'Có một nhóm người kích động xúi giục dân vào lấn chiếm' đất ở Đồng Tâm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết như vậy, khi phát biểu tại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện quản lý sử dụng đất tại từ trước đến nay tại khu vực sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, H.Mỹ Đức.
Ông Nguyễn An Huy, Phó chánh thanh tra Hà Nội công bố dự thảo kết luận thanh tra /// Mai Hà Ông Nguyễn An Huy, Phó chánh thanh tra Hà Nội công bố dự thảo kết luận thanh tra - Mai Hà
Ông Nguyễn An Huy, Phó chánh thanh tra Hà Nội công bố dự thảo kết luận thanh tra
Mai Hà
Trong dự thảo kết luận thanh tra được công bố sáng 7.7, đoàn thanh tra khẳng định, đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, tuy nhiên các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã có vi phạm, buông lỏng quản lý, dẫn đến người dân lấn chiếm trái phép.
'Có một nhóm người kích động xúi giục dân vào lấn chiếm' đất ở Đồng Tâm - ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Chung tại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra
Phát biểu sau khi ông Trưởng đoàn thanh tra đọc dự thảo kết luận, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, theo đúng luật quy định, đến 21.6 sau 43 ngày thanh tra đã kết thúc đợt thanh tra. Hôm nay đoàn thanh tra đã thông báo rộng rãi đến các đối tượng thuộc diện thanh tra đến nghe kết luận. “Đúng tinh thần tôi đã cam kết ngày 22.4 tại trụ sở xã Đồng Tâm, chúng tôi đã thực hiện công bố dự thảo”, ông Chung nói và cho biết: “Tôi với tư cách Chủ tịch Hà Nội, dưới sự giám sát chặt chẽ của các bên liên quan, cơ quan trung ương, Quốc hội, đại diện huyện, xã, người dân thôn Đồng Mít, thôn Hoành, cũng thường xuyên đôn đốc cán bộ thanh tra làm tận tâm, tận tình, tiếp thu cung cấp toàn bộ tài liệu bản đồ đến viết tay của người dân. Sau này nếu như người dân còn thắc mắc, đoàn sẽ mời lên đối thoại. Bản kết luận đã trên cơ sở tiếp thu rất nhiều tài liệu để đi đến sự thật, dựa trên chứng cứ xác đáng nhất. Việc chúng tôi cam kết trong 45 ngày đã kết thúc, thời gian tới sẽ công bố kết luận thanh tra minh bạch.

Với tư cách cá nhân, ông Nguyễn Đức Chung giải thích thêm: "Tôi đồng ý đất không đẻ ra được, câu chuyện các bác đang khúc mắc đất Đồng Tâm là 106 ha, nhưng tài liệu thu hồi từ trước đến nay chỉ có 64,66 ha, chứ không có 96 hay 106 ha nào. Thẩm quyền giao đất của Thủ tướng hay tỉnh Hà Sơn Bình? Trong quá trình giao tăng thêm tổng cộng 239,4 ha, đáng lẽ bàn giao thừa, đã nhận tiền đền bù thì tỉnh Hà Sơn Bình phải báo cáo Thủ tướng để giao quyết định 239,4 ha là hợp pháp. Nhưng hoàn cảnh lịch sử những năm 1980 đất nước vẫn còn chiến tranh, rất khó khăn. Những năm đó một ý kiến của Đảng, Nhà nước có lẽ người dân Đồng Tâm sẽ bàn giao cả nhà cả đất. Vì an ninh đất nước, người dân sẵn sàng bàn giao cả giai đoạn 2. Thiếu sót đó thuộc về tỉnh Hà Sơn Bình, Bộ Quốc phòng thì kết luận thanh tra cũng đã nêu rõ. Hiện nay thẩm quyền giao đất thuộc về các tỉnh. Đất sử dụng hợp pháp của quân đội là 239,9 ha trừ đất làm đường còn hơn 236 ha, được Hà Nội hợp thức hóa bằng việc đo đạc mốc giới, giao đất cho quân đội. Các văn bản này tôi khẳng định là đúng pháp luật. Nếu người dân khiếu kiện, chúng tôi sẽ giao cho thanh tra TP đối thoại. Từ năm 1988 - 1989, Lữ đoàn 28 sử dụng và giao cho người dân thuê khoán. Đến năm 2012 các bác trả lại đất, nhưng từ năm 2015 sau khi có Viettel xuất hiện, có một số người dân vào lấn chiếm.

Với tài liệu cơ quan công an điều tra, với tìm hiểu của tôi, và chính cụ Kình đã nói với tôi, sau này tôi sẽ công bố băng ghi âm ghi hình, có một nhóm người kích động xúi giục nhân dân vào lấn chiếm. Ban đầu lấn chiếm nhân dân tự chia nhau. Toàn bộ từ năm 1980 đến nay, những cột bê tông cốt thép này còn nguyên, không xê dịch. Tôi lắng nghe tâm tư của cụ Kình, tổ đồng thuận và một số nhân dân thôn Hoành giao cho đoàn thanh tra, đại diện Ban Dân nguyện Quốc hội, các cơ quan trung ương đi kiểm tra 57 mốc giới còn nguyên, kể cả khu đồng Sênh giao cho quân đội quản lý chỉ có hơn 64 ha, đây là một lý do nại ra, có sự gian dối của người dân để kích lòng tham".

"Tôi mong từ lương tri của người dân, Đảng viên thôn Mít, thôn Hoành, với truyền thống anh hùng trong kháng chiến, nhiều gia đình có công với cách mạng, chúng ta đã phấn đấu xây dựng không có lý do gì vì điều này chúng ta đánh mất hết.

Tôi kêu gọi, những đảng viên, nhân dân, 10.000 dân Đồng Tâm không xấu, chỉ có một bộ phận đang hiểu sai, trách nhiệm của tôi, chính quyền huyện Mỹ Đức, chị Lan bí thư xã, và chính các luật sư phải tuyên truyền cho người dân hiểu đúng sai…

Tôi hứa với bà con cái gì, chúng ta còn thời gian. 9 cụ đại diện phát biểu trong đối thoại và cô Lan, bí thư Đảng ủy xã đã nhận thức rõ sai phạm của mình. Cơ quan công an TP khởi tố là giai đoạn để người dân chứng minh mình, những gì người dân được hưởng khoan hồng. Tôi sẽ có báo cáo gửi cơ quan điều tra đã thuyết phục cụ Kình, anh Ba, cụ Hiểu như thế nào và cũng công khai, minh bạch. Khẳng định mọi người đã cộng tác với Chủ tịch thế nào để giải quyết khủng hoảng. Tính từ lúc bà con đã giao đất quốc phòng, kết luận cũng đã chỉ rõ cái sai của Lữ đoàn 28. Đoàn thanh tra đã lắng nghe ý kiến bà con để giải đáp chi tiết thắc mắc. Đề nghị sau buổi này tiếp thu hoàn chỉnh kết luận thanh tra và công khai cho Hà Nội và bà con cả nước. Sự thật vẫn là sự thật. Tôi đồng ý đất không đẻ ra được, câu chuyện mọi người đang làm sai lệch ra là đất đẻ ra. Nhưng mốc giới vẫn còn đó, mong mọi người dân chấp hành”, ông Nguyễn Đức Chung phát biểu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU