Tháo lồng cho hòn đá bị giam

1
Ngày 29.5, lãnh đạo H.Chư Sê (Gia Lai) đã quyết định tháo lồng, di lý hòn đá sau gần 1 tháng “tạm giam” tại sân trụ sở UBND huyện về nơi quản lý mới.

Như Thanh Niên thông tin, Đoàn kiểm tra liên ngành của H.Chư Sê đã tiến hành cưỡng chế, tạm giữ 3 hòn đá của ông Lê Hùng Dũng và bà Trần Thị Sắc ở xã H’Bông vào hai ngày 28 và 29.3. Cuộc cưỡng chế, với sự có mặt của Phó chủ tịch UBND huyện này là ông Lê Đình Huấn, cuối cùng bất thành vì sự phản đối của ông Dũng và đông đảo người dân. Sau đó, đá đã bị tẩu tán đi đâu không rõ. Do vậy, UBND H.Chư Sê không có cơ sở xử lý vì không xác định được chủng loại đá.

Chiếc lồng sắt trở nên vô dụng sau khi hòn đá được giải thoát 
Chiếc lồng sắt trở nên vô dụng sau khi hòn đá được giải thoát - Ảnh: Trần Hiếu

Riêng hòn đá của bà Sắc bị đưa lên xe về trụ sở UBND H.Chư Sê và sau đó bị “giam” trong một cái lồng sắt. Đến hôm qua, hòn đá này mới được tháo lồng, “di lý” về trụ sở Ban Công trình đô thị và vệ sinh môi trường H.Chư Sê. Ông Lê Văn Minh, trưởng ban, nói rằng: “Chúng tôi có lực lượng trực 24/24 nên hòn đá để ở đây sẽ rất an toàn. Để ở trụ sở UBND huyện thì không an toàn lắm vì chỉ có một bảo vệ nên rất khó, canh người ngay chứ ai canh được kẻ gian…”. Trước đó, các ngành chức năng của Gia Lai kết luận sẽ tịch thu hòn đá của bà Sắc vì cho rằng vận chuyển khoáng sản trái phép.

Giải thích lý do làm lồng sắt “giam” hòn đá, ông Nguyễn Hồng Linh, Chủ tịch UBND H.Chư Sê, nói: “Khuôn viên của UBND huyện đang xây dựng nên chúng tôi cho làm lồng sắt là để bảo vệ tang vật. Chúng tôi lo rằng có ai đó sẽ lén đập phá hay đập lấy một cục nhỏ để đem về chơi vì đá khá mềm”. Về hướng xử lý tiếp theo, ông Linh cho biết, huyện sẽ báo cáo lên UBND tỉnh xin ý kiến, hoặc để làm cảnh ở một công trình công cộng hoặc bán đấu giá. Ông Linh cho rằng với chủng loại này, hòn đá (khoảng 3.000 kg) có giá khoảng 180.000 đồng/kg. Trong khi đó, Liên đoàn Địa chất bản đồ miền Nam xác định mẫu đá của bà Sắc là loại đá bán quý casidol. Đây là loại đá có khá nhiều ở H.Chư Sê, không phải là loại đá cảnh độc đáo hoặc có giá cao.

Sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện cũng đã họp kiểm điểm trách nhiệm những tập thể, cá nhân liên quan trong việc để mất 2 hòn đá tại nhà ông Lê Hùng Dũng. Sau cuộc họp, Trưởng phòng TN-MT H.Chư Sê Nguyễn Đình Viên cho biết: “Chúng tôi tự nhận và chịu sự phê bình của UBND huyện, tỉnh về vụ việc này, đồng thời rút kinh nghiệm sâu sắc. UBND xã H’Bông cũng bị phê bình khi để mất đá, do đó không có cơ sở xử lý 2 hòn đá của ông Dũng”.

Trần Hiếu

>> Vụ bắt giam hòn đá: Sẽ xử lý những tập thể, cá nhân sai phạm
>> “Bắt giam” hòn đá
>> Tư duy “lồng sắt”
>> Một kiểu quản lý điên rồ

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoa

hoa

vô lý, nhà mấy anh đồ gổ to đùng rất quý, sao không bắt tịch thu hết đi, chặt phá rừng, thì lên tiếng um xùm .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU