Lăng kính bạn đọc:

Thành phố trong thành phố, nên hay không ?

3 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Ý tưởng thành lập thành phố phía đông dựa trên các trụ cột có sẵn của TP.HCM thu hút sự chú ý của nhiều bạn đọc.
Khu vực Thủ Thiêm sẽ là một phần của thành phố phía đông
 /// Ảnh: Đình Sơn Khu vực Thủ Thiêm sẽ là một phần của thành phố phía đông - Ảnh: Đình Sơn
Khu vực Thủ Thiêm sẽ là một phần của thành phố phía đông
Ảnh: Đình Sơn
Ý tưởng thành lập thành phố phía đông dựa trên các trụ cột có sẵn là Khu công nghệ cao (Q.9), Đại học Quốc gia TP.HCM (Q.Thủ Đức) và Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) thu hút sự chú ý của nhiều bạn đọc.

Nếu thành lập, thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ như thế nào?

Như Thanh Niên thông tin, ngày 19.2, Sở Nội vụ TP.HCM gửi văn bản đề nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình, thành phần hồ sơ thành lập TP phía đông trực thuộc TP.HCM trên cơ sở gộp 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức. Sở Nội vụ TP.HCM cho biết việc thành lập TP phía đông sẽ được UBND TP thực hiện song song với việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã; dự kiến sau khi thành lập có diện tích tự nhiên hơn 211,5 km2, dân số hơn 1,1 triệu người. Việc sáp nhập 3 quận để thành lập TP phía đông, nghĩa là từ đô thị loại cao xuống đô thị loại thấp hơn, là chưa có tiền lệ nên đề nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình, thành phần hồ sơ để thực hiện.

Băn khoăn chuyện tách nhập

Lên TP thì quá tốt, cơ chế cởi mở, kinh tế sẽ phát triển vượt bậc, người dân hưởng lợi.     

Minh Tuấn (Bà Rịa-Vũng Tàu)


Quote author

Trước ý tưởng thành lập “TP phía đông” này, nhiều bạn đọc (BĐ) lo lắng việc cứ quanh quẩn tách ra nhập vào, thay tên đổi họ, gây bao nhiêu phiền phức, tốn kém mà hiệu quả chưa biết như thế nào. “Sợ nhất là nhập lại để rồi tách ra. Cần nghiên cứu kỹ giữa các điều kiện thực tiễn với mô hình mẫu về mặt lâu dài bền vững”, BĐ Văn Lê (TP.HCM) ý kiến. BĐ Chánh (Bà Rịa-Vũng Tàu) thắc mắc: “Sao không sáp nhập 3 quận thành 1 quận, đưa ra khái niệm “TP trực thuộc TP” chỉ thêm phức tạp, chưa có tiền lệ, người dân khó hiểu”.
Trong khi đó, BĐ Chan ở Quảng Trị thì băn khoăn: “Thành lập thêm TP thì thêm một bộ máy chính quyền mới nữa. Có đi ngược lại kế hoạch giảm biên chế của Chính phủ không?”.

TP nhỏ trong TP to, có cần thiết không? Nên gộp quận vào thì hay hơn.

Hien Chu (TP.HCM)

BĐ Mạnh Đức (Ninh Thuận) thẳng thắn: “Chúng ta đừng sa đà vào cái vỏ, cái hình thức mà cần quan tâm cái nội dung thực chất của vấn đề. Giả sử mai mốt sẽ đặt ra TP.Thủ Đức trong lòng TP.HCM thì có nhất thiết phải rối rắm như thế chăng. Muốn xây dựng phát triển Thủ Đức thì cứ việc đầu tư để phát triển, có cần gì phải đổi danh, vì hiện tại Thủ Đức vẫn là một quận đô thị rồi. Còn những khu vực nông thôn (huyện) thì có thể phát triển thành quận hoặc thị xã...”.

Nên thí điểm từng bước

Trước khi thành lập, tôi mong xử lý các vấn đề tồn tại ở những quận này. Muốn có đô thị thông minh, sáng tạo thì phải tạo ra được khu vực có an ninh tốt, dân trí cao văn minh, quản lý của chính quyền mạnh, người dân sống và làm theo pháp luật.    

Hải (TP.HCM)

Bên cạnh các ý kiến băn khoăn lo ngại thì cũng có nhiều BĐ ủng hộ ý tưởng “TP trong TP”. “TP trong TP là mô hình được nhiều nước tiên tiến triển khai từ lâu, nó tăng được tính quy mô và quyền tự chủ cho TP (mới) thay cho mô hình quận, huyện có quy mô nhỏ, luôn phụ thuộc. Mong Chính phủ sớm có lộ trình thực hiện thí điểm từng bước trước khi nhân rộng”, BĐ Lê Phú (TP.HCM) ý kiến.
“TP chúng ta như là cái áo quá nhỏ so với tầm vóc phát triển. Dự án thành lập TP phía đông cũng là tâm huyết nâng tầm TP.HCM của lãnh đạo TP.HCM, đáng ghi nhận”, BĐ Tony Trần (TP.HCM) ý kiến.
Cùng quan điểm, BĐ Phan Nam (Quảng Nam) ý kiến: "Các bạn chưa hiểu bản chất của việc này nên phán lung tung. Thành lập TP phía đông là có ý tưởng của lãnh đạo TP, sự manh nha được thể hiện là quy hoạch khu đô thị thông minh, lấy 3 quận Thủ Đức, 2 và 9 làm thí điểm và nay thành lập hẳn TP phía đông để đẩy nhanh quá trình này".
“TP.HCM đã quá chật chội so với vài chục năm trước đây. Theo tôi Thành phố cần nghiên cứu mở rộng sang Thủ Đức và H.Nhơn Trạch (Đồng Nai) kết nối 3 khu vực kinh tế trọng điểm TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai, nhất là khi hệ thống đường cao tốc, cầu Cát Lái, cảng Phú Mỹ nối liền khu vực”, BĐ Dân (TP.HCM) ý kiến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi, qui hoạch hành chính không thể chỉ dựa theo đặc thù địa lý, mà yếu tố nhân hòa là tiêu chí quan trọng hơn. Nếu so với mô hình ở những nơi khác, ví dụ như thành phố Thượng Hải chia làm khu đông Pudong và khu tây Puxi, có 2 lối kiến trúc, 2 mức sống, 2 hoạt động thương mại hướng nội và hướng ngoại khác nhau, bên Pudong có sân bay quốc tế Phố Đông, bên Puxi có sân bay nội địa Hồng Kiều... Sài Gòn thì rất khác Khu Đông nếu quyết định tách biệt ra khỏi Khu Trung Tâm về mặt hành chính cũng sẽ không thể tách về mặt kinh tế. Sông Sài Gòn hẹp bằng nửa sông Hoàng Phố, nhiều cầu và hầm cùng với sức mạnh tài chính kinh tế của Q1 và các quận khác của Khu Trung Tâm sẽ hút cực mạnh Q2 vào Khu Trung Tâm, tách biệt Q2 về mọi mặt với Thủ Đức và Q9. Nếu có tầm nhìn muốn phát triển một Sài Gòn Đông thì, theo tôi, nên nhảy qua sông Nhà Bè sát nhập Nhơn Trạch, Phú Hữu..., vào tpHCM và xây một đô thị mới cao to rộng lớn cho xe hơi chạy và đậu thoải mái dọc tất cả lề đường.
Hồ Ngọc Sung

Hồ Ngọc Sung

Mô hình Quận diện tích nhỏ, chủ yếu là các phường, mà đã là phường thì hạ tầng phải tốt và đồng bộ, quy mô đất đai và dân cư ở phường chủ yếu là đất ở và dịch vụ, diện tích đất nông nghiệp và người làm nghề nông ở mức thấp. Việc đầu tư xây dựng hạ tầng ở từng quận sẽ manh mún vì nguồn kinh phí của từng quận khác nhau. Khi nâng các quận lên quy mô thành phố thuộc tp trực thuộc Trung ương sẽ có nhiều cơ hội đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ và phù hợp với đất đai và dân cư hiện hữu.
Anh

Anh

Theo tôi, diện tích TPHCM không phải là quá lớn. Việc xây dựng thành phố trong thành phố có nguy cơ dẫn đến việc gia tăng dân số cơ học trong khi hạ tầng thành phố chưa hoàn thiện, dồn nguồn lực mà lẽ ra để phát triển hạ tầng thành phố để xây dựng mô hình này trong khi ngân sách Thành phố hiện nay vẫn chưa đủ chi. Thứ hai việc xây dựng mô hình sẽ gia tăng đội ngũ chính quyền mới như vậy chính sách có phù hợp không trong khi muốn xây dựng một dự án tại TPHCM đã khó, phải chạy nhiều nơi để xin thiết lập dự án vậy nếu mô hình này thì phải đợi bao nhiêu lâu dự án mới được phê duyệt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU