Thanh tra thường xuyên nhưng vẫn để 'sổng' tham nhũng lớn?

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dẫn lý do “đối tượng tham nhũng thường là người có chức vụ, quyền hạn” và “hành vi tham nhũng thường tinh vi”, Thanh tra Chính phủ lý giải vì sao thanh tra nhiều nhưng lại khó phát hiện tham nhũng lớn. 

Cử tri bày tỏ bức xúc trước tình trạng tham nhũng hiện nay /// Ảnh TN Cử tri bày tỏ bức xúc trước tình trạng tham nhũng hiện nay - Ảnh TN
Cử tri bày tỏ bức xúc trước tình trạng tham nhũng hiện nay
Ảnh TN
Thanh tra Chính phủ mới đây đã có báo cáo trả lời chất vấn của cử tri về việc công tác thanh tra.  Theo đó, cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị: “Việc thanh tra, kiểm tra các cơ quan, đơn vị vẫn thực hiện thường xuyên nhưng không phát hiện các sai phạm lớn, sau đó thì xảy ra các vụ tham nhũng lớn tại các cơ quan, đơn vị này. Đề nghị làm rõ trách nhiệm của những cơ quan thanh tra tại các cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng nhằm cũng cố niềm tin của nhân dân”.
Phúc đáp ý kiến này, Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2017, toàn ngành thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế 67.700 tỉ đồng, gần 17.600 ha đất, đã kiến nghị thu hồi 43.300 tỉ đồng và gần 5.000 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hơn 24.200 tỉ đồng, 12.600 ha đất...
Ngoài xử lý về tiền, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 2.093 tập thể và cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 114 vụ việc, 192 đối tượng.
Cũng trong năm 2017, cơ quan thanh tra các cấp đã phát hiện 87 vụ việc với 123 người có hành vi liên quan đến tham nhũng (tăng 70% số vụ việc, 45% số người so với năm 2016); xử lý 20 người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng.
Dẫn ra rất nhiều con số, nhưng Thanh tra Chính phủ cũng thừa nhận "số vụ việc tham nhũng do cơ quan thanh tra phát hiện, xử lý còn ít, chưa phản ánh đúng thực trạng” và dẫn ra 2 lý do: một là, đối tượng tham nhũng “thường là những người có chức vụ, quyền hạn, có trình độ, khả năng che giấu hành vi, vi phạm” nên trong nhiều trường hợp cơ quan thanh tra khó khăn trong phát hiện, xử lý. Hai là, các hành vi phạm tội tham nhũng thường tinh vi, qua hoạt động thanh tra, kiểm tra trong nhiều trường hợp rất khó phát hiện. 
 “Thực tế thời gian tiến hành thanh tra, kiểm tra có hạn và nhiệm vụ, mục tiêu của thanh tra rất lớn nên không đủ để phát hiện, xử lý tham nhũng; năng lực, trình độ nghiệp vụ của cán bộ thanh tra, kiểm tra trong việc phát hiện tội phạm, nhất là tội phạm tham nhũng không chuyên sâu được như cán bộ của cơ quan điều tra nên lúng túng khi làm rõ dấu hiệu tội phạm tham nhũng. Không loại trừ khả năng một số cơ quan thanh tra còn nể nang, né tránh, ngại va chạm, thiếu quyết tâm trong đấu tranh chống tham nhũng”, Thanh tra Chính phủ cho biết.
Về giải pháp trong thời gian tới, cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, quy trình, nghiệp vụ thanh tra, phối hợp, xử lý tham nhũng; tăng cường thanh tra phát hiện, xử lý tham nhũng, tập trung công tác thu hồi tài sản tham nhũng. Chú trọng giám sát, kiểm tra hoạt động thanh tra, phát hiện, xử lý trường hợp cán bộ, công chức thanh tra vi phạm chức trách, nhiệm vụ, bao che tham nhũng.
Bên cạnh nâng cao năng lực, trình độ, nghiệp vụ của cán bộ thanh tra, Thanh tra Chính phủ cũng sẽ kiểm điểm trách nhiệm của cơ quan thanh tra khi không phát hiện được tham nhũng qua hoạt động thanh tra, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có). 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đoàn dự

Đoàn dự

Khi lập 1 đoàn thanh tra có khi tạo nên 1 đoàn tham nhũng mới.
Rose Phuc

Rose Phuc

Thanh tra đều nhưng vẫn bỏ sót tham nhũng? Chuyện bình thường, cũng như CSGT đầy đường vẫn xảy ra TNGT chết trung bình 30 người/ ngày.
Việt Cường

Việt Cường

Mẻ cá ở biển Thủ Thiêm, mời Thanh tra Chính phủ vào nhé!
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Thanh tra Chính phủ lý giải vì sao thanh tra nhiều nhưng lại khó phát hiện tham nhũng lớn. Thiết nghĩ phải xử lý đoàn thanh tra trước nếu không phát hiện mà sau đó lại phát hiện thì phải bị kỷ luật " nghỉ việc ". Đừng để thanh tra chỉ là hình thức " đe " và đâu cũng vào đấy. Nếu nói những cá nhân, tổ chức vi phạm có trình độ thì thua là không chuẩn. Quyền lực trong tay, phải vì dân vì nước mà làm. Đừng để có chuyện đi thanh tra sau đó con trai kiếm một suất và dâu kiếm một suất chỗ " thơm thảo " nơi bị thanh tra thì buồn lắm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU