Thanh tra viên phản đối kết luận thanh tra

12 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cho rằng đoàn thanh tra tỉnh làm việc không đúng quy định, kết luận thanh tra có nhiều vi phạm pháp luật, một thanh tra viên gửi báo cáo đến Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phản đối kết luận thanh tra.
Hệ thống máy lọc thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau  /// Ảnh: Gia Bách Hệ thống máy lọc thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau - Ảnh: Gia Bách
Hệ thống máy lọc thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau
Ảnh: Gia Bách
Ngày 1.7, nguồn tin PV Thanh Niên từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau xác nhận Văn phòng UBND tỉnh có mời ông Lê Đức Toàn, thanh tra viên thuộc Thanh tra tỉnh Cà Mau, đến làm việc vào ngày 26.6.
Theo tìm hiểu, ngày 22.6, ông Toàn có báo cáo gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho rằng Đoàn thanh tra số 74 của Thanh tra tỉnh Cà Mau (thanh tra về quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn tháng 1.2014 - 9.2019; do ông Huỳnh Việt Ân, Phó chánh thanh tra tỉnh Cà Mau làm trưởng đoàn) có nhiều vi phạm trong quá trình thanh tra. Từ đó dẫn đến Kết luận thanh tra (KLTT) số 03/KL-TT ngày 25.5.2020 không đúng với thực tế khách quan, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Theo báo cáo của ông Toàn gửi UBND tỉnh Cà Mau, KLTT số 03/KL-TT xác định Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Cà Mau sai phạm, phải thu hồi số tiền 628 triệu đồng và kiểm điểm, rút kinh nghiệm một số cá nhân liên quan. Tuy nhiên, quá trình thanh tra tại đây, ông Toàn phát hiện số tiền sai phạm lên đến hàng chục tỉ đồng.
“Tôi là thành viên Đoàn thanh tra số 74, nhưng những ý kiến bảo lưu của tôi không được quan tâm đúng luật định, nên tôi báo cáo đến Chủ tịch UBND tỉnh”, ông Toàn nói.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, nơi xảy ra sai phạm

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, nơi xảy ra sai phạm

Vấn đề thứ nhất mà ông Toàn báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh là việc nâng khống giá trang thiết bị y tế trong 3 đề án xã hội hóa, máy lọc thận, máy CT Scanner (chụp cắt lớp) từ năm 2014 - 2018.
Theo ông Toàn, BVĐK tỉnh Cà Mau đã không thực hiện đúng Thông tư 15/2007/TT-BYT của Bộ Y tế trong việc xác định giá trị tài sản liên doanh liên kết. Căn cứ vào hồ sơ tiếp cận để thanh tra, ông Toàn xác định số máy lọc thận, máy CT Scanner... trong 3 đề án bị nâng khống hơn 7 tỉ đồng. Trong đó, năm 2014 nâng khống giá 1 máy chụp phim CT Scanner 2,3 tỉ đồng; năm 2016 nâng giá 20 máy lọc thận tổng cộng 3,2 tỉ đồng và năm 2017 nâng khống giá 10 máy lọc thận tổng cộng 1,6 tỉ đồng.
Vấn đề thứ hai là BVĐK tỉnh Cà Mau áp dụng mức thu viện phí, chi phí người bệnh trái quy định, khiến bệnh nhân “mất oan” 11,9 tỉ đồng từ 2014 đến nay.
Ông Toàn cũng cho rằng có lợi ích nhóm trong quá trình cung cấp hóa chất, vật tư y tế ở BVĐK tỉnh Cà Mau. Cụ thể, nhà đầu tư lắp đặt máy lọc thận và độc quyền cung cấp hóa chất, vật tư y tế... không thông qua đấu thầu, với tổng số tiền thanh toán cho nhà đầu tư lên đến hơn 23 tỉ đồng. Trong đó có 2 mặt hàng thuốc Nacl 0,9% 500 ml và Heparin không nằm trong danh mục đấu thầu tập trung của Sở Y tế, và cũng không nằm trong danh mục thuốc đấu thầu của BV, nhưng BV đã mua đưa vào sử dụng cho bệnh nhân với số tiền hơn 4 tỉ đồng.
Ông Toàn cũng báo cáo việc có dấu hiệu thông thầu, lợi ích nhóm trong quá trình đấu thầu dịch lọc thận. Trong năm 2017, nhiều tháng liền, BVĐK tỉnh Cà Mau bỏ ngoài sổ sách kế toán những khoản doanh thu từ hệ thống máy X-quang (chụp phim), máy lọc thận, máy siêu âm.
Từ đó, ông Toàn kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho đối chất với Đoàn thanh tra 74, chuyển một số vụ việc sang cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Chánh thanh tra tỉnh nói gì?

Trả lời Thanh Niên, ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh thanh tra tỉnh Cà Mau, xác nhận đang làm rõ báo cáo của ông Toàn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau theo chỉ đạo của tỉnh.
“Trước mắt, chúng tôi thông tin là phần lớn các vấn đề đồng chí Toàn báo cáo đã được Đoàn thanh tra 74 đề cập, thể hiện qua Kết luận số 3 của đoàn. Tuy nhiên, do đoàn hết thời gian thanh tra, trong khi một số vấn đề đó cần phải làm thêm nhiều việc mới kết luận được nên thanh tra tỉnh đã kiến nghị các cơ quan khác tiếp tục làm rõ, chứ không phải bỏ qua như báo cáo của đồng chí Toàn”, ông Hoàng nói. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thai

Thai

Ông Toàn dám đứng ra tố cáo việc làm thanh tra không đúng số tiền công bố. Mong công an vào cuộc làm rõ các vấn đề nêu trên.
Nguyễn Tân

Nguyễn Tân

Đề nghị thanh tra Bộ Công An thanh tra lại cho sáng tỏ vụ việc này.
DUY ĐƯỜNG PHAN

DUY ĐƯỜNG PHAN

Mong các cơ quan chức năng làm sáng tỏ vấn đề và công khai kết quả trước công luận. Chú ý bảo vệ sự an toàn cho ông Toàn...
Andy Quách

Andy Quách

Để xem mấy ông này nói như thế nào.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU