Thành phố lớn 'lách' cơ chế

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong lúc cơ chế chưa được tháo gỡ, ít nhất có 2 TP lớn là Hà Nội và Hải Phòng đã nghĩ ra cách “lách” bằng việc vận động doanh nghiệp tài trợ bằng hiện vật là máy xét nghiệm và sinh phẩm.
“Doanh nghiệp (DN) người ta mua máy thủ tục rất nhanh, không như chúng ta phải thẩm định, đấu thầu… Chúng ta đang thiếu máy xét nghiệm, mà giờ ưu tiên là xét nghiệm PCR. Đề nghị MTTQ kêu gọi hỗ trợ, nếu đầy đủ thì chúng ta không cần mua sắm nữa. Tiền chúng ta có thể có được, nhưng vật tư thiết bị rất cần”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nói.
Tương tự, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, cho biết do chưa có khung giá, Hải Phòng phải đi vận động để xin hóa chất xét nghiệm từ DN. Cho biết hóa chất xét nghiệm nhiều loại chưa có định giá, nếu cứ làm thì dễ sai như việc mua máy xét nghiệm vừa qua ở các địa phương, hôm 6.8 bà Xanh lại tiếp tục đi làm việc với Tập đoàn LG ở Hải Phòng để xin hỗ trợ bộ xét nghiệm. “Thay vì xin tiền, chúng tôi sẽ xin hiện vật”, bà Xanh chia sẻ.
Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đang có mục tiêu xét nghiệm miễn phí cho toàn bộ 60.000 - 65.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng từ ngày 15 - 29.7 (sau khi thống nhất với Bộ Y tế và thấy đây là đối tượng nguy cơ). Theo kế hoạch, cơ quan y tế địa phương sẽ liên hệ trực tiếp với từng trường hợp để mời ra lấy mẫu, bắt đầu từ hôm nay 7.8. Trước hết, các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Thanh Xuân sẽ được xét nghiệm trước, vì nguy cơ cao hơn…
Và để thực hiện kế hoạch này cần rất nhiều máy xét nghiệm và sinh phẩm. Hiện nay, huy động tổng lực cả các cơ sở tư nhân và cơ sở của Bộ Y tế trên địa bàn, Hà Nội mới xét nghiệm được khoảng 10.000 mẫu/ngày, số kit test PCR chỉ còn khoảng 3.000 bộ, nhưng Hà Nội đã vận động được Bệnh viện Tâm Anh tài trợ 10.000 bộ kit test để bắt đầu từ hôm nay (7.8) sẽ giao cho các quận huyện tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên, như đã nói, để xét nghiệm số người lên tới 65.000, “lấy mẫu trong 9 ngày, hoàn thành xét nghiệm trong 12 ngày”, như ông Chung đặt mục tiêu, thì Hà Nội sẽ phải tháo gỡ cơ chế để mua sắm rất nhanh, hoặc phải “xin” DN hỗ trợ.
“Về mua vật tư, không chỉ Hà Nội vướng, các tỉnh khác cũng vướng. Phải giao cho Sở Y tế và CDC mua sắm thật nhanh mới có thể chạy đua với thời gian. Nếu xét nghiệm khẩn trương trong 10 ngày nữa, không để xảy ra ca nhiễm mới, thì Hà Nội mới tương đối an toàn, nếu có ca mới thì rất khó lường”, ông Chung nhấn mạnh.

Sẽ sớm ban hành quy trình xét nghiệm gộp mẫu

Bộ Y tế mới đây đã có văn bản đề nghị giám đốc các sở y tế tỉnh, TP rà soát năng lực xét nghiệm tại địa phương, sẵn sàng các nguồn lực xét nghiệm tại chỗ. Theo Bộ Y tế, hiện công suất xét nghiệm có thể đạt trên 30.000 mẫu/ngày. Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, sẽ sớm ban hành quy trình xét nghiệm gộp mẫu trong xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, giúp cho kết quả nhanh và tiết kiệm sinh phẩm. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cam Yen

Cam Yen

Cơ chế là do con người đặt ra. Tại sao đặt cơ chế ra để gây cản trở? để người ta phải lách?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU