Thanh tra Thái Nguyên xác minh tố cáo vụ xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chỉ riêng việc khai thác khoáng sản ngoài chỉ giới xâm lấn rừng đặc dụng Thần Sa lên tới 20 ha, lệch khá xa với kết quả kiểm tra 2 lần trước đó.
Ngày 24.10, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Trường Thành, nguyên Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Nguyên, cho biết vừa có buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Thái Nguyên về các nội dung liên quan đến vụ xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa (xã Thần Sa, H.Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) mà ông đã làm đơn tố cáo.
“Tại các buổi làm việc, theo đề nghị của thanh tra, tôi đã cung cấp cho họ nhiều tài liệu, hồ sơ về việc buông lỏng hoạt động quản lý bảo vệ rừng và hoạt động khai thác khoáng sản trái phép xâm lấn rừng đặc dụng”, ông Thành nói và cho biết đang thu thập thêm các tài liệu để gửi đoàn thanh tra theo đề nghị.
Cũng theo ông Thành, kết quả đo đạc do ông tự thực hiện cho thấy chỉ riêng việc khai thác khoáng sản ngoài chỉ giới xâm lấn rừng đặc dụng Thần Sa lên tới 20 ha, lệch khá xa với kết quả kiểm tra 2 lần trước đó của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên.
Trước đó, ông Thành gửi đơn tố cáo tới nhiều cơ quan T.Ư, nêu nhiều nội dung, trong đó có việc Sở NN-PTNT buông lỏng quản lý để cho doanh nghiệp đào vàng và làm đường trên rừng đặc dụng. Ngày 19.9, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 8965 gửi UBND tỉnh Thái Nguyên truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra, xác minh các nội dung tố cáo của ông Thành, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15.11.
Liên quan đến sự việc này, từ cuối tháng 8 đến nay, Thanh Niên đã có nhiều bài viết phản ánh rừng đặc dụng Thần Sa bị xâm hại bởi hoạt động khai thác khoáng sản, làm đường dân sinh và một số công trình xây dựng khác. Sau đó, UBND tỉnh Thái Nguyên lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra nhưng kết quả lại thể hiện nhiều mâu thuẫn, không rõ ràng. Tại lần kiểm tra đầu tiên, đoàn kiểm tra liên ngành xác định rừng bị xâm hại là 1,7 ha, ở lần kiểm tra thứ 2 đưa ra con số 12,25 ha. Đáng chú ý, dù kết luận có sai phạm nhưng đoàn kiểm tra không xác định cũng như đề xuất về trách nhiệm của cá nhân và cho các bên liên quan hợp thức hóa các sai phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU