Thảm sát ở Bình Phước: Gần 10.000 chữ ký xin giảm án cho Vũ Văn Tiến

226 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước phiên tòa phúc thẩm, đã có khoảng 10.000 người dân trên cả nước ký vào đơn xin giảm án cho Vũ Văn Tiến, vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước.
Bị cáo Tiến, Dương, Thoại tại phiên tòa tòa sơ thẩm Bị cáo Tiến, Dương, Thoại tại phiên tòa tòa sơ thẩm
Bị cáo Tiến, Dương, Thoại tại phiên tòa tòa sơ thẩm
Ngày 17.3, luật sư (LS) Lê Văn Nam (người bào chữa miễn phí cho Vũ Văn Tiến - PV) cho biết, trước phiên tòa phúc thẩm sắp diễn ra, đã có khoảng 10.000 người dân trên cả nước ký vào đơn xin giảm án cho Tiến.
Trước đó, sáng 16.3, cha mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến đã đến gặp LS Nam nhờ LS này tiếp tục bào chữa cho Tiến trong phiên phúc thẩm. Ngoài ra, LS Nam cũng đưa một đơn xin cứu xét do ông viết kèm chữ ký của khoảng 10.000 người dân trên cả nước xin cho Tiến một con đường sống. Theo LS Nam, 10.000 chữ ký này do cha mẹ Tiến đi xin và một số người tự nguyện ký tên xin giảm án cho Tiến.
Theo dự kiến, sáng 21.3, TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước theo đơn kháng cáo của Tiến và Trần Đình Thoại. Tuy nhiên, theo LS đến nay, Tiến và gia đình vẫn chưa nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.
Tại phiên phúc thẩm sắp tới, Tiến và gia đình có đơn yêu cầu LS Nam bào chữa cho nhưng TAND cấp cao không triệu tập ông Nam mà chỉ định một LS khác.
LS Nam cho biết, ông sẽ kiến nghị hoãn phiên tòa phúc thẩm sắp tới để  TAND cấp cao đưa vụ án ra xét xử theo trình tự, đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.
Trước đó, ngày 17.12.2015, TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ngụ An Giang) án tử hình, 8 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình; Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Bình Phước) lãnh án tử hình về tội giết người, 7 tù vì tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình và Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long, cùng tạm trú TP.HCM) bị tuyên 13 năm tù về tội giết người, 3 năm tù vì tội cướp tài sản, tổng hình phạt là 16 năm tù.
Thảm sát ở Bình Phước: Gần 10.000 chữ ký xin giảm án cho Vũ Văn Tiến - ảnh 1Chữ ký xin giảm án cho Tiến - Ảnh: Ngọc Lê
Theo hồ sơ, vụ án giết 6 người, cướp tài sản xảy ra tại xã Minh Hưng, H.Chơn Thành (Bình Phước). Cả 6 nạn nhân đều bị đâm bằng dao vào vùng ngực trái và cổ, tử vong tại hiện trường, gồm ông Lê Văn Mỹ (48 tuổi), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, vợ ông Mỹ); Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi), Lê Quốc Anh (15 tuổi, con ông Mỹ); Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi) và Dư Minh Vỹ (14 tuổi; cháu ông Mỹ). Tất cả đều bị trói tay ra sau lưng, riêng bà Nga và Linh còn bị bịt mắt bằng khăn vải. Người duy nhất sống sót là Lê Thị G.L. (22 tháng tuổi), con gái út của ông Mỹ.
Cáo trạng vụ án thể hiện trong vụ án này Nguyễn Hải Dương là chủ mưu và có kế hoạch chuẩn bị rất bài bản để thực hiện hành vi phạm tội.
Từ tháng 10.2013, Dương quen biết với Ánh Linh thông qua mạng Zalo khi Linh còn học tại TPThủ Dầu Một, Bình Dương. Linh từng dẫn Dương về ra mắt bố mẹ.
Tháng 2.2015, Linh chấm dứt mối quan hệ với Dương do gia đình không đồng ý. Trong thời gian này, Dương phát hiện Linh quen người khác. Tức giận, Dương nảy sinh ý định giết cả gia đình Linh và chiếm đoạt tài sản.
Để thực hiện ý định, Dương đã đi mua súng bắn bi sắt giá 6 triệu, súng bắn điện, một con dao bấm, găng tay cao su, dây rút, băng keo, bình xịt hơi cay, sim điện thoại rác…
Biết Vỹ ham chơi điện tử, Dương dụ dỗ cho tiền Vỹ để Vỹ mở cổng, đột nhập. Khoảng 10 giờ ngày 4.7.2015, Dương gọi điện Thoại đến quán cà phê và nhờ Thoại giúp Dương lên cướp lại 800 triệu gia đình này nợ thì Thoại đồng ý. Nhưng khi Thoại và Dương lên tận nhà ông Mỹ để thực hiện ý định thì Vỹ không ra mở cửa nên đành quay về. Hôm sau Thoại mua thêm cho Dương 1 con dao rồi nói bà ngoại ở quê bị bệnh nặng nên không thực hiện với Dương.
Trưa 6.7.2015, Dương gặp Vũ Văn Tiến ở quán cà phê và rủ Tiến đi hỗ trợ cho mình với cùng lý do phải cướp vì bị gia đình ông Mỹ quỵt tiền.
Sau khi lưỡng lự, Tiến cũng đồng ý và vào đêm 7.7.2015, hai đối tượng này đã đột nhập nhà các nạn nhân và lần lượt giết hại từng người một.

Thảm sát ở Bình Phước: Gần 10.000 chữ ký xin giảm án cho Vũ Văn Tiến - ảnh 2Người dân ký vào đơn xin giảm án cho Tiến

Thảm sát ở Bình Phước: Gần 10.000 chữ ký xin giảm án cho Vũ Văn Tiến - ảnh 3Người dân ký vào đơn xin giảm án cho Tiến

Bình luận

User
Gửi bình luận
lê phương Trinh701

lê phương Trinh701

Vũ văn Tiến 24 tuổi, không mắc bệnh tâm thần, Dương rủ Tiến đi và Tiến đồng ý chứ không bị khống chế hay ép buộc! Đây là hành động rất có suy nghĩ của Tiến. Nếu Tiến không trợ giúp đắc lực thì một mình Dương không thể giết 6 mạng người vô tội. Cha mẹ nào không thương con, người thân của 6 người chết đau đớn đến đâu khi nghe tin có khoảng 10.000 người ký đơn xin giảm tội chết cho Tiến? Và 10.000 người ký đơn có thấu hiểu nỗi đau tột cùng của những người trong gia đình 6 nạn nhân bị giết ?
toàn

toàn

chỉ có thoại là người nhẹ nhất.đúng ra hình phạt của thoại lại quá cao.vì chỉ mua cho con dao nhưng chưa đi cướp và cũng không đi nữa nên ghép thoại vào vụ này với mức án như vậy là không công bằng.theo tôi thì nên xử thoại với hình phạt cảnh cáo mà thôi.
Huy

Huy

Dương rủ Tiến đi đòi nợ chứ Tiến nhát gan không dám giết người nhé, còn việc Tiến siết cổ là do bị khống chế tinh thần, cả 5 lần Tiến ngăn cản Dương giết người nhưng bất thành.
12 phản hồi
PHAMDZOONL

PHAMDZOONL

Tôi không phải người không có lương tâm.Nhưng tôi thiết nghĩ với 10 ngàn chữ ký để xin giảm tội cho VVT là việc làm nhất thời, nông nổi, và thiếu tính nhân văn cho những người đã chết do giết người của Dương và Tiến. Ai cũng có suy nghĩ của riêng mình về một hiện tượng nào đó diễn ra trong đời sống xã hội, nhưng giết người có tổ chức một loạt 6 mạng người và với hành vi vô cùng tàn nhẫn và vô nhân tính thì không thể nói vì lý do nầy hay lý do khác. Sao họ không nghĩ đến sự tàn sát cả một gia đình, sự đau thương và mất mát ấy đối với một bé gái còn non sữa.
ut

ut

Tôi thích. Hơn 10 ngàn chữ ký để xin giảm tội cho VVT là việc làm nhất thời, nông nổi, và thiếu tính nhân văn. Nhưng pháp luật VN không có quy định áp dụng giảm tội trong trường hợp này. Mà chủ yếu gây áp lực về mặt tinh thần cho Hội đồng xét xử, mà tôi nghĩ Hội đồng xét xử vụ này là cán bộ có tầm cỡ, liêm chính, chí công vô tư.
baby

baby

vậy cứ giết người xong rồi nói: "người chết cũng đã chết rồi" vậy là xong chuyện sao? nếu thật sự có lương tâm thì ngay khi giết người đầu tiên lương tâm đã trỗi dậy rồi. Người mẹ xót con xin giảm án vậy Tiến cũng đâu muốn chết thế tại sao tước đoạt quyền sống của người khác chứ. Nếu em bé còn sống sót kia biết nói biết gửi đơn lên tòa án xin đòi lại công bằng thì sao? chắc hẳn không phải 10 nghìn chữ kí mà có khi là cả mấy trăm nghìn chữ kí ủng hộ. vậy nếu là tòa án thì bạn phải làm gì?
3 phản hồi
thach

thach

Vũ Văn Tiến tham gia thảm sát ở Bình Dương. Trong vụ án này, chứng tỏ Tiến có máu lạnh, không phải là con người vì chứng kiến Dương thảm sát mà không can ngăn, hỗ trợ đắc lực. Giết một con gà mình còn thấy ghê tay, mà đây lại là con người. Đề nghị Tòa xử phúc thẩm nên y án sơ thẩm để loại các đối tượng này ra khỏi xã hội
Trương Hà Hiệp

Trương Hà Hiệp

"Giết 1 con gà đã thấy ghê tay", bây giờ xử bắn thêm một người nữa không ghê sao bạn? Có người sẽ nói gây ra tội thì phải đền tội, nhưng xét thấy trong vụ này, Tiến bị Dương lừa và ép gây án chứ mục đích ban đầu của Tiến đâu phải giết người. Oán giận mà gây thêm nghiệp sát thì cũng không phải là hay đâu bạn. Có nhiều nước Phương Tây họ loại bỏ án tử cũng vì lẽ đó. Thân mến!
thuha

thuha

Mong tòa án xử đúng người đúng tội.
3 phản hồi
Thúy Lan

Thúy Lan

nếu không có sự giúp sức của Tiến , Dương một mình không thể giết 6 người. Nếu Tiến là người có lương tri, khi thấy Dương giết một đứa trẻ không thù oán, Tiến sẽ kinh hãi bỏ chạy ra khỏi ngôi nhà ấy . Như vậy Tiến cứu được 5 người và cứu được bản thân mình.
Tình hình cướp của giết người hiện nay đang gia tăng. Mong tòa án xử nghiêm minh.
Cầu xin vong hồn 6 mạng người chết oan siêu thoát.
Nguyễn Hoàng Khải

Nguyễn Hoàng Khải

Dựng lại hiện trường cơ quan chức năng CAHS cũng đã diễn biến rõ tình huống gây án của 2 hung thủ đã lên kế hoạch từ trước thì cớ gì phải có sự nặng nhẹ như các bạn đã xem qua đoạn video tái hiện lại hành động dã man ấy,... Và đó là việc phiên tòa phúc phẩm lại vụ án nhầm mục đích răn đe, cho nên việc các bạn phân tích cũng không có ai sai chỉ là mọi người đang phải đấu tranh giữa luật pháp và tâm linh mà thôi...
Phạm luật xử theo luật là lẽ thường, còn về mặt tâm linh thì đó cũng là 1 sinh mạng, vì vậy hãy để phiên tòa giải quyết như thế nào là thỏa đáng thì mọi người cũng đã có câu trả lời cho riêng mình rồi,...
Thân ái chào các bạn....!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU