Tham nhũng 60 tỉ, mới thu hồi 30 tỉ do đối tượng cất giấu tài sản

7 Thanh Niên Online
UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo đánh giá của Viện KSND tỉnh, tổng số tiền sai phạm do hành vi tham nhũng gây ra (trên 60 tỉ đồng) là “rất lớn”, nhưng hiện tại địa phương chỉ mới thu hồi được hơn 30 tỉ đồng, do các đối tượng tham nhũng đã cất giấu tài sản, hợp thức hóa hoặc tiêu xài cá nhân trong quá trình phạm tội.
Đáng chú ý, UBND tỉnh Quảng Nam nhìn nhận tình trạng thiếu chặt chẽ trong công tác cán bộ, quản lý kinh tế và hành chính là nguyên nhân phát sinh hành vi phạm tội tham nhũng. Điển hình như các vụ án phá rừng thủy điện Khe Diên (H.Quế Sơn); đền bù, hỗ trợ tại các thủy điện Sông Bung 2, Sông Bung 4…
Thời gian qua, cơ quan thanh tra phát hiện 30 vụ (60 đối tượng) có dấu hiệu tham nhũng; cơ quan CSĐT khởi tố điều tra 46 vụ (74 bị can) phạm tội tham nhũng; TAND 2 cấp thụ lý và giải quyết 65 vụ (112 bị cáo).
Đặc biệt, trước thực tế hầu như không có trường hợp nào nộp lại quà tặng trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Chính phủ xem xét ban hành Nghị định mới quy định về việc tặng, nhận và nộp lại quà; có chế tài nghiêm khắc đối với hành vi báo cáo không trung thực.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Thủy Tiên

Bùi Thủy Tiên

Tịch thu hết tài sản cá nhân tham ô đến khi nào đủ thì thôi. Đất đai, nhà cửa lấy lại hếtt...Chúng tôi nài lưng ra làm....đóng thuế cho các ông ăn xài cho đã rồi giờ không trả lại được hả? Tức cười thiệt
Dân

Dân

Đã biết cất giấu tức là biết nó để đâu rồi chứ gì?...đã biết để đâu sao không thu hồi?
Thảo

Thảo

Đã biết cất giấu nhưng chưa có chứng cứ bạn à? Thế mới sinh ra khái niệm "tinh vi" ấy, chứ biết mà đương không bắt người ta thì chứng cứ tang vật đâu mà buộc tội người khác?
Trần Hữu Tín

Trần Hữu Tín

Mình nghĩ nên đưa ra biện pháp mạnh hơn về vấn đề tham nhũng này. Mỗi năm nên thống kê và public danh sách tên, chức vụ của các đối thượng tham ô lên các mặt báo để họ cảm thấy xấu hổ với người thân bạn bè. Tiền thì có thể làm kiếm trả lại, nhưng danh dự một con người một khi đã mất thì rất khó để lấy lại được. Thiết nghĩ áp dụng biện pháp cứng rắn như thế sẽ giảm đi rất nhiều vụ tham ô.
Ngọc Ngà

Ngọc Ngà

Đối với những đối tượng có dấu hiệu thôi thì đã cần phải ra tay thật mạnh giải quyết ngay từ khi nhen nhóm. Cứ bỏ qua hay phạt nhẹ thì "ngựa quen đường cũ"
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU