Thanh tra nhiều nhưng phát hiện vi phạm ít

1
Ngày 5.11, Đoàn công tác của Chính phủ do ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng thanh tra Chính phủ, làm trưởng đoàn làm việc với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Ông Quách Hữu Phước, Chánh thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết trong năm 2014 Thanh tra tỉnh đã triển khai 51 cuộc thanh tra hành chính, phát hiện xử phạt 9 đơn vị vi phạm; ban hành 2.885 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 10 tỉ đồng. Ông Phước cũng báo cáo thêm về tình hình khiếu nại phức tạp, kéo dài của người dân ở dự án hồ chứa nước sông Ray. Do dự án này nằm ở địa phận hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai nên việc bồi thường tiền đất của hai địa phương khác nhau. Chính vì vậy mà người dân có sự so sánh dẫn đến việc khiếu nại kéo dài từ nhiều năm qua với lượng đơn thư ban đầu chỉ vài chục nhưng từng năm đã tăng lên từ 500 - 700 đơn thư.

Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh lưu ý tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần phân tích rõ nguyên nhân vì sao khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh thời gian qua tăng (10 tháng đầu năm 2014 nhận hơn 3.500 đơn, tăng 32% so với cùng kỳ) và số đơn thư khiếu nại, tố cáo sai tới hơn 90% (bình quân chung cả nước chỉ hơn 60%), thanh tra nhiều nhưng phát hiện vi phạm ít... Ngoài ra, ông Tranh cũng đề nghị tỉnh cần tăng cường công tác đối thoại, giải thích, giải quyết để đi đến chấm dứt vụ việc.

Dự kiến hôm nay (6.11), đoàn công tác tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về các khiếu nại của người dân tại dự án hồ chứa nước sông Ray.

Nguyễn Long

>> Thanh tra Chính phủ đề nghị điều tra sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp cao su
>> Tổng Thanh tra Chính phủ làm việc tại Vĩnh Long
>> Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân khiếu kiện
>> Thanh tra Chính phủ bảo lưu kết luận thanh tra về đất đai ở Đà Nẵng

Bình luận

User
Gửi bình luận
võ danh

võ danh

Ở VN tính đến nay chưa có bàn tay sắt như TQ thì làm sao phát hiện tham nhũng, thanh tra cũng tham nhũng và yếu kém thì làm sao phát hiện nổi, để dân thanh tra thử xem. Dân cũng có nhiều người trình độ còn gấp mấy lần quan ở VN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU