Thêm 14 ca Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo báo cáo của Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư Phạm Ngọc Thạch, qua xét nghiệm 307 mẫu, đã phát hiện thêm 14 ca mắc Covid-19 tai bệnh viện này, trong đó có 2 nhân viên y tế.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 đã bị phong tỏa sáng nay /// Ảnh V.H Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 đã bị phong tỏa sáng nay - Ảnh V.H
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 đã bị phong tỏa sáng nay
Ảnh V.H

Nhận định nguồn lây là do điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện

Chiều 5.5, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi làm việc với bệnh viện này.

Phát hiện thêm 14 ca Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Báo cáo tại đây, Giám đốc Bệnh viện, ông Phạm Ngọc Thạch, cho biết tại bệnh viện hiện có 827 người. Trong đó, có 307 bệnh nhân; 363 bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên nhà ăn, bảo vệ; 9 học viên và 148 người nhà bệnh nhân.
Bệnh viện đã lấy mẫu được toàn bộ số người trên, đã có kết quả hơn 307 mẫu và đã có 14 trường hợp dương tính, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong viện và 4 người nhà bệnh nhân mắc Covid-19.
Khi được ông Đỗ Xuân Tuyên hỏi nhận định của bệnh viện về nguồn lây bệnh, ông Thạch cho biết, 2 ngày qua, bệnh viện đã tập trung rà soát tất cả công tác chuyên môn và nhận định nguồn lây bệnh "chắc chắn do công tác chăm sóc bệnh nhân liên quan đến Covid-19" tại bệnh viện.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị lãnh đạo bệnh viện sớm cung cấp danh sách những bệnh nhân đã điều trị trong viện, để các lực lượng của thành phố tiến hành truy vết.
Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết dù lãnh đạo bệnh viện có nêu về việc lây nhiễm trong viện, tuy nhiên, đề nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng của Hà Nội tiếp tục điều tra dịch tễ.

Hà Nội phát hiện bệnh nhân Covid-19 từng đi bar Tạ Hiện, du lịch Sa Pa

Do ổ dịch tại bệnh viện đóng trên địa bàn Hà Nội, ông Tuyên đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo thực hiện các biện pháp, thiết lập các chốt kiểm soát, để bệnh viện này trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập", chỉ tiếp nhận những bệnh nhân Covid-19 nặng. 

Các địa phương sẽ phải chủ động cơ sở thu dung bệnh nhân Covid-19

Ông Tuyên cũng đề nghị Hà Nội thiết lập cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 của thành phố.
“Trong chiều nay, tôi sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư”, ông Tuyên nói.
Với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị áp dụng biện pháp cách ly từ ngày 5 - 19.5.  Bệnh viện phải tạm coi nhân viên, người nhà trong bệnh viện là F1, phải thực hiện cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, lấy xét nghiệm sàng lọc.
“Trước mắt phải coi 827 người trong viện là F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc 1 lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần”, ông Tuyên nói.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, với trách nhiệm của thành phố khi có bệnh viện trên địa bàn phải phong tỏa, đã thành lập 4 chốt bên ngoài, còn bên trong bệnh viện, bệnh viện phải có kế hoạch kiểm soát, thực hiện chế độ báo cáo với địa phương.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng cảm ơn đội ngũ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đã hy sinh thầm lặng thời gian qua. Vì vậy, TP.Hà Nội thể hiện trách nhiệm cao trong việc hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bệnh viện trong thời gian cách ly.
“Nếu có bất cứ việc gì phát sinh của bệnh viện, H.Đông Anh báo cáo thành phố để kịp thời giải quyết”, ông Chu Ngọc Anh nói và đề nghị bệnh viện cung cấp danh sách bệnh nhân đã ra khỏi viện từ 15 ngày trước, tức từ 20.4, để các địa phương thực hiện truy vết tiếp theo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
160002

160002

Một hành động kịp thời ,cần thiết đối với bệnh viện của Thành phố Hà Nội
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Những người công tác ở tuyến đầu phòng dịch đã được tiêm chủng ? Tiếp xúc gần nguy cơ lây lan rất lớn. Vậy áo quần bảo hộ được sử dụng như thế nào ? Cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra thường xuyên các cơ sở cách ly, điều trị. Chúc các y bác sĩ sớm ổn định và lành bệnh.
Phan Hữu Nhân Khoa

Phan Hữu Nhân Khoa

khổ rồi toàn chi đâu
309940

309940

Bác sỹ bệnh viện nhiệt đới TU tiêm vắc xin rùi chứ nhỉ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU