Thanh niên vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào, sáng 25.11, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và phát biểu với cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia Lào.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith thăm Trường đại học Quốc gia Lào /// Ảnh: TTXVN Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith thăm Trường đại học Quốc gia Lào - Ảnh: TTXVN
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith thăm Trường đại học Quốc gia Lào
Ảnh: TTXVN
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith cùng nhiều cán bộ cấp cao Đảng, Nhà nước Lào và VN đã tới tham dự.
Trước gần 2.000 cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia Lào, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới toàn thể cán bộ, các thầy, cô giáo và các sinh viên Đại học Quốc gia Lào những tình cảm thắm thiết; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đại học Quốc gia Lào đã đạt được; đặc biệt, khoa tiếng Việt của trường đã đào tạo hàng trăm sinh viên, cung cấp nguồn nhân lực giỏi tiếng Việt phục vụ cho cuộc sống và hoạt động hợp tác giao lưu giữa nhân dân hai nước.
Sáng cùng ngày, tại thủ đô Vientiane, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao VN đến đặt vòng hoa viếng các anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài liệt sĩ, tham quan Bảo tàng Kaysone Phomvihane và Nhà lưu niệm Chủ tịch Souphanouvong. Buổi chiều, Tổng bí thư đến thăm nguyên Chủ tịch đảng, nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandone tại nhà riêng; thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ đại sứ quán, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp VN tại Lào.
Tổng bí thư ôn lại truyền thống quan hệ hai Đảng, hai nước, khẳng định trong bất cứ hoàn cảnh nào quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào vô cùng cao đẹp, hai dân tộc Việt - Lào luôn nhận thấy ở nhau là những người đồng chí, người bạn thủy chung, son sắt, đồng cam, cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi.
“Là láng giềng của nhau, núi sông liền một dải, cùng uống chung dòng nước Mê Kông, cùng dựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, hai nước Việt - Lào như hai nửa cơ thể cùng chung một cột sống, không thể tách rời nhau, điều kiện địa sinh thái đã gắn kết chặt chẽ hai đất nước, hai dân tộc Việt - Lào một cách tự nhiên. Từ bao đời nay, VN - Lào đã gần gũi bên nhau như làng trên, xóm dưới, đúng như lời thơ của nhà thơ Lào Vilay Keomani trong bài thơ Hai anh em sinh đôi miêu tả một cách rất sinh động: “Anh ở bên kia, tôi ở bên này. Chung một dãy Trường Sơn hùng vĩ”. Hai dân tộc đều giàu lòng nhân ái, bao dung, chia sẻ nhiều nét tương đồng về văn hóa, sự đồng cảm, sẻ chia về tâm hồn và giá trị. Truyền thuyết khởi nguyên về “quả bầu mẹ” là một biểu tượng cao đẹp về nguồn gốc chung và tình đoàn kết keo sơn giữa các dân tộc hai bên dãy Trường Sơn”, Tổng bí thư nhấn mạnh, đồng thời nhắc lại những câu chuyện cảm động về tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Lào - VN, qua đó cho thấy lịch sử và quá trình phát triển của quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào đã được gây dựng, gìn giữ và vun đắp bằng biết bao mồ hôi, công sức và cả xương máu của rất nhiều thế hệ nhân dân hai nước.
Trong 30 năm đổi mới, hai nước đã kế thừa trọn vẹn truyền thống quan hệ tốt đẹp, là động lực to lớn đảm bảo sự phát triển trong những chặng đường tiếp theo. Những thành tựu quan trọng đạt được trong quan hệ hai nước đã góp phần to lớn tạo lập, giữ vững môi trường khu vực và quốc tế hòa bình, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, củng cố thế và lực của mỗi nước trong khu vực và trên trường quốc tế. “Trong thế giới phát triển đầy biến động và phức tạp hiện nay, quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với cả hai nước. Trước sau như một, VN và Lào quyết tâm làm hết sức mình để làm cho mối quan hệ thiêng liêng này mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”, Tổng bí thư nhấn mạnh.
Chia sẻ tình cảm và những suy nghĩ chân thành với thế hệ trẻ của hai nước Lào, VN, Tổng bí thư nhấn mạnh thanh niên là rường cột của quốc gia, là lực lượng xung kích của cách mạng. Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn của hiện tại và là chủ thể sáng tạo của tương lai, là chủ nhân tương lai của đất nước. Tổng bí thư mong muốn, với sức trẻ nhiệt huyết tràn đầy, với ý chí vươn lên mạnh mẽ, các bạn trẻ ra sức tu dưỡng, rèn luyện để có phẩm chất đạo đức trong sáng, nỗ lực học tập để có kiến thức thâm sâu, trở thành một lực lượng hùng hậu, nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của mỗi nước, nâng cao hơn nữa sức năng động và hiệu quả quan hệ đặc biệt Việt - Lào trong tình hình mới. “Lãnh đạo hai nước đặt niềm tin sâu sắc và tin tưởng rằng thế hệ trẻ của hai nước hôm nay và mai sau tăng cường giao lưu học hỏi, biết trân trọng, gìn giữ và tiếp tục phát huy tài sản vô giá của mối quan hệ thủy chung, trong sáng Việt - Lào, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tô thắm thêm lịch sử vẻ vang của quan hệ hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước”, Tổng bí thư tin tưởng.
Dịp này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng quà Đại học Quốc gia Lào là 30 bộ máy vi tính.
Quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mê Kông
Trong tuyên bố chung VN - Lào, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế có liên quan để quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mê Kông trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích của nhân dân các nước trong lưu vực sông Mê Kông; tăng cường phối hợp với Campuchia thực hiện có kết quả các nội dung thỏa thuận giữa ba thủ tướng của ba nước Campuchia, Lào và VN về Tam giác phát triển.
Hai bên tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông; nhất trí thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS 1982); cùng các bên liên quan thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) góp phần giữ gìn hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Võ Lộc

Nguyễn Võ Lộc

Chúng tôi có giảng dạy cho lưu học sinh Lào tại ĐH Quy Nhơn và nhiều khi yêu thương chăm sóc họ còn hơn đối với sv Việt nam vì nghĩ rằng Lào cũng trải qua chiến tranh gian khổ như Việt nam, còn nghèo , sinh viên Lào còn chịu nhiều thiệt thòi, khó khăn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU