Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam, hàng chục nhà dân ở xã Phước Lộc không có cả tấm bạt để che nắng mưa. Thậm chí cả mì tôm, muối... không còn để ăn.
Một thi thể nam nạn nhân ở Trà Leng bị vùi sâu dưới đất đá, được lực lượng cứu hộ tìm thấy, đưa ra ngoài
ẢNH: HUY ĐẠT
Xem xét đề xuất quân đội sử dụng trực thăng để cứu hộ, cứu nạn
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, nếu thời tiết thuận lợi, đoàn công tác sẽ tính toán đến việc đề xuất lực lượng quân đội để sử dụng trực thăng thực hiện cứu hộ, cứu nạn.
Sẽ dùng thực phẩm tích trữ cứu trợ cho người dân Phước Sơn
Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó chủ tịch UBND H.Phước Sơn cho biết, nắm bắt tình hình sạt lở trên địa bàn, huyện đã tích trữ khoảng 4 tấn gạo, 100 thùng mì tôm trước khi bão số 9 đổ bộ. Vì vậy, UBND H.Phước Sơn sẽ dùng số lương thực này để cứu trợ cho người dân ở các xã bị sạt lở.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Quảng nói sẽ cứu trợ lương thực, thực phẩm cho người dân Phước Sơn

Ảnh: Trác Rin

Phương án tiếp cận hiện trường sạt lở
Trong quá trình trinh sát, phân tích địa bàn, trung tá Nguyễn Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự H.Phước Sơn đã trình bày về phương án, cách tiếp cận khu vực sạt lở cho đoàn công tác.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 2

Trung tá Nguyễn Trung Kiên đang phân tích về các phương án tiếp cận khu vực bị sạt lở

Ảnh: Trác Rin

 
217 công nhân mắc kẹt, sức khỏe ổn định
Về số công nhân bị mắc kẹt, cô lập tại thủy điện Đăk Mi 2, con số cụ thể là 217 người. Hiện sức khỏe của những công nhân này ổn định. Tuy nhiên, số lương thực đã cạn kiệt, trong hôm nay (30.10), lực lượng công tác sẽ tập trung việc cung cấp lương thực bằng đường bộ; hoặc thời tiết tốt sẽ xin trực thăng để tiếp tế lương thực cho số người mắc kẹt.
Khó tiếp cận hiện trường trong hôm nay
Về công tác cứu hộ, cứu nạn ở xã Phước Lộc (H.Phước Sơn), ông Nguyễn Mạnh Hà nhận định, trong hôm nay (30.10), đoàn công tác khó có khả năng tiếp cận được hiện trường. Vì vậy, ông Hà đã có chỉ đạo lực lượng tại chỗ, trực tiếp là UBND xã thực hiện công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn.
Dùng dây tiếp đồ ăn cho hơn 200 công nhân
Sáng 30.10, một cán bộ H.Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, sáng nay lãnh đạo đã họp bàn về phương án tiếp cận hàng chục hộ dân đang bị mắc kẹt vì sạt lở. Quân khu 5 và Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh đã lập Sở chỉ huy tiền phương chỗ xã Phước Công (H.Phước Sơn). Theo vị này, hiện tại việc cấp bách không chỉ cứu người mà còn phải khẩn cấp tiếp tế lương thực phẩm cho người dân, bởi ngoài hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi thì lương thực, thực phẩm của người dân cũng trôi theo dòng nước lũ.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 3

Thủy điện điện Đăk Mi 2 nơi hơn 200 công nhân đang bị mắc kẹt

Ảnh: Nam Thịnh

Hiện người dân không còn gì để ăn cả, kể cả mì tôm, nước uống. “Người dân đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Trong sáng hôm nay, lãnh đạo tỉnh sẽ trực tiếp lên và tiếp tục có những cuộc họp để sớm đưa ra phương án tiếp cận những hộ dân còn bị cô lập để sớm cứu đói, lo chỗ ở cho người dân. Công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích đang được triển khai, tuy nhiên do xe cơ giới không thể tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở nên chỉ đào thủ công để tìm”, vị này nói.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 4

Dùng dây cáp tiếp tế cho hơn 200 công nhân bị mắc kẹt

Ảnh: Nam Thịnh

Cũng theo vị cán bộ này, công tác tiếp tế lương thực, thực phẩm cho hơn 200 công nhân thi công công trình thủy điện Đăk Mi 2 (thuộc xã Phước Lộc, H.Phước Sơn, đang bị cô lập do sạt lở) vẫn đang tiếp tục triển khai bằng cách dùng dây cáp để ròng ròng vận chuyển qua. Hiện các đơn vị cứu nạn đang triển khai giải pháp ưu tiên cho người đưa hàng bằng đường sông, bởi đường sá sạt lở vô cùng nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nên chưa thể tiếp cận.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 5

Công nhân thủy điện tiếp nhận lương thực bằng dây cáp

Ảnh: Nam Thịnh

Sạt lở làm xe không di chuyển được
Cách thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 1km về hướng hiện trường vụ sạt lở (cách hiện trường khoảng 50km), có 1 điểm sạt lở chắn ngang đường khiến các phương tiện không thể di chuyển (hình)
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 6

Ảnh: Độc Lập

Lực lượng chức năng đang nỗ lực thông xe. Được biết tại vị trí này, hôm qua 29.10 xe vẫn di chuyển bình thường, chỉ mới bị sạt lở trong đêm.
 
Những hình ảnh PV Thanh Niên ghi nhận trên đường vào thủy điện Đăk Mi 2
9 giờ 10 hôm nay, 30.10, PV Thanh Niên cùng lực lượng chức năng đang tiếp cận khu vực thủy điện Đăk Mi 2, nơi có các công nhân thủy điện đang bị mắc kẹt:
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 7

Lực lượng chức năng đang trên đường tiếp cận thủy điện Đăk Mi 2

Ảnh: Trác Rin

 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 8

Một con sông nằm trên đường đến thủy điện Đăk Mi 2

Ảnh: Trác Rin

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 9

Lực lượng chức năng và các phóng viên băng qua một con sông nằm trên đường đến Thủy điện Đăk Mi 2 lúc 9 giờ 15 ngày 30.10.2020

Ảnh: Trác Rin

Đường vào hiện trường cứu hộ có nhiều điểm sạt lở 
Sáng 30.10, ông Nguyễn Mạnh Hà, Ủy viện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính tỉnh Quảng Nam, cho biết hiện nay thời tiết trên địa bàn đang mưa lớn nên công tác tiếp cận hiện trường cứu hộ gặp vô vàn khó khăn.
Hiện nay, đường từ trung tâm H.Phước Sơn vào vị trí vụ sạt lở ở xã Phước Lộc nhiều điểm sạt lở, nước lớn và có đoạn đường gãy đôi nên chưa thể đưa lực lượng cứu hộ vào trong. Lực lượng cứu hộ đã sẵn sàng, chờ nước rút sẽ cơ động vào hiện trường tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.
Đang tính đến phương án dùng trực thăng cứu hộ
Theo ông Hà, lực lượng chức năng cũng đang tính phương án dự phòng là dùng trực thăng để vào tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân vụ sạt lở.
Trong khi đó, một lãnh Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ tham gia công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích do sạt lở ở H.Phước Sơn. Hiện công tác tìm kiếm của địa phương gặp rất nhiều khó khăn do khu vực sạt lở lại có nhiều đá to. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn đang cố gắng bằng mọi cách để tiếp cận hiện trường.
“Tối qua đoàn công tác gần 50 người đang cố gắng tiếp cận vào hiện trường thì đành phải quay ra lại TT.Khâm Đức (H.Phước Sơn) vì đoạn đường giữa xã Phước Chánh và Phước Kim (H.Phước Sơn), bị sạt lở với khối lượng đất đá tràn xuống đường”, vị này nói.
Tiếp tục tiếp tế thực phẩm cho công nhân qua dây cáp
9 giờ 30, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hồ Văn Mác, Chủ tịch UBND xã Phước Công cho biết, hôm qua (29.10), lực lượng dân quân tự vệ của xã đã tiếp cận khu vực các công nhân thủy điện Đăk Mi 2 bị mắc kẹt.
Tổ công tác đã tiếp tế hơn 10 thùng mì tôm, nước suối... cho số người mắc kẹt. Ngay sau đó, lực lượng này đã thực hiện việc cột dây cáp, để sáng nay tiếp tục tiếp tế cho công nhân qua đường dây cáp này.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 10

                                 Ông Hồ Văn Mác, Chủ tịch UBND xã Phước Công

                                                                         Ảnh: Trác Rin

Bàn phương án tiếp cận thủy điện Đăk Mi 2
Lúc 9 giờ 40 hôm nay, 30.10, lực lực chức năng túc trực trước trụ sở UBND xã Phước Công, bàn phương án tiếp cận thủy điện Đăk Mi 2 - nơi có hàng trăm công nhân nhà máy thủy điện đang bị mắc kẹt.
Từ trụ sở UBND xã Phước Công, còn khoảng 12km nữa mới đến nơi các công nhân thủy điện bị mắc kẹt, cô lập.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 11

Lực lực chức năng túc trực trước trụ sở UBND xã Phước Công, bàn phương án tiếp cận thủy điện Đăk Mi 2.

Ảnh: Trác Rin

Đang tiếp cận thủy điện Đăk Mi 2 
9 giờ 50 hôm nay - 30.10, PV Thanh Niên cùng lực lượng chức năng đang dần tiếp cận thủy điện Đăk Mi 2, và ghi nhận một điểm sạt lở trên đường tiếp cận thủy điện Đăk Mi 2 (ảnh dưới):
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 12

Ảnh: Trác Rin

 
Thêm một thi thể được tìm thấy
Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết hiện đã tìm được thêm 1 thi thể trong vụ sạt lở núi ở thôn 1 (xã Trà Leng, H.Nam Trà My), hiện vẫn còn 13 người mất tích.
“Lực lượng chức năng đã đưa chó nghiệp vụ của biên phòng vào tìm kiếm cũng như bay flycam tìm trên sông và hồ sông tranh 2. Hiện trên địa bàn đang mưa to nên công tác tìm kiếm gặp vô vàn khó khăn”, ông Bửu nói.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 13

Hiện trường sạt lở

Ảnh: Mạnh Cường

Thêm một vụ sạt lở núi ở Trà Mai, huyện Nam Trà My 
Lại thêm một vụ sạt lở núi khiến 2 người bị vùi lấp - thông tin trên được ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận vào sáng 30.10.
Theo đó, một vụ sạt lở núi vừa xảy ra ở xã Trà Mai (H.Nam Trà My) đã vùi lấp 2 người, may mắn một người thoát nạn, còn một người bị vùi lấp.
 
Khoảng 10 công nhân thủy điện Đăk Mi 2 đã thoát ra ngoài
Lúc 10 giờ 15 phút hôm nay 30.10, có khoảng 10 công nhân nhà máy thủy điện Đăk Mi 2 trong số bị mắc kẹt đã thoát được ra ngoài. Họ cho biết, họ ở xã Phước Chánh trở ra, họ phải bơi qua sông lớn...
Lúc 10 giờ 25 phút ngày hôm nay, 30.10, các công nhân này cho biết, từ hôm qua đến giờ, họ ăn mì tôm cầm cự. Mì tôm được UBND xã Phước Công tiếp tế hôm qua (29.10).
"Ai bơi giỏi, liều thì mới dám bơi qua sông, thoát ra ngoài. Số công nhân mắc kẹt lại còn rất đông", anh Võ Chí Tâm, một công nhân cho biết.
Một số hình ảnh PV Thanh Niên ghi nhận tại hiện trường lúc ngay lúc này:
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 14

Ảnh: Trác Rin

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 15

Ảnh: Trác Rin

 
Huy động 100% lực lượng tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở ở Trà Mai, H.Nam Trà My
Ông Châu Minh Nghĩa chủ tịch xã UBND Trà Mai (H.Nam Trà My), cho biết hiện địa phương đang huy động 100% lực lượng của địa phương để tìm kiếm tung tích nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở núi. Trên địa bàn đang xảy ra mưa lớn cùng với hàng loạt điểm sạt lở nên công tác để tiếp cận hiện trường đang vô cùng khó khăn.
Theo ông Nghĩa, chiều 29.10, hai người dân đi kiểm tra kho thóc dữ trữ của người dân trên núi tại thôn 3 thì không may xảy ra sạt lở núi khiến 2 người bị vùi lấp, rất may có một người đã may mắn thoát ra ngoài, còn một người đang vùi lấp, mất tích.
Đường vào thủy điện Đăk Mi 2 bị sạt lở, chia cắt quá nhiều 
10 giờ 40 trưa nay 30.10, theo ghi nhận của PV Thanh Niên trên đường vào thủy điện Đăk Mi 2 - nơi có hàng trăm công nhân đang bị cô lập, cho thấy: Đường sá bị chia cắt gần như hoàn toàn. Vượt qua những điểm sạt lở, chúng tôi còn cách khu vực chia cắt các công nhân thủy điển khoảng 1km đường rừng. Tuy nhiên, hiện tại việc di chuyển khá khó khăn vì lớp bùn đổ tràn xuống đường.
Nhiều Phóng viên đến đưa tin vụ việc cũng đang vượt qua khu vực bị sạt lở.
Một số hình ảnh dưới đây, PV Thanh Niên ghi tại hiện trường ngay lúc này:
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 16

Ảnh: Trác Rin

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 17

Ảnh: Trác Rin

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 18

Ảnh: Trác Rin

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 19

Ảnh: Trác Rin

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 20

Ảnh: Trác Rin

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 21

Ảnh: Trác Rin

 
Thêm 1 thi thể trong vụ sạt lở ở Trà Leng được tìm thấy
Lúc 11 giờ hôm nay 30.10, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng chức năng cùng người dân đã tìm được thêm một thi thể trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng, hiện tại vẫn còn 12 nạn nhân đang mất tích.
Theo ông Bửu, hiện chó nghiệp vụ đang được đưa vào hiện trường để tham gia tìm kiến tung tích các nạn nhân đang còn mất tích.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 22

Chó nghiệp vụ được đưa vào hiện trường

Ảnh: Quang Bửu

Tiếp cận thủy điện Đăk Mi 2
Vượt qua nhiều đoạn đường sạt lở, lúc 11 giờ 15, PV Thanh Niên cùng đoàn công tác đã tiếp cận được thủy điện Đăk Mi 2.
Ngay lúc này, khoảng 10 công nhân vừa bơi qua dòng nước dữ (có dây cáp căng ngang). Họ đang trở về nhà sau những ngày hốt hoảng.
Hiện, lực lượng chức năng đang hỗ trợ đưa công nhân thủy điện qua sông
Hình ảnh PV Thanh Niên ghi nhận lúc 11 giờ 15 phút trưa nay:
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 23

Ảnh: Trác Rin

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 24

Ảnh: Trác Rin

 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 25

Ảnh: Trác Rin

Đã có hơn 20 công nhân thủy điện Đăk Mi 2 thoát ra khỏi khu vực bị cô lập 
Trưa nay 30.10, có khoảng hơn 20 công nhân thủy điện Đăk Mi đã vượt qua khu vực bị mắc kẹt, cô lập. 
Họ cho biết, một số công nhân bị mắc kẹt đang đi bộ ra bờ sông (khoảng 1 tiếng nữa đến nơi), sau đó, công nhân mắc kẹt sẽ nắm dây cáp, bơi qua sông.
Đến gần 12 giờ trưa nay, 30.10, tại khu vực này, trời bắt đầu đổ mưa (mưa nhỏ), khiến lực lượng cứu hộ lo lắng, sợ ảnh hưởng đến công tác cứu hộ 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 26

Một công nhân đang gọi cho người thân thông báo mình vẫn an toàn để gia đình bớt lo

Ảnh: Trác Rin

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 27

Công nhân thủy điện Đăk Mi 2 

Ảnh: Trác Rin

 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 28

Một phần thủy điện Đăk Mi 2 PV Thanh Niên ghi nhận vào trưa nay - 30.10.2020

Ảnh: Trác Rin

Tăng cường lực lượng tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở ở Trà Leng, H.Nam Trà My
Lúc 12 giờ trưa nay, 30.10, thông tin PV Thanh Niên nắm được, có 9 cán bộ chiến sĩ và 3 chú chó nghiệp vụ của Cụm cơ động chó nghiệp vụ 4, Trường trung cấp 24 biên phòng từ Quảng Trị đã vào đến H.Bắc Trà My. Hiện đoàn đang tiếp tục di chuyển lên Trà Leng, H.Nam Trà My để tham gia công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 29

Chó nghiệp vụ được tăng cường để tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở ở Trà Leng, H.Nam Trà My

Ảnh: Mạnh Cường

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 30

Ảnh: Việt Hùng

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 31

Chó nghiệp vụ được tăng cường để tìm kiếm nạn nhân

Ảnh: Việt Hùng

Công nhân, nhân viên thủy điện Đăk Mi 2 đu dây vượt sông "dữ", thoát khỏi nơi bị cô lập 
Ghi nhận của PV Thanh Niên lúc 12 giờ 30, hôm nay 30.10, có khoảng 15 công nhân từ thủy điện Đăk Mi 2 được hỗ trợ vượt sông Đăk Mi, thoát ra ngoài.
Nhiều công nhân vượt sông thành công nhưng vẫn chưa thôi hốt hoảng. Họ cho biết, những ngày qua, họ phải "chạy sạt lở" hàng km để tránh đất đá đổ trúng.
Đến 12 giờ 45 phút, có thêm tốp khoảng 10 người vẫn đang đợi đến lượt vượt sông Đăk Mi.

Nghẹt thở đưa công nhân thủy điện Đăk Mi 2 vượt sông giữa dòng nước cuồn cuộn chảy

Để đến được vị trí vượt sông này, họ phải đi bộ khoảng 2 giờ đường rừng. "Chúng tôi ẩn nấp cách chỗ này khoảng 4 - 5 km, tuy nhiên đường sá rất khó đi. Bùn ngập sâu đến ngang hông. Đến giờ phút này, tôi vẫn không tin mình vẫn bình an vô sự", một công nhân vừa vượt sông chia sẻ với PV Thanh Niên.
Dưới đây là những hình ảnh cận cảnh những công nhân thủy điện Đăk Mi 2 lúc vượt sông dữ, thoát khỏi cảnh cô lập:
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 32

Vượt sông Đăk Mi ở thủy điện Đăk Mi 2, Ảnh: Trác Rin

Ảnh: Trác Rin

  
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 33

Chuẩn bị vượt sông Đăk Mi ở thủy điện Đăk Mi 2

Ảnh: Trác Rin

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 34

Một công nhân đang được kéo qua sông Đăk Mi ở thủy điện Đăk Mi 2

Ảnh: Trác Rin

 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 35

Chuẩn bị dây để kéo công nhân vượt sông Đăk Mi ở thủy điện Đăk Mi 2

Ảnh: Trác Rin

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 36

Một công nhân đang đu dây vượt qua sông Đăk Mi ở thủy điện Đăk Mi 2

Ảnh: Trác Rin

Tìm được thêm 1 thi thể vụ sạt lở ở thôn 1, xã Trà Lèng
13 giờ 20 phút, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết hiện đã tìm kiếm được thêm một thi thể trong vụ sạt lở núi ở thôn 1 (xã Trà Leng). Thi thể này đang được người dân cùng lực lượng chức năng đào bới đất, đá để đưa lên.
Như vậy, tính đến hiện tại, còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích. Hiện, chó nghiệp vụ cũng đã được đưa vào hiện trường để tìm kiếm.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 37

Chó nghiệp vụ vào hiện trường tìm kiếm tung tích các nạn nhân còn mất tích

Ảnh: Mạnh Cường

Lực lượng tại chỗ rất quan trọng
Theo ông Bửu, khi sự cố xảy ra thì lực lượng tại chỗ là cực kỳ quan trọng. 33 người may mắn thoát chết trong vụ sạt lở này chính là nhờ vào lực lượng hỗ trợ tại chỗ. Các xã lân cận khi hay tin đã kịp thời tập trung lại cùng nhau cứu người, những thanh niên thì thay phiên nhau chở những người dân may mắn sống sót đi cấp cứu.
“Khi sự xảy ra ai sẽ là người vô trước tiên. Ông bà ta từng nói, nước xa không thể cứu được lửa gần, vì vậy lực lượng tại chỗ là vô cùng quan trọng. Chính nhờ lực lượng tạ chỗ vô kịp thời đã cứu sống hàng chục người. Việc cứu người trong hoạn nạn trở thành truyền thống của người dân Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao lực lượng cứu hộ tại chỗ này và việc này cần phải được tuyên truyền, nhân rộng ra nhiều nơi”, ông Bửu nói.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 38

Lực lượng tại chỗ khiêng người dân may mắn sống sót đi cấp cứu

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

 
Hàng trăm con người của nhiều lực lượng dồn sức tìm nạn nhân vụ sạt lở ở Trà Leng, H.Nam Trà My  
PV Thanh Niên có mặt tại hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng tại thôn 1, xã Trà Leng, H.Nam Trà My ghi nhận lúc 9 giờ sáng 30.10, đường bộ đã được thông thẳng đến hiện trường. Tại hiện trường, hàng trăm người thuộc lực lượng Quân khu 5, Công an huyện Nam Trà My, Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Nam triển khai những phương án tìm kiếm người mất tích.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 39

Lực lượng chức năng đang tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở ở Trà Leng

Ảnh: Huy Đạt

 Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, một bé gái khoảng 2 tuổi được tìm thấy. Người thân đã an táng cháu bé cách nơi tìm thấy chừng 50 m.
Lực lượng tìm kiếm sử dụng máy cắt sắt phá sàn bê tông, đưa thêm phương tiện cơ giới tiến sâu vào bên trong đống đổ nát.
Đến 10 giờ 50 phút, thi thể nam nạn nhân được tìm thấy. Thi thể bị vùi sâu dưới đất đá, bị gỗ lớn đè lên. Lực lượng dốc toàn lực dùng sức người chuyển một khối lượng gỗ lớn để đưa thi thể ra ngoài.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 40

Lực lượng chức năng đang khiêng nạn nhân trong vụ sạt lở

Ảnh: Huy Đạt

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân khu 5 và Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có mặt ở hiện trường, trực tiếp chỉ đạo tìm kiếm nạn nhân mất tích ở Trà Leng. PV Thanh Niên đang có mặt tại hiện trường, tiếp tục cập nhật thông tin.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 41

Rất đông lực lượng chức năng tại hiện trường vụ sạt lở, tập trung tìm kiếm nạn nhân 

Ảnh: Huy Đạt

 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 42

Lực lượng chức năng và phương tiện ở khu vực sạt lở tại Trà Leng

Ảnh: Huy Đạt

 
 
 
 
 
 
 
Danh tính nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở thôn 1 (xã Trà Leng)
Chiều nay, 30.10, Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Nam, thông tin về danh tính các nạn nhân trong vụ sạt lở ở thôn 1, xã Trà Lèng.
Theo đó, thông tin bước đầu, tại khu vực nóc ông Đề (ở thôn 1) có tổng số 15 hộ dân với 55 nhân khẩu. Thời điểm xảy ra sạt lở đã cứu được 33 người.
Hiện có 8 người tử vong, gồm: Hồ văn Hùng, Hò Thị Mai, Hồ Văn Thanh, Hồ Thị Đức, Hồ Văn Công, Hồ Viết Mười (người kinh), Lê Công Huy và Nguyễn Thị Tường Vy.
Số người đang mất tích gồm: Lê Hoàng Việt, A rất Hà, Hồ A Rất Thái Hữu, Hồ Thị Thắm, Hồ Quang Tuyền, Hồ Thị Ân, Trần Cao Nam, Trần Văn Tăng, Võ Ngọc Vinh (người Kinh), Nguyễn Thị Lệ Xoan, Nguyễn Thị Mai Khiếu, Nguyễn Văn Khuê, Hồ Thị Mai Ly và Hồ Thị Then.
Xe cơ giới đã vào được tận hiện trường vụ sạt lở ở xã Trà Leng
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại hiện trường vụ sạt lở, lúc 14 giờ 30 phút, hôm nay 30.10, có 2 xe múc cỡ lớn cùng một xe ủi đã cơ bản mở được đường đến tận hiện trường vụ sạt lở khiến nhiều người mất tích tại thôn 1, xã Trà Leng. Công việc mở đường rất khó khăn do taluy âm bị sạt lở sâu, trong khi đó taluy dương lại nhiều đá rất cứng. Các xe cơ giới hạng nặng phải san gạt cây bên đường cũng như tìm hướng mở thuận lợi nên mất nhiều thời gian.
Có mặt tại hiện trường, PV Thanh Niên ghi nhận công tác tìm kiếm cứu nạn đang gặp khó khăn do lượng đất đá quá lớn. Dưới những lớp đất đá là cây cối cùng gỗ lớn đan xen dày đặc. Lực lượng chức năng liên tục dùng máy cưa gỗ, cưa sắt để giải phóng.
Dưới đây là những hình ảnh PV Thanh Niên ghi lại tại hiện trường tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở: 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 43

Ảnh: Độc Lập

 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 44

Ảnh: Độc Lập

  
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 45

Ảnh: Độc Lập

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 46

Cưa đá mở đường

Ảnh: Hoàng Sơn

 
 
Các học sinh được thầy cô giáo đưa đến hiện trường nhận người thân vụ sạt lở ở Trà Leng
Đến 15 giờ cùng ngày, Trường Phổ thông trung học nội trú Nam Trà My đã bàn giao các 4 em học sinh có người thân bị mất tích hoặc thiệt mạng trong vụ sạt lở. Thầy giáo Hồ Minh Vương, Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay, những học sinh này được nhà trường giữ lại trong cơn bão số 9 vừa qua nhằm đảm bảo an toàn tính mạng.
“Khi hay tin gia đình gặp nạn, các em cứ nằng nặc đòi về nhà. Tuy nhiên, sau bão thời tiết, địa hình đồi núi nguy hiểm nên chúng tôi đã giữ các em lại. An ủi, động viên các em bình tâm, nhà trường quyết định đưa các em về nhà để nhận thân nhân trong vụ sạt lở cũng như cùng người thân lo may chay những người đã mất”, thầy Vương nói.
Những hình ảnh thật sự xúc động, PV Thanh Niên vừa ghi lại dưới đây:
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 47

Một em học sinh khóc khi hay người thân mất trong vụ sạt lở ở Trà Leng

Ảnh: Hoàng Sơn

 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 48

Sách vở của học sinh là nạn nhân trong vụ sạt lở ở Trà Leng

Ảnh: Hoàng Sơn

 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 49

Sách của học sinh là nạn nhân trong vụ sạt lở ở Trà Leng

Ảnh: Hoàng Sơn

Sẵn sàng tìm kiếm nạn nhân mất tích xuyên đêm
Tại hiện trường vụ sạt lở thôn 1, xã Trà Leng, H.Nam Trà My (Quảng Nam), chiều nay, trả lời PV Thanh Niên, thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến – Phó tư lệnh Quân khu 5, cho hay công tác tìm kiếm các nạn nhân được nỗ lực triển khai. Ngoài ra, lực lượng trang bị máy phát điện và lắp bóng đèn xung quanh để phục vụ cho việc tìm kiếm các nạn nhân vào ban đêm.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 50

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó tư lệnh Quân khu 5 đang chỉ đạo công tác tìm kiếm người mất tích tại hiện trường

Ảnh: Độc Lập

“Hiện có khoảng 500 cán bộ chiến sĩ tham gia tìm kiếm gồm các lực lượng như: công binh, thông tin, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My, huyện Bắc Trà My cùng cán bộ chiến sĩ công an, dân quân tự vệ và người dân. Với quyết tâm cố gắng tìm hết những nạn nhân còn lại. Nếu chưa tìm thấy những người bị mất tích, đêm nay (30.10) chúng tôi sẽ triển khai tìm kiếm ban đêm. Tuy nhiên, yếu tố thời tiết và đảm bảo an toàn cho các lực lượng tìm kiếm cần lưu ý”, thiếu tướng Tiến thông tin.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 51

Sạt lở chắn ngang đường vào hiện trường đã được xử lý

Ảnh: Độc Lập

Thiếu tướng Tiến cho hay, hiện lực lượng công binh đã đem máy cắt bê tông để nhanh chóng cắt dọn những mảng bê tông lớn, nhằm phục vụ việc tìm kiếm. Ngoài ra, lực lượng bộ đội cũng cho bay flycam ở khu vực lòng hồ để tìm kiếm nạn nhân. Lực lượng đang đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sĩ trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 52

Công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích hết sức khẩn trương

Ảnh: Độc Lập

Bên cạnh đó, phương án mới được đề ra, trong chiều nay (30.10), lực lượng chức năng sẽ triển khai đưa máy bơm nước vào hiện trường để bơm bùn lầy, vì có nhiều nơi là hồ nước bị bùn lấp kín, công tác đào bới gặp khó khăn.
Trời đổ mưa ở Trà Leng, trinh sát bằng Flycam đề phòng lũ ống
Thời tiết tại thôn 1, xã Trà Leng, H.Nam Trà My (Quảng Nam) bắt đầu có mưa (khoảng 10 giờ ngày 30.10) khiến công tác tìm kiếm cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, việc trời đổ mưa lúc này sẽ có nguy cơ lũ ống càng quét. Để đề phòng những thảm họa bất ngờ, nguy hiểm ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm, lực lượng thông tin thuộc Quân khu 5 thường xuyên trinh sát địa hình bằng Flycam.
Trao đổi với PV Thanh Niên, một chiến sĩ trực tiếp bay Flycam cho biết, từ hôm qua (29.10) lực lượng thông tin đã sử dụng Flycam để lên kế hoạch mở đường đưa phương tiện cơ giới vào hiện trường. Đến hôm nay, đường bộ đã thông suốt, lực lượng thông tin tập trung toàn lực để bay Flycam trinh sát đề phòng những hiểm nguy do yếu tố thời tiết gây ra.
Đến 15 giờ cùng ngày 30.10, tại hiện trường, cơn mưa lớn đổ xuống. Lực lượng chứa năng giải tán bớt người khỏi hiện trường phòng sạt lở...  
Những hình ảnh PV Thanh Niên ghi nhận tại hiện trường dưới đây về công tác này:
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 53

Ảnh: Huy Đạt

  
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 54

Lực lượng chức năng tại hiện trường

Ảnh: Độc Lập

 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 55

Lực lượng chức năng khẩn trường làm việc hiện trường

Ảnh: Độc Lập

  
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 56

Khu vực hiện trường sạt lở

Ảnh: Độc Lập

 
 
 
Chó nghiệp vụ đã đến hiện trường tìm nạn nhân vụ sạt lở ở Trà Leng
Chiều nay 30.10, đội chó nghiệp vụ thuộc Cụm C4 được tăng cường vào tới hiện trường tham gia tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sât lở ở xã Trà Leng.
Trung tá Trần Hiệp Sỹ (trái), Cụm trưởng Cụm cơ động chó nghiệp vụ số 4 của Trường trung cấp 24 Biên phòng, trao đổi với cán bộ địa phương vị trí các ngôi nhà tại xã Trà Leng để xác định vị trí đưa chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 57

Trung tá Trần Hiệp Sỹ (trái), Cụm trưởng Cụm cơ động chó nghiệp vụ số 4 của Trường Trung cấp 24 Biên phòng, trao đổi với cán bộ địa phương vị trí các ngôi nhà tại xã Trà Leng để xác định vị trí đưa chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm.

Ảnh: Độc Lập

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 58

Chiều nay 30.10, đội chó nghiệp vụ thuộc Cụm C4 được tăng cường vào tới hiện trường tham gia tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở

Ảnh: Độc Lập

 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 59

Chó nghiệp vụ đã được đưa đến hiện trường tìm kiếm

Ảnh: Độc Lập

Những hình ảnh về công tác tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở được PV Thanh Niên ghi nhận ở hiện trường chiều nay 30.10:
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 60

Ảnh: Độc Lập

 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 61

Khẩn trương tìm kiếm

Ảnh: Độc Lập

Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 62

Ảnh: Độc Lập

 
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 63

Ảnh: Độc Lập

 
 
 
 
Mưa lớn khiến công tác tìm kiếm tại Trà Leng buộc tạm dừng
Lúc 18 giờ 30 ngày 30.10, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết vì lý do thời tiết có mưa nên công tác tìm kiếm người mất tích tại thôn 1, xã Trà Leng, H.Nam Trà My buộc phải tạm dừng. Mặc dù lực lượng Quân khu 5 đã triển khai các phương án tìm kiếm ban đêm, nhưng không thể thực hiện vì mưa lớn sẽ gây nguy hiểm. Hiện các lực lượng đang di chuyển về khu vực an toàn khảo sát từ trước để nghỉ ngơi, sẽ tiếp tục triển khai vào sáng sớm ngày mai 30.10 khi thời tiết thuận lợi.
 

Công nhân thủy điện Đăk Mi 2 kể chuyện thoát ra khỏi vùng cô lập

Sáng 30.10, ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam; ông Nguyễn Văn Quảng, Phó chủ tịch UBND H.Phước Sơn, cùng lực lượng bộ đội, công an... tổ chức buổi họp phân tích, đánh giá tình hình để tiếp tục thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn huyện.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 64

Họp bàn công tác cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn H.Phước Sơn (Quảng Nam)

Ảnh: Trác Rin

"Hàng chục nhà dân ở xã Phước Lộc bị sập, hiện tại không có cả tấm bạt để che nắng mưa. Thậm chí cả mì tôm, muối... không còn để ăn. Tình hình hiện còn khó khăn hơn cả thời chiến tranh", ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam nói.
Thảm nạn sạt lở ở Quảng Nam: Thi thể nạn nhân Trà Leng bị vùi sâu dưới lớp đất đá - ảnh 65

Thảm nạn sạt lở: Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân vụ sạt lở ở Trà Leng

Ảnh: Huy Đạt

Bình luận

User
Gửi bình luận
NNguyễn

NNguyễn

Thấy nguy hiểm quá, thương cho những người dân là nạn nhân của sạt lở, tội cho các chú bộ đội phải làm việc liên tục để cứu hộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU