Thanh tra toàn diện các dự án liên quan rừng ở Bảo Lâm

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án liên quan rừng ở H.Bảo Lâm; giao công an tỉnh điều tra, xử lý các sai phạm liên quan rừng, đất rừng. 
Bãi gỗ tang vật vụ án xảy ra tại Công ty lâm nghiệp Lộc Bắc /// ẢNH: LÂM VIÊN Bãi gỗ tang vật vụ án xảy ra tại Công ty lâm nghiệp Lộc Bắc - ẢNH: LÂM VIÊN
Bãi gỗ tang vật vụ án xảy ra tại Công ty lâm nghiệp Lộc Bắc
ẢNH: LÂM VIÊN
Ngày 6.9, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết đang chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án liên quan rừng ở H.Bảo Lâm; giao Công an tỉnh điều tra, xử lý các sai phạm liên quan rừng, đất rừng. Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu xem xét lại quy trình cấp phép và quản lý các dự án liên quan rừng, vì thực hiện những thủ tục đầu tiên là Sở KH-ĐT, nhưng sau đó là trách nhiệm của các ngành TN-MT; NN-PTNT và địa phương có dự án.
Như Thanh Niên phản ánh, Bảo Lâm là “điểm nóng” vi phạm lâm luật khoảng 10 năm nay tại Lâm Đồng với nhiều chiêu thức phá rừng để lấy gỗ quý, chiếm đất sản xuất; nhiều chủ dự án sang nhượng, chia cắt, xé nhỏ dự án thành nhiều chủ đầu tư, nhưng không làm thủ tục pháp lý... Ngày 19.2, Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố 3 bị can liên quan vụ khai thác rừng trái pháp luật với diện tích 75,8 ha, trữ lượng gỗ trên 3.509 m3 để trồng cao su tại Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Lộc Bắc (Công ty lâm nghiệp Lộc Bắc). Các bị can bị khởi tố về tội danh “vi phạm quy định về quản lý rừng” gồm: ông Lê Văn Minh, nguyên Giám đốc Sở NN-PTNT Lâm Đồng (đã nghỉ hưu), ông Lê Quang Nghiệp, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Lâm Đồng (hiện là Phó phòng Tổ chức Sở NN-PTNT Lâm Đồng) và ông Mai Hữu Chanh, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty lâm nghiệp Lộc Bắc. Dù bị khởi tố nhưng đến tháng 9.2020, hai ông Nghiệp và Chanh vẫn đến cơ quan điều hành công việc bình thường.
Liên quan vụ án này, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã chỉ đạo, đôn đốc Công an tỉnh sớm kết thúc điều tra, không để kéo dài. Thế nhưng đến nay, Viện KSND tỉnh cho biết vẫn chưa nhận được kết luận điều tra vụ án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Việt e

Nguyễn Việt e

Là người dân tôi có ý kiến Chính phủ:
1/ Cần có kế hoạch rà soát đánh giá việc quản lý đất đai của nhà nước trong phạm vi cả nước đối với các loại đất do nhà nước quản lý trong địa bàn các tỉnh thành cả nước như: đất quốc phòng, đất rừng, đất khu công nghiệp...trước tình trạng quản lý đất đai lỏng lẻo, yếu kém không giám sát thường xuyên theo quy định của pháp luật để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng diễn ra tại các tỉnh, tp và bộ quốc phòng trong thời gian qua.
2/ Chính phủ cần đánh giá nguyên nhân nào dẫn đến việc quản lý đất đai lỏng lẻo và có nhiều vi phạm tại nhiều tỉnh thành và bộ Quốc phòng trong thời gian qua để người dân được biết.
3/ Chính phủ cần có kế hoạch riêng về việc đánh giá việc sử dụng đất tại các khu công nghiệp và khu chế xuất ( KCN) tại Việt Nam do diện tích đất KCN tại các tỉnh, thành phố trong cả nước lên đến nhiều vạn Ha và khi chưa có đánh giá việc quản lý đất đai Kcn được sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật hay không thì nếu Chính phủ chấp thuận cho việc các tỉnh thành mở rộng diện tích Kcn lên đến hàng vạn Ha nữa sẽ dẫn đến vi phạm ngày càng trầm trọng hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU