Thấy vàng trong rác: Người nhặt vàng nộp đơn kiện 'chủ' vàng

8 Thanh Niên Online

(TNO) Chị Phạm Tuyết Mai cho biết mình đã khởi kiện yêu cầu được chia vàng với chủ nhân 'bất ngờ' của số vàng mà chị Mai tìm thấy khi đang phân loại rác.

Chị Mai cho biết mình đã gửi đơn khởi kiện -  Thông báo của Công an TP.Cà Mau tìm chủ sở hữu số vàng Chị Mai cho biết mình đã gửi đơn khởi kiện - Thông báo của Công an TP.Cà Mau tìm chủ sở hữu số vàng
Chị Mai cho biết mình đã gửi đơn khởi kiện - Thông báo của Công an TP.Cà Mau tìm chủ sở hữu số vàng
Theo chị Mai (ngụ TP.Cà Mau, Cà Mau), liên quan đến số vàng trên, hết thời hạn tìm chủ sở hữu theo luật định là 1 năm, nhưng không có ai đến nhận. Trong lúc chị Mai đang làm đơn xin nhận số vàng mình nhặt được, thì chị Ngân (ngụ TP.Cà Mau, Cà Mau) xuất hiện.
Ngày 16.9, Công an TP.Cà Mau mời các bên liên quan đến mở niêm phong số vàng . Sau khi mở niêm phong, công an xác định đủ chứng cứ kết luận số vàng trên là của chị Ngân. Đại diện Công an TP.Cà Mau đề nghị chị Mai và chị Ngân thỏa thuận phân chia. Chị Ngân đưa ra ý kiến chia cho chị Mai 10 triệu đồng.
Không đồng ý với thỏa thuận trên, chị Mai làm đơn kiện ra tòa đòi sở hữu theo luật định.
Chị Mai cho biết “Nếu thái độ của gia đình chị Ngân hòa nhã thì tôi không kiện làm gì. Còn đằng này, khi công an kêu hai bên thỏa thuận thì phía nhà chị Ngân nói là cho tôi 10 triệu lấy thì lấy, không lấy thì mất trắng”.
Chị Mai khẳng định: “Sau khi công an tạm giữ số vàng, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng là sau 1 tháng không ai đến nhận thì sung vào công quỹ nhà nước. Hết thời gian thông báo của công an, 1 tháng sau tôi làm đơn gửi đến Công an tỉnh Cà Mau xin sở hữu số vàng trên. Do vụ việc Công an TP.Cà Mau thụ lý nên đơn của tôi được chuyển về đây. Công an TP.Cà Mau có thông báo là thời gian luật định chưa hết, đến ngày 16.8 vừa qua thì mới đúng 1 năm. Đến ngày 28.8 tôi mới nộp đơn lên Công an TP.Cà Mau xin xác lập quyền sở hữu theo Điều 241 Bộ luật Dân sự”.
Trước thông tin chị Mai khởi kiện yêu cầu phân chia số vàng mình nhặt được theo luật định, thạc sĩ luật Huỳnh Văn Út nhận định: “Trên cơ sở quy định pháp luật, theo tôi, số vàng chị Phạm Thị Tuyết Mai đã nhặt được, công an tạm giữ và lập biên bản vụ việc. Đồng thời công an đã có thông báo công khai về sự việc này trên báo. Tuy nhiên, sau 1 năm không tìm được chủ sỡ hữu thì chị Mai được quyền xác lập quyền sở hữu đối với số vàng này theo Điều 241 BLDS. Theo đó, chị Mai được hưởng trong giá trị tài sản này là: 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định sau khi trừ chi phí bảo quản và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc nhà nước”.
Thạc sĩ Huỳnh Văn Út còn thông tin thêm: “Chị Mai được xác lập quyền sở hữu đối với số vàng này còn phù hợp với quy định của khoản 6 Điều 170 BLDS về căn cứ xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên... Và khi chị Mai xác lập quyền sở hữu thì người bỏ quên tài sản cũng chấm dứt quyền sở hữu theo khoản 7 Điều 171 BLDS, điều này cũng phù hợp với Điều 250 BLDS quy định, khi vật bị đánh rơi, bị bỏ quên... mà người khác đã được xác lập quyền sở hữu theo quy định tại các điều từ Điều 241 nêu trên thì quyền sở hữu của những người có tài sản đó cũng bị đương nhiên chấm dứt”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Cao Sơn

Nguyễn Cao Sơn

Luật sư quên rằng chị Ngân đã báo mất tài sản vào ngày bị mất, việc đăng báo công khai không có nghĩa là chị Ngân phải biết, việc đó do cơ quan điều tra có trách nhiệm thông báo cho chị Ngân, nếu nói như luật sư thì cơ quan điều tra đã chẳng làm gì ngoài việc thông báo trên báo là xong?
Lan

Lan

Đồng ý với bạn. Đâu có ai rảnh mà đọc hết tất cả các báo trong thời gian 1 năm đâu. Nếu việc quản lý dữ liệu của nước mình tốt, thì chắc chị Ngân đã được thông báo ngay khi cớ mất rồi.
Hung

Hung

Cứ đúng luật mà làm thôi.
Bạch Hạc

Bạch Hạc

Luật không bao giờ có thể bao quát được các trường hợp phát sinh trong cuộc sống. Sống ở đâu thì cũng cần có tình người. Nhặt của rơi trả lại người mất là đạo lý của người Việt Nam. Dù 1 năm hay 10 năm trôi qua, nếu đã biết người mất và vẫn muốn giữ lại, dù chỉ một phần thì có gì đó không hợp đạo lý cho lắm. Cứ theo luật mà làm thì liệu đây có là đạo lý mới mà bạn có thể dùng để dạy con của bạn?
Đặng Việt Hùng

Đặng Việt Hùng

Tôi nghĩ sự việc này là do lỗi của Cán bộ điều tra thụ lý hồ sơ không làm hết trách nhiệm của mình. Nếu làm hết trách nhiệm thì không xảy ra như vậy.
Huỳnh Thái Ngọc

Huỳnh Thái Ngọc

Sao trên báo thông báo là ngày 4/8/2014 mà sao lại nói là 16/8 mới tới thời hạn 1 năm. Còn chị Ngân xuất hiện thời điểm nào nếu đúng ngày 16/9 thì liệu có điều gì không ổn không cùng ngày với thời gian hết hạn 1 năm và được xác nhận là vàng của chị Ngân đến đây mình cũng đã thấy có gì đó bất ổn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU