT ở Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội). Bệnh nhân xuất hiện sốt khoảng 38 độ C, kèm theo ho nhiều, đau mỏi người, đã được nhập viện.
Bệnh nhân 174 là nữ, quốc tịch Việt Nam, làm việc tại nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai, có tiếp xúc với nhiều người. 2 ngày nay, bệnh nhân xuất hiện sốt từng cơn, sốt nóng 38,6 độ C, ho húng hắng có đờm trắng, không chảy nước mũi, không đau mỏi người, đã được nhập viện.
Bộ Y tế khuyến cáo: từ 0 giờ hôm nay, 28.3 bắt đầu áp dụng việc hạn chế đi lại và các quy định chặt chẽ của Chính phủ nhằm ngăn chặn việc lây lan bệnh Covid-19. Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện tốt 5 điểm sau đây:
1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.
2. Nếu buộc phải ra ngoài, luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2 m.
3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.
5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bình

Bình

Kính mong nhà nước hãy chuyển các khu cách ly, chữa trị Covid19 khỏi các bệnh viện lớn. Nguy cơ lây chéo cao như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các bệnh nhân mắc bệnh khác. Trong khi những bệnh viện này là bệnh viện tuyến đầu chữa những bệnh nguy hiểm khác.
Cuong Snc

Cuong Snc

Như mọi ngày đã tăng thêm... và hôm nay nhiều người chú ý các thông tin liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai .. quá "phiền" , quá "căng" cho tình hình chung của bệnh viên ...theo trên có "1 ca có thời gian sống trong cộng đồng " thì càng thêm lo lắng, căng thẳng cho CB.CNV y tế và rất nhiều người... nhất là người có nuôi, thăm bệnh, giao dịch trong thời gian qua ...Còn khuyến cáo mới của Bộ y tế mong là qua các kênh thông tin, truyền thông sẽ đến nhanh các địa phương, mọi người trong đêm nay, tuyệt đối chấp hành và tuân thù các quy định thì sớm "lướt" qua .. . Thanks TNOL
Bùi cao vân

Bùi cao vân

Mình mong các cơ quan chức năng nên xem xét ở những khu công nghiệp ở đó công nhân rất đông mà ko kiểm tra thân nhiệt j hết chẳng hạn như khu ponchen tân tạo khj công nhân vô làm tràn lan ko kiểm tra thân nhiệt thiết nghĩ nếu chỉ cần 1 ca dương tính thì sẽ thế nào

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU