Thẩm mỹ viện đặt tên lập lờ 'đánh lận con đen'

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Một số cơ sở thẩm mỹ viện lấy tên của các bệnh viện công, có uy tín để đặt cho cơ sở của mình khiến nhiều người dân 'không biết đâu mà lần'.
Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy trên đường Trường Chinh, Q.Tân Bình, TP.HCM  /// Ảnh: Duy Tính Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy trên đường Trường Chinh, Q.Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: Duy Tính
Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy trên đường Trường Chinh, Q.Tân Bình, TP.HCM
Ảnh: Duy Tính
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa phối hợp Phòng Y tế Q.Tân Bình kiểm tra đột xuất “Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy” tại địa chỉ 792 Trường Chinh, P.15, Q.Tân Bình.
Theo Thanh tra Sở Y tế TP,  Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy chưa được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ, tức chưa được thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ như: cắt mí mắt, nâng mũi, thu nhỏ cánh mũi, căng da mặt nội soi, cấy mỡ nhân tạo, cấy mỡ tự thân, nâng gò má, nâng cung mày, cắt mỡ da thừa... Thanh tra Sở Y tế, Phòng Y tế Q.Tân Bình tiếp tục giám sát hoạt động tại cơ sở này.

Thẩm mỹ viện sử dụng tên “Chợ Rẫy”

Trước đó, trên Facebook (hiện đã đóng) được cho là của Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy quảng cáo có nhiều giáo sư đến từ Hàn Quốc, các tiến sĩ, bác sĩ ở Việt Nam công tác tại đây. Nơi đây còn quảng cáo các dịch vụ kỹ thuật thẩm mỹ xâm lấn, như: hút mỡ, cắt mí… Nhiều người đi qua khu vực này treo biển Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy cứ ngỡ đây là cơ sở của Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy.
Trước hành vi lấy tên “Chợ Rẫy” gắn vào thẩm mỹ viện, từ tháng 11.2019, Giám đốc BV Chợ Rẫy - bác sĩ Nguyễn Tri Thức đã có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM và Phòng Y tế Q.Tân Bình phản ánh việc cơ sở y tế tư nhân lợi dụng tên riêng của BV Chợ Rẫy để hoạt động, gây thắc mắc trong nhân dân.
“Việc cơ sở này sử dụng tên “Chợ Rẫy” của BV Chợ Rẫy - một cơ quan nhà nước - là có động cơ, mục đích và có thể sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến thương hiệu và uy tín của BV Chợ Rẫy, Bộ Y tế trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân đã được nhà nước giao phó. BV kiến nghị các cơ quan sớm xem xét vụ việc theo thẩm quyền, không để cơ sở y tế tiếp tục sử dụng trái phép tên bảng hiệu riêng “Chợ Rẫy” hoặc quảng cáo gây nhầm lẫn cho người dân”, công văn nêu. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan chức năng của TP.HCM chưa có trả lời hướng giải quyết theo kiến nghị của BV Chợ Rẫy.

Lợi dụng uy tín

Đối với vụ việc này, luật sư (LS) Trần Minh Cường (Đoàn LS TP.HCM) phân tích việc đặt tên của một số cơ sở y tế lấy tên của một số BV lớn tại TP.HCM có thể nhằm lợi dụng uy tín, thương hiệu của các BV này nhằm lôi kéo khách hàng để sử dụng dịch vụ của mình, là hành vi vi phạm pháp luật về đăng ký doanh nghiệp (DN).
Cụ thể, theo LS Cường, quy định pháp luật về đăng ký DN, việc Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy có dùng từ “Chợ Rẫy” trong tên DN có dấu hiệu thuộc trong các điều cấm khi thực hiện đặt tên DN theo điều 39, luật Doanh nghiệp 2014. Đồng thời, điều 17 Nghị định 78/2015/NĐ-CP khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN có tên trùng và tên gây nhầm lẫn tự thương lượng với nhau để đăng ký đổi tên DN hoặc bổ sung tên địa danh để làm yếu tố phân biệt tên DN.
“Trường hợp bên bị vi phạm về quyền sở hữu công nghiệp có quyền đề nghị phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu DN có tên xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp phải thay đổi tên gọi cho phù hợp. Sau khi cung cấp đầy đủ hồ sơ phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo yêu cầu DN có tên xâm phạm đổi tên DN và tiến hành thủ tục thay đổi tên trong thời hạn 2 tháng, kể từ ngày ra thông báo. Sau thời hạn này, nếu DN không thay đổi tên theo yêu cầu, phòng đăng ký kinh doanh thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ”, LS Cường nói.
Bên cạnh đó, LS Cường cho hay điều 30 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư quy định “phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi không đăng ký thay đổi tên DN theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh đối với trường hợp DN có tên xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đồng thời áp dụng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thay đổi tên DN hoặc buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trong tên DN đối với hành vi vi phạm quy định liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp.
Còn theo LS Bùi Quốc Tuấn (Đoàn LS TP.HCM), BV là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, không thuộc đối tượng bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại, theo điều 77 luật Sở hữu trí tuệ (sửa đổi, bổ sung năm 2019). Trường hợp BV Chợ Rẫy đã đăng ký quyền sở hữu về tên thương mại này rồi và đã được pháp luật bảo hộ thì việc cơ sở khác trong cùng lĩnh vực lấy tên tương tự, gây nhầm lẫn là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, phải được xử lý và yêu cầu thay đổi.
Các LS cũng cho rằng, khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký DN có sử dụng tên trùng gây nhầm lẫn với tên DN đã được đăng ký bảo hộ thì Sở KH-ĐT có quyền từ chối và yêu cầu DN đăng ký sau thay đổi cho phù hợp. Nếu không có sự thay đổi thì có quyền từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Tình trạng lấy thương hiệu uy tín gắn mác cho mình cũng diễn ra tương tự tại Viện thẩm mỹ Đại học Y (368/7 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Tháng 11.2019, Thanh tra Sở Y tế kiểm tra đột xuất cơ sở này. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chỉ xuất trình giấy đăng ký kinh doanh (cấp ngày 23.10.2019) cho ông Nguyễn Tiến Thuận; không có giấy phép hoạt động.
Chưa được phép hoạt động nhưng cơ sở đã tổ chức tiêm filler và botox cho người bệnh, đồng thời sử dụng thuốc, dụng cụ y tế không rõ nguồn gốc. Cuối tháng 12.2019, trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế, UBND TP đã ra quyết định xử phạt Viện thẩm mỹ Đại học Y 87,5 triệu đồng, và đình chỉ hoạt động 9 tháng, buộc tháo gỡ quảng cáo sai phạm.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
lang bèo

lang bèo

sao lại đình chỉ 9 tháng viện thẩm mỹ đại hoc y vậy sau 9 tháng thì huề à?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU