Nguyên nhân thảm nạn sạt lở núi ở Quảng Nam?

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Tuấn, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Miền trung Tây nguyên, cho rằng nguyên nhân sạt lở xảy ra tại Quảng Nam là do sự dịch chuyển của khối đá, các mảnh vụn hay đất xuống mái dốc...
Hiện trường vụ sạt lở đất ở Trà Leng (H.Nam Trà My, Quảng Nam) khiến 22 người chết và mất tích /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG Hiện trường vụ sạt lở đất ở Trà Leng (H.Nam Trà My, Quảng Nam) khiến 22 người chết và mất tích - ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Hiện trường vụ sạt lở đất ở Trà Leng (H.Nam Trà My, Quảng Nam) khiến 22 người chết và mất tích
ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Sáng 16.1, tại TP.Hội An (Quảng Nam), Tổng hội Xây dựng Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo 'Thiên tai lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền Trung, nguyên nhân và giải pháp giảm thiểu'.
Hội thảo có sự tham gia, chỉ đạo của lãnh đạo các Bộ ngành T.Ư; lãnh đạo chính quyền, Sở, Ban ngành các địa phương khu vực miền Trung; các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phòng chống thiên tai ở Việt Nam.

Những nước mắt tuyệt vọng đầy ám ảnh trong thảm nạn sạt lở ở Trà Leng

Biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết: "Sau khi xem những thước phim về sạt lở, với trách nhiệm của một người đứng đầu địa phương và là người trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục thiên tai nhưng tôi thực sự rất xúc động với những gì đã xảy ra trên quê hương mình".

"Qua những thước phim vừa rồi, chúng ta thấy được sự khốc liệt của thiên tai tàn phá ở khu vực miền núi của các tỉnh miền Trung như thế nào. Nhưng nếu chúng ta có dịp đi đến tận nơi, chứng kiến hiện trường thì chúng ta thấy sự khủng khiếp hơn nhiều", ông Lê Trí Thanh chia sẻ thêm.

Nguyên nhân thảm nạn sạt lở núi ở Quảng Nam? - ảnh 1

Lực lượng chức năng tìm kiếm tung tích các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở núi ở Trà Leng.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

“Hội thảo lần này đặt ra cho tất cả chúng ta, những người có trách nhiệm, các cơ quan nghiên cứu khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và toàn thể cộng đồng là tập trung thảo luận để tìm ra nguyên nhân. Quan trọng hơn là đưa ra giải pháp để khắc phục thiệt hại do thiên tai, do biến đổi khí hậu càng ngày càng khốc liệt, càng ngày càng khó lường”, ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.
Nguyên nhân thảm nạn sạt lở núi ở Quảng Nam? - ảnh 2

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, phát biểu tại hội nghị.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Theo ông Lê Trí Thanh, năm 2020 này là năm khốc liệt nhất do thiên tai gây ra, riêng tỉnh Quảng Nam có 43 người chết, 17 người mất tích, chưa kể thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu, sản xuất, thiệt hại gần 11.000 tỉ đồng.

"Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết 88 về phát triển vùng đồng bằng, dân tộc miền núi, chính vì vậy, trước những diễn biến ngày càng phức tạp như vậy, chúng tôi rất mong tại hội thảo này chúng ta cố gắng phân tích, mổ xẻ để làm rõ hơn đối với khu vực miền núi của khu vực miền Trung", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói.

"Cần có những giải pháp gì phù hợp nhất, thích ứng nhất đối với tình hình thiên tai và biến đổi khí hậu. Trong đó việc sắp xếp dân cư khu vực miền núi cần phải tính toán như thế nào cho khoa học, mang tính bền vững, vừa phát huy được các công năng tối đa nhất. Bên cạnh đó, việc ứng dụng khoa học công nghệ để cảnh báo, dự báo sớm để giúp cho công tác phòng chống thiên tai chủ động hơn, giảm thiểu thiệt hại hơn”, ông Thanh nói thêm.

Sạt lở ở Quảng Nam do dịch chuyển của khối đá

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Tuấn, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Miền trung Tây nguyên, cho rằng nguyên nhân sạt lở xảy ra tại Quảng Nam là do sự dịch chuyển của khối đá, các mảnh vụn hay đất xuống mái dốc. Sạt lở đất là tổ hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong đó, các yếu tố độ dốc, địa mạo, lượng mưa, địa chất công trình, thảm phủ thực vật rừng, xây dựng cơ sở hạ tầng là các yếu tố chính.

Theo ông Tuấn, kiểm nghiệm kết quả nghiên cứu sạt lở đất năm qua tại Quảng Nam đã chỉ ra rõ mưa lớn kéo dài, độ dốc địa hình và điều kiện địa chất là nguyên nhân chính dẫn đến sạt lở, phần lớn xảy ra vào mùa mưa.

Nguyên nhân thảm nạn sạt lở núi ở Quảng Nam? - ảnh 3

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Tuấn, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Miền trung Tây nguyên, chỉ ra những nguyên nhân gây sạt lở ở Quảng Nam

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Ông Tuấn cũng đề xuất giải pháp phòng tránh sạt lở đất là cần rà soát, đánh giá mức độ an toàn đối với khu vực dân cư đang sinh sống tại các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét.

“Trong 5 năm gần đây, sạt lở đất diễn ra thường xuyên ở khu vực vùng núi của tỉnh Quảng Nam. Thời gian xuất hiện chủ yếu vào mùa mưa và số lần xuất hiện có xu hướng tăng. Các nguyên nhân chính tác động đến sạt lở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chủ yếu là do độ dốc, lượng mưa, thời gian mưa, địa chất, chất lượng của thảm phủ rừng, và các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng”, ông Tuấn nhận định.

Để chủ động ứng phó với sạt lở đất, giảm thiểu thiệt hại do sạt lở đất gây ra, ông Tuấn đề nghị T.Ư, Quảng Nam cho triển khai đồng bộ các giải pháp công trình, phi công trình. Chính phủ cần ưu tiên nguồn lực nhiều hơn cho việc khắc phục, tái thiết cơ sở hạ tầng sau thiên tai cho miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng để chính quyền và người dân yên tâm, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc Lehong

Duc Lehong

Sạt lở là do đá đất dịch chuyển, điều nầy không cần phải học lên tiến sĩ mới "nghiên cứu" ra. Vấn đề là tìm ra nguyên nhân sâu xa hơn. Nếu có rừng bảo vệ thì có xảy ra dịch chuyển không ? Nếu không bị san gạt bên dưới để làm công trình thì có xảy ra không ? Và trách nhiệm cụ thể của mỗi cá nhân cụ thể như thế nào ? Bài học cần rút ra là gì ?
Phong Vu

Phong Vu

Giải thích sạt lở ở Quảng Nam do dịch chuyển của khối đá trên cao trượt xuống nghe tương tự như giải thích trời mưa là do nước từ trên trời rơi xuống.
lela

lela

Tiến sỹ nói nguyên nhân mà ai cũng biết. Lạ thật!
Trong

Trong

Vậy do tự nhiên. Thủy điện có liên quan không thưa tiến sỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU