Thắp nến tri ân các liệt sĩ

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những ngọn nến tri ân các liệt sĩ đã được thắp lên trên khắp mọi miền Tổ quốc.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn
Ảnh: Nguyễn Phúc
Những người vợ liệt sĩ mòn mỏi ngóng tin chồng
Chương trình Thắp nến tri ân tại Hà Giang diễn ra vào tối nay 26.7, do T.Ư Đoàn phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang và Tỉnh đoàn Hà Giang phối hợp tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (H.Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).
Nghĩa trang này là nơi an nghỉ của gần 1.800 liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Chương trình có sự tham gia của hàng nghìn đoàn viên tại tỉnh Hà Giang và nhiều tỉnh, thành phố ở các tỉnh khu vực phía Bắc.
***
Ngay trước thềm lễ thắp nến tri ân các liệt sĩ diễn ra tại Nghĩa trang quốc gia H.Vị Xuyên (TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang) diễn ra vào tối nay 26.7, chiều cùng ngày đoàn công tác của Bí thư T.Ư Đoàn do Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải đã đi thăm hỏi các gia đình thân nhân liệt sĩ tại TP.Hà Giang.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 1
Anh Nguyễn Long Hải thăm hỏi và tặng quà bà Toóc
Ảnh: Phan Hậu

Đoàn đã đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Toóc (75 tuổi), người dân tộc Tày, nhà ở thôn Châng, xã Phương Thiện, TP.Hà Giang.
Bà Toóc là vợ liệt sĩ, có chồng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ hiện chưa tìm thấy hài cốt. Chồng hy sinh, bà Toóc một mình nuôi 3 con nhưng mới đây, người con trai thứ hai cũng đã qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Hiện tại, bà Toóc ở cùng con trai út, đời sống khá khó khăn.
Kể về người chồng đã hy sinh nhưng không biết thân xác nằm ở nơi đâu, bà Toóc cho biết, ông tên là Đặng Văn Đào nhập ngũ ngày 5.5.1965. Cuối năm đó, ông Đào được lệnh đi B (vào Nam chiến đấu) có tranh thủ ghé thăm nhà trước lúc lên đường. Cũng từ đó, ông Đào không còn về thêm nhà được lần nào nữa. Đất nước hoà bình cũng không thấy ông trở về. Cho đến năm 1976, gia đình nhận được giấy báo tử ông Đào đã hy sinh năm 1969 ở mặt trận phía Nam, cũng không rõ cụ thể ở đâu mà tìm kiếm hài cốt.
Cùng chung hoàn cảnh như bà Toóc, bà Vũ Thị Hồi (70 tuổi), tổ 12, P.Minh Khai, TP.Hà Giang có chồng là liệt sĩ Trần Quang Trung, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ chưa tìm thấy hài cốt.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 2
Bà Hồi đau đáu kể về chồng hy sinh nhưng chưa tìm thấy mộ
Ảnh: Phan Hậu

Qua giấy báo tử, ông Trung hy sinh ngày 13.2.1975 ở Khe Sanh, Quảng Trị, chỉ cách ngày giải phóng đất nước hơn 2 tháng.
Mãi sau này, đồng đội cùng đơn vị phối hợp gia đình đi tìm kiếm hài cốt ông Trung nhưng không thấy.
Cách đây vài năm, một đơn vị bộ đội có tìm thấy hài cốt ở khu vực ông Trung hy sinh, theo chỉ dấu của đồng đội cùng chiến đấu. Đơn vị tìm thấy hài cốt cất công về tận Hà Giang lấy mẫu ADN để đối chiếu. Bà Hồi thấp thỏm, hồi hộp ngóng tin nhưng kết quả không trùng khớp.
Cuộc kháng chiến chống Mỹ đã lùi xa 42 năm nhưng nỗi đau vẫn hằn lại trong nhiều nếp nhà, như hoàn cảnh bà Toóc, bà Hồi trên mảnh đất biên cương phía Bắc.
Tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đồi 82 H.Tân Biên (Tây Ninh), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng UBND tỉnh Tây Ninh, Bộ Công an và Bộ LĐ-TB-XH đã tổ chức đêm lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 3
Một góc nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 H.Tân Biên
Ảnh: Giang Phương
Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82 là nơi yên nghỉ của trên 13.000 liệt sĩ thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả được quy tập, hồi hương.
Ở tận vùng biên giới thuộc H.Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, sở dĩ được chọn để đặt căn cứ địa cách mạng Trung ương cục miền Nam bởi ở đây có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh và đối ngoại. Với đường đường biên giới dài hơn 92km, giáp với 4 huyện thuộc 3 tỉnh của Vương quốc Campuchia.
Tại nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào (H.Anh Sơn, Nghệ An), PV Khánh Hoan đã ghi lại hình ảnh trước khi diễn ra lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Đây là nơi an nghỉ của gần 11.000 anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tạo Lào được tìm kiếm, quy tập từ nhiều năm nay. Đêm nay, tỉnh Nghệ An và T.Ư Đoàn tổ chứ lễ tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại đây.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 4
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 5
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 6
Trước giờ diễn ra lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào  
Ảnh: Khánh Hoan

Theo bước chân anh hùng về với các 'địa chỉ đỏ'
Ngày 26.7, 140 đoàn viên thanh niên thuộc nhiều đơn vị trên địa bàn TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã tổ chức lễ kỉ niệm 70 ngày Thương binh – liệt sĩ bằng chương trình “Theo bước chân những người anh hùng”. Các đoàn viên đã đạp xe tìm về các “địa chỉ đỏ” trên địa bàn TP.Huế.
Tại Trung tâm Điều dưỡng và chăm sóc người có công thuộc ngành Lao động, thương binh và xã hội tỉnh, các đoàn viên đã thăm hỏi và khám, phát thuốc tặng quà cho các mẹ, các cô bác. Hiện trung tâm có 22 người cao tuổi có công với đất nước nhưng hoàn cảnh neo đơn; trong đó có mẹ Việt Nam anh hùng đã ngoài 90 tuổi.
Theo Ban thường vụ Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế, đây là hoạt động nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” cho tuổi trẻ đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đúng 18 giờ, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (H.Gio Linh, Quảng Trị) Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Quảng Trị, Bộ LĐ-TB-XH, Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ thắp nến tri ân, kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27.7). Dự lễ có anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn…lãnh đạo các bộ ngành T.Ư; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị; các mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), các thương bệnh binh, người có công cùng đông đảo đoàn viên thanh niên và nhân dân Quảng Trị. Trong không khí trang nghiêm, các vị lãnh đạo đã đến thỉnh 9 tiếng chuông và tiến hành dâng hương tại tượng đài chính.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 7
Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Mạnh Dũng cho biết tại nơi thiêng liêng này, trong giờ phút thiêng liêng này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam một lần nữa xin bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đến các Anh hùng liệt sĩ, các mẹ VNAH, Anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.
Cũng theo anh Nguyễn Mạnh Dũng, nét đặc biệt của lần kỷ niệm này là việc tuổi trẻ cả nước sôi nổi sinh hoạt theo chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng” với nhiều nội dung phong phú. Cụ thể, đoàn các cấp đã tổ chức 70 hành trình đến các địa điểm di tích lịch sử cách mạng, các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước và huy động các nguồn lực tổ chức thăm, tặng 31.120 suất quà (trị giá trên 10 tỉ đồng); tu sửa 657 căn nhà, xây dựng 94 nhà tình nghĩa (trị giá hơn 4 tỉ đồng); khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho 52.000 người (trị giá gần 4 tỉ đồng) cho các Mẹ VNAH, gia đình có công với cách mạng…
Tại đây, anh Nguyễn Mạnh Dũng cũng thay mặt cho tuổi trẻ cả nước hứa sẽ quyết tâm cao nhất trong học tập, rèn luyện, lao động, đóng góp trí tuệ, sức lực và tài năng cho sự phát triển của đất nước, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ và các thế hệ cha anh.
Tri ân thương bệnh binh, liệt sĩ tại Hà Giang
Chương trình Thắp nến tri ân tại Hà Giang diễn ra vào tối nay 26.7, do T.Ư Đoàn phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang và Tỉnh đoàn Hà Giang phối hợp tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (H.Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang). Nghĩa trang này là nơi an nghỉ của gần 1.800 liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.
Chương trình có sự tham gia của hàng nghìn đoàn viên tại tỉnh Hà Giang và nhiều tỉnh, thành phố ở các tỉnh khu vực phía Bắc. Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải sẽ dự và có bài phát biểu tại lễ thắp nến tri ân ở nghĩa trang này.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 8
Hương, nến, hoa tươi trên các phần mộ trước giờ Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên - Ảnh: Thuỳ Dương
Ảnh: Thùy Dương
Trong ngày 26.7, Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Giang đã khởi động chuỗi hoạt động: Theo bước chân những người anh hùng từ ngày 26 - 28.7 tại Hà Giang và tham gia lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên.
Đoàn khối doanh nghiệp T.Ư đã trao 50 triệu đồng, hỗ trợ xây nhà cho gia đình thân nhân liệt sĩ tại H.Quang Bình và trao tặng 22 suất quà, mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng cho gia đình thương bệnh binh.
Cũng trong chuỗi hoạt động tại Hà Giang, Đoàn khối doanh nghiệp T.Ư sẽ trao tặng 32 suất quà cho các gia đình chính sách và tổng kinh phí thực hiện các chương trình an sinh xã hội kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27.7 khoảng 200 triệu đồng.
Anh Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư cho biết, hành trình về nguồn và lễ thắp nến tri ân là dịp để tuổi trẻ khối Doanh nghiệp T.Ư thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua mỗi hoạt động này để khơi dậy trách nhiệm của thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong việc chăm lo cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, hỗ trợ con em gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 9
Anh Vũ Đức Tú tặng quà tri ân các thương bệnh binh tại Hà Giang
Ảnh Phan Hậu

Dâng hương, thả hoa tưởng niệm liệt sĩ đoàn tàu không số
Chiều ngày 26.7, Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển và Lữ đoàn 125 Hải quân đã tổ chức lễ dâng hương, thả hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đoàn tàu không số, với sự tham dự của các cựu chiến binh đoàn tàu không số, đại diện Quân chủng Hải quân, quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng.
Địa điểm tổ chức buổi lễ là bến tàu K15, tại khu 3, Đồ Sơn, TP.Hải Phòng, nơi ngày 1.10.1962, chiếc tàu không số đầu tiên đã rời bến K15 để chở 30 tấn vũ khí vào tỉnh Cà Mau, mở màn cho con đường huyền thoại trên biển, với gần 100 chuyến tàu, chở hàng nghìn tấn vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Chiến công của đoàn tàu không số, do Lữ đoàn vận tải 125 Hải quân thực hiện, đã trở thành 1 trong 8 chiến công nổi bật của lực lượng Hải quân.Bến tàu K15 cũng đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.
Tại buổi lễ, các cựu chiến binh đoàn tàu không số và các đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên biển, tổ chức thả vòng hoa tại nơi các con tàu không số xuất phát.
Tối cùng ngày, cũng tại bến tàu K15, Thành ủy, UBND TP.Hải Phòng cũng tổ chức dâng hương, thả hoa đăng tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ của đoàn tàu không số.
Ngọn lửa thiêng thắp sáng Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo
Tối 26.7, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cầu truyền hình tực tiếp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ với chủ đề Tiếp bước cha anh ở 3 điểm là Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Nghĩa trang Hàng Dương (H.Côn Đảo) và Đền thờ xã Long Phước, TP.Bà Rịa.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 10
Anh Nguyễn Phi Long (áo xanh) tại lễ tri ân liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo
Ảnh: Nguyễn Long
Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, tham dự và thực hiện nghi thức dâng hương tưởng niệm liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương.
Trong sáng 27.6, anh Nguyễn Phi Long đã đến thăm và tặng quà cho 5 cựu tù chính trị Côn Đảo và một mẹ liệt sĩ đang sinh sống tại H.Côn Đảo.
Trong những ngày qua, Nghĩa trang Hàng Dương là địa chỉ đã diễn ra rất nhiều cuộc hội ngộ tràn ngập cảm xúc, thiêng liêng.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 11
Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo trong đêm 26.7
Ảnh: Nguyễn Long
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 12
Các cựu chiến binh, thanh niên dâng hương tượng đài liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang)
Ảnh: Phan Hậu
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 13
Lãnh đạo tỉnh Hà Giang dâng hương
Ảnh: Phan Hậu

Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 14
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 15
Thắp nến, dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Việt - Lào
Ảnh: Khánh Hoan

Tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đồi 82 (H.Tân Biên, Tây Ninh) đã bắt đầu diễn ra lễ thắp nến tri ân.
Dự lễ có anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn; Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (Bộ Công an); ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH); cùng lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, các mẹ VNAH, người có công, gia đình chính sách cùng hơn 1.200 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 16
Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ
Ảnh: Giang Phương

Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 17
Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đồi 82
Ảnh: Giang Phương
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 18
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi lễ
Ảnh: Giang Phương

Bí thư Trung ương đoàn Nguyễn Long Hải cùng Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Hà Giang Thào Hồng Sơn dâng hương, hoa mở màn chương trình Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 19
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải dâng hương 
Ảnh: Phan Hậu

Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 20
Thắp nến tri ân các liệt sĩ ở Nghĩa trang Trường Sơn
Ảnh: Nguyễn Phúc

Mỗi ngọn nến một tấm lòng tri ân
Phát biểu tại lễ Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải cho biết, trong tối 26.7, các cấp bộ Đoàn trong cả nước, với sự phối hợp của chính quyền, các địa phương, đang đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và thắp nến tri ân.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 21
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải: "Bằng tất cả sự thành kính và tin tưởng, chúng ta thắp lên ngọn nến tri ân"
Ảnh: Phan Hậu
Hàng triệu ngọn nến được thắp lên ở khắp các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ để thể hiện lòng kính trọng, biết ơn, tình cảm tri ân sâu sắc, cũng là lời hứa của thế hệ trẻ Việt Nam.
Tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam, tiếp bước các thế hệ cha anh, khẳng định niềm tin không lay chuyển và long trung thành tuyệt đối với Đảng, với đất nước, dân tộc, nỗ lực phấn đầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đại diện Ban Bí thư T.Ư Đoàn khẳng định, T.Ư Đoàn và thế hệ trẻ Việt Nam tiếp tục chăm lo, thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, lý tưởng, đạo đức và lối sống cho đoàn viên, thanh niên để hình thành lớp thanh niên ưu tú là những người có lòng yêu nước, có đạo đức để làm gương, có trí tuệ để nhận biết, có ý chí để vươn lên, có bản lĩnh để hội nhập, có quyết tâm để hành động.

Thắp nến tri ân các liệt sĩ ở Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên 
“Bằng tất cả sự thành kính và tin tưởng, chúng ta thắp lên ngọn nến tri ân với ý nghĩa: "Mỗi ngọn nến - Một tấm lòng - mỗi đoàn viên, thanh niên một việc làm ý nghĩa thiết thực tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc”, anh Nguyễn Long Hải nhấn mạnh.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 22
Chương trình nghệ thuật tái hiện chiến công của các chiến sĩ trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc
Ảnh: Bảo Anh
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 23
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải tặng quà tri ân các gia đình, thân nhân liệt sĩ hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên, trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc
Ảnh: Bảo Anh


Trong đêm T.Ư Đoàn và tỉnh Nghệ An tổ chức lễ tưởng niệm, thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào, hàng ngàn nén hương, ngọn nến đã được các thân nhân liệt sĩ, người dân địa phương và đoàn viên thanh niên thắp lên.
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 24
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 25
Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào trong đêm 26.7  
Ảnh: Khánh Hoan

Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 26
Anh Nguyễn Phi Long tiếp lửa cho thanh niên, ngọn lửa tiếp nhận từ một cựu tù chính trị ở Côn Đảo
Ảnh: Nguyễn Long
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 27
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phi Long thắp hương trước mộ Anh hùng Lưu Chí Hiếu
Ảnh: Nguyễn Long
Anh Nguyễn Phi Long tiếp nhận ngọn lửa thiêng từ ông Hứa Phước Ninh, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên Bí thư huyện ủy Côn Đảo, một trong 150 cựu tù chính trị xung phong ở lại đảo để cùng chung tay xây dựng huyện đảo như ngày nay.
Ngọn lửa này tượng trưng cho tâm huyết của những người đi trước, cho cả hành trình máu và lửa suốt 113 năm tồn tại địa ngục trần gian – nhà tù Côn Đảo.
Ngay sau khi truyền lửa cho các thế hệ trẻ Côn Đảo, anh Nguyễn Phi Long cùng các thế hệ trẻ trên cả nước thắp những ngọn nến thay cho lời tri ân và tình cảm ấp áp của thế hệ đang sống gửi đến những người đã hy sinh vì tổ quốc.
Tại Nghĩa trang Hàng Dương, anh Nguyễn Phi Long thắp nến cho phần mộ của anh hùng LLVTND Lưu Chí Hiếu.
Anh Nguyễn Phi Long chia sẻ: “Khi cùng thắp ngọn nến tại nghĩa trang Hàng Dương này, cá nhân tôi cũng như tuổi trẻ cả nước rất xúc động. Đây chính là dịp tuổi trẻ cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ, thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh vì tổ quốc. Tuổi trẻ hôm nay luôn xác định là thế hệ cha anh đã hy sinh tuổi thanh xuân vì nền độc lập dân tộc thì tuổi trẻ phải tri ân bằng nhừng việc làm hết sức thiết thực, cụ thể, hăng say lao động sáng tạo, đóng góp sức lực, trí tuệ của mình để xây dựng đất nước vững mạnh, to đẹp hơn”.
Tổ quốc, nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam đời đời ghi nhớ, biết ơn các anh hùng liệt sĩ
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, xúc động nói: "Trong công cuộc trường kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc, theo tiếng gọi của Tổ quốc, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã hăng hái lên đường, dâng hiến tuổi thanh xuân, tạc nên dáng vóc non sông, vẽ nên hình hài đất nước. Biết bao người con ưu tú đã mãi mãi ra đi ở tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất. Biết bao người mẹ, người vợ mòn mỏi, khô cạn nước mắt khóc thương người con, người chồng yêu quý của mình. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã để lại một phần thân thể của mình nơi chiến trường và mang trên mình thương tật, nỗi đau tinh thần và nỗi đau thân thể trong suốt cuộc đời. Để rồi mỗi tấc đất của quê hương tươi đẹp hôm nay đều thấm máu đào những người con anh hùng của nhân dân. Tổ quốc, nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam đời đời ghi nhớ, biết ơn các anh hùng liệt sĩ"
Trong buổi lễ, những nén hương, hoa được dâng cho hương linh các anh hùng liệt sĩ. Hơn 1.200 đoàn viên, thanh niên đã thắp sáng lên trên mộ của 13.602 liệt sĩ tại Nghĩa trang đồi 82. Trong số đó, chỉ mới có khoảng 7.000 mộ liệt sĩ đã xác định được tên tuổi...
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 28
Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 29
Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn thắp nhang trên các phần mộ liệt sĩ
Ảnh: Giang Phương

Thắp nến tri ân các liệt sĩ - ảnh 30
Các đại biểu thả hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Đồi 82 (H.Tân Biên, Tây Ninh)
Ảnh: Giang Phương
Tối 26.7, tại các nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Giang, Nghệ An, Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), Tây Ninh, Quảng Trị... Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các địa phương, Bộ LĐ-TB-XH, Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ thắp nến tri ân, kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Kính cẩn thắp nén tâm nhang thành kính gửi tới tất cả các Liệt Sĩ, các Bố, các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã quá cố trên khắp mọi miền của Tổ Quốc. Xin gửi lòng biết ơn tới các đồng chí Thương binh, bệnh binh đã hy sinh một phần xương máu, tuổi thanh xuân trên các chiến trường. Chúng tôi biết ơn các Anh, các Chị. Chúc các Anh, các Chị khoẻ, bình an !
LeHai

LeHai

Cho con xin cúi đầu mặc niệm tất cả những người đã ngã xuống hy sinh cho nền độc lập của dân tộc và cả những người mẹ ở hậu phương sinh ra những người con đã hiến dâng một phần cơ thể cho mảnh đất này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU