Thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra: Rà soát, báo cáo UBND tỉnh Cà Mau trong tháng 7

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao chánh thanh tra tỉnh này nghiên cứu nội dung báo cáo của 1 thanh tra viên kiểm tra lại nội dung, trình tự, thủ tục tiến hành 1 đoàn thanh tra.
Khoa lọc thận của BVĐK tỉnh Cà Mau /// Ảnh: Gia Bách Khoa lọc thận của BVĐK tỉnh Cà Mau - Ảnh: Gia Bách
Khoa lọc thận của BVĐK tỉnh Cà Mau
Ảnh: Gia Bách
Ngày 9.7, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh này đến Chánh thanh tra tỉnh Cà Mau về việc 1 thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau nghiên cứu nội dung báo cáo của ông Lê Đức Toàn, Thanh tra viên thuộc Thanh tra tỉnh Cà Mau (thành viên Đoàn thanh tra số 74) kiểm tra, rà soát lại nội dung, trình tự, thủ tục tiến hành 1 đoàn thanh tra, trên cơ sở đối chiếu với quy định của pháp luật, xem xét theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 7.2020.
Trước đó, ông Lê Đức Toàn, có báo cáo gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho rằng Đoàn thanh tra số 74 của Thanh tra tỉnh Cà Mau (thanh tra về quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn tháng 1.2014 - 9.2019) có nhiều vi phạm trong quá trình thanh tra. Từ đó, theo ông Toàn, dẫn đến Kết luận thanh tra (KLTT) số 03/KL-TT ngày 25.5.2020 không đúng với thực tế khách quan, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 
Theo báo cáo của ông Toàn gửi UBND tỉnh Cà Mau, KLTT số 03/KL-TT xác định Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Cà Mau sai phạm, phải thu hồi số tiền 628 triệu đồng và kiểm điểm, rút kinh nghiệm một số cá nhân liên quan.
Tuy nhiên, quá trình thanh tra tại đây, ông Toàn phát hiện số tiền sai phạm lên đến hàng chục tỉ đồng, bao gồm tiền của 3 đề án bị nâng khống hơn 7 tỉ đồng. Ngoài ra, BVĐK tỉnh Cà Mau áp dụng mức thu viện phí, chi phí người bệnh trái quy định, khiến bệnh nhân “mất oan” 11,9 tỉ đồng từ 2014 đến nay.
Ông Toàn cũng cho rằng có lợi ích nhóm trong quá trình cung cấp hóa chất, vật tư y tế ở BVĐK tỉnh Cà Mau. Cụ thể, nhà đầu tư lắp đặt máy lọc thận và độc quyền cung cấp hóa chất, vật tư y tế... không thông qua đấu thầu, với tổng số tiền thanh toán cho nhà đầu tư lên đến hơn 23 tỉ đồng. Trong đó có 2 mặt hàng thuốc Nacl 0,9% 500 ml và Heparin không nằm trong danh mục đấu thầu tập trung của Sở Y tế, và cũng không nằm trong danh mục thuốc đấu thầu của BV, nhưng BV đã mua đưa vào sử dụng cho bệnh nhân với số tiền hơn 4 tỉ đồng.
Từ đó, thanh tra viên này kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho đối chất với Đoàn thanh tra 74, chuyển một số vụ việc sang cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Ông Toàn rất dũng cảm. Mong UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo quyết liệt Chánh thanh tra tỉnh này giải quyết vụ việc đúng pháp luật và cũng mong báo Thanh Niên theo dõi sát sao vụ này.
Thai

Thai

Rất cần có những người như ông Lê Đức Toàn là thanh tra viên tận tâm với nhiệm vụ được giao. Mong chủ tịch tỉnh Cà mau cho đối chất sự việc, và cùng Báo Thanh Niên đi đến cùng sự việc.
Nguyen Yen Phong

Nguyen Yen Phong

Đề nghị nếu điều tra có kết quả đúng như ông Toàn tố cáo thì nên cho ông ấy làm Chánh thanh tra tỉnh luôn!
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Bạn ơi Bác Chánh thanh ra đang giải quyết vụ này, bạn nói thế sao bác ấy giải quyết triệt để được, mình đề nghị làm phó Chánh thanh tra thôi.
Phuc Khang

Phuc Khang

Đất nước đang chống đại dịch Bằng ấy số tiền đó thì giúp đồng bào ta biết bao nhiêu là chuyện.người dân chúng tôi ko biết gì nhiều chỉ hi vọng những ng đó nếu thật sự sai phạm phải biết hối cải và cần phải học tập và làm theo tấm gương Bác về cần kiệm liêm chính thì ng dân mới ăn ngon ngủ yên đất nước mới phát triển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU