Thanh tra tỉnh Cà Mau: BQL dự án Đông Bắc sai phạm nghiêm trọng như thế nào?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Từ nội dung KLTT, UBND tỉnh Cà Mau đã chuyển hồ sơ các sai phạm tại Ban Quản lý dự án Đông Bắc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau. 
Hiện khu A có hơn 500 hộ dân cất nhà ở và được UBND tỉnh chỉ đạo, tỉnh đề nghị giữ nguyên hiện trạng, xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm /// Ảnh: Gia Bách Hiện khu A có hơn 500 hộ dân cất nhà ở và được UBND tỉnh chỉ đạo, tỉnh đề nghị giữ nguyên hiện trạng, xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm - Ảnh: Gia Bách
Hiện khu A có hơn 500 hộ dân cất nhà ở và được UBND tỉnh chỉ đạo, tỉnh đề nghị giữ nguyên hiện trạng, xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm
Ảnh: Gia Bách
Như Thanh Niên đã đưa tin, UBND tỉnh Cà Mau đã chuyển hồ sơ vụ sai phạm tại Ban quản lý Dự án Khu đô thị Đông Bắc (gọi tắt là BQLDA Đông Bắc) sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau để làm rõ.
Trước đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau phát hiện nhiều sai phạm tại BQLDA Đông Bắc. Nghiêm trọng nhất là chi trả tiền bồi thường sai với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng. Ngoài ra, việc BQLDA Đông Bắc nhận, đổi đất và chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật gây hậu quả không thể khắc phục được.
Cụ thể, tại BQLDA Đông Bắc đã xảy ra các hành vi vi phạm quy định về quản lý đất đai; vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước… đối với các nội dung: chi trả không nằm trong phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt 260 trường hợp với số tiền hơn 11 tỉ đồng; hoán đổi 366 trường hợp chưa rõ nguồn gốc đất, không quyết định thu hồi, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ); làm thiệt hại số tiền 1,4 tỉ đồng khi chuyển QSDĐ; hoán đổi đất nông nghiệp Khu C lấy hạ tầng Khu A trong khi Khu C chưa có phương án phê duyệt...

Ban giám đốc dự án chuyển QSDĐ trái pháp luật ?

Theo kết luận thanh tra (KLTT), ngày 19.7.2007, UBND tỉnh Cà Mau có quyết định cho Sở Xây dựng làm chủ đầu tư DA đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc gồm Khu A và Khu C. Sau đó, Sở Xây dựng thành lập BQLDA Đông Bắc để thực hiện DA này. Theo đó, BQLDA Đông Bắc thông qua chủ đầu tư để trình cấp thẩm quyền phê duyệt… trình chủ đầu tư quyết định lựa chọn nhà thầu tư vấn; kiểm tra, chấp thuận hợp đồng.
Trước đó, năm 2005, Sở Xây dựng triển khai thực hiện khu A với diện tích 110.763 m2 để bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) và đổi đất nông nghiệp để lấy cơ sở hạ tầng. Việc này được Chủ tịch UBND tỉnh có công văn chỉ đạo “Ban làm đầu mối để thực hiện chi trả GPMB và việc bồi thường GPMB theo phương thức đổi đất nông nghiệp lấy đất ở có hạ tầng. Ban căn cứ quy hoạch được duyệt, tổng hợp nhu cầu đổi đất của các hộ dân bị thu hồi đất thông qua Sở Xây dựng trình UBND tỉnh xem xét quyết định”.
Về quá trình chuyển QSDĐ, KLTT ghi rõ: Khi Ban xin giao đất không xác định được nhu cầu sử dụng đất theo Công văn số 1279/UB nên việc đổi đất, chuyển QSDĐ cho hộ dân kéo dài đến nay. Từ việc UBND tỉnh Cà Mau giao đất cho Ban là không đúng đối tượng nhận đất, chưa xác định được nhu cầu sử dụng đất. Đồng thời, qua kiểm tra không có văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền giao cho Ban được nhận đất, chuyển QSDĐ. Từ đó, Ban chuyển QSDĐ là trái pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai.
Qua kiểm tra hồ sơ, thanh tra phát hiện ông Hồ Hoàng Kiếm, Giám đốc Ban, ký hợp đồng chuyển nhượng 64 trường hợp; ông Trương Công Long, Phó giám đốc Ban,  ký 191 hợp đồng; còn 11 hợp đồng chưa xác định người ký.
Trong 266 hợp đồng chuyển nhượng trên, hồ sơ chưa rõ nguồn gốc đất, không có giấy chứng nhận QSDĐ, không có quyết định thu hồi đất, không có hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không có biên bản bồi thường đất…
Một số trường hợp chưa có cơ sở bồi thường nhưng vẫn được ông Kiếm cùng thuộc cấp ký hồ sơ chuyển QSDĐ. Thanh tra kiểm tra 41 lô đất có 2 tuyến đường cắt ngang, có 4 lô không đủ diện tích đất ở theo quy định, 35 lô khi chuyển QSDĐ không thu thêm hệ số 20% theo các tuyến đường cắt ngang gây thiệt hại ngân sách nhà nước gần 1,5 tỉ đồng. Thanh tra xác định ông Kiếm ký 14 lô, ông Long ký 21 lô.
KLTT cũng nêu ở Khu C, việc chi trả bồi thường cho 32 hộ số tiền hơn 19 tỉ đồng chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. 
Ngoài ra, ông Kiếm tự lập biên bản hoán đổi 217 trường hợp, diện tích đất nông nghiệp 56,2 ha không đúng thẩm quyền. Việc này, Thanh tra đề nghị hủy bỏ việc hoán đổi đất trái luật do ông Kiếm thực hiện.
Ngày 5.4, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hồ Hoàng Kiếm, Giám đốc Ban quản lý dự án Đông Bắc, cho biết: "Tôi đang khiếu nại kết luận thanh tra (số 15, ngày 31.12.2020), hiện tại đang tổng hợp nội dung mà chúng tôi khiếu nại. Kết luận thanh tra mà đến ngày công bố (31.3.2021) tôi mới biết, họ không có dự thảo gửi đến tôi".

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm

Đối với công tác thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB, KLTT nêu, Ban không xác định được vốn cấp, ứng cho công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.
Tính đến ngày 13.11.2019, Ban cung cấp danh sách chi bồi thường, hỗ trợ khu A là 765 trường hợp với số tiền 41,6 tỉ đồng. Đối chiếu việc chi trả theo 4 phương án được phê duyệt, thanh tra khẳng định 247 trường hợp chi đúng với số tiền 8,3 tỉ đồng; 258 trường hợp chi trả tăng, giảm và chi ngoài phương án 260 trường hợp với số tiền hơn 11 tỉ đồng.
Đặc biệt, nhiều hộ sở hữu đất trồng lúa được thể hiện trên giấy chứng nhận QSDĐ nhưng được Ban bồi thường theo giá đất vườn. Ban không truy thu nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng QSDĐ 80 trường hợp.
Tháng 5.2012,  Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau có công văn thông báo ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau “Đối với các thửa đất còn dôi ra sau khi đã tái định cư thì đề nghị Sở Xây dựng quản lý chặt chẽ để xem xét, bố trí tái định cư cho các dự án có nhu cầu bức xúc về tái định cư trên địa bàn tỉnh”.
Cũng theo KLTT của Thanh tra tỉnh Cà Mau, lợi dụng thông báo trên, BQL Dự án Đông Bắc trình Sở Xây dựng giải quyết cho 6 hộ có đất nông nghiệp tại Khu C được đổi đất ở có hạ tầng ở khu A với 14 lô với diện tích gần 3.500 m2, tương đương hơn 6 tỉ đồng; trong khi khu C chưa có phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ tái định cư được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Lưu Thanh

Phong Lưu Thanh

08 hộ dân có quyền sử đất trong khu A của dự án, bị mất không biết đòi ai ....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU