Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Do ảnh hưởng của bão số 9 gây mưa to, gió lớn, tại 2 xã Trà Leng và Trà Vân (H.Nam Trà My, Quảng Nam) xảy ra vụ sạt lở núi, vùi lấp nhiều nhà dân.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân
Đến 8 giờ 20 ngày 29.10, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết cả 8 nạn nhân vụ sạt lở tại xã Trà Vân đã được tìm thấy. 
Tại Trà Leng, cũng đã tìm thấy 8 thi thể nạn nhân.
Hiện tại, đã có 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở ở Nam Trà My được tìm thấy
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 1

Lực lượng chức năng tiếp tục nỗ lực thông tuyến vào Trà Vân, Trà Leng

Ảnh: Mạnh Cường

Nguồn tin của PV Thanh Niên xác nhận Trung đoàn 885 (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam), Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) đã cơ động lên hiện trường.
Ban chỉ huy quân sự H.Nam Trà My đã mở đường khẩn cấp. Trung đoàn 143 (Sư đoàn 315, Quân khu 5) cũng sẵn sàng trạng thái chiến đấu, cơ động khi cần thiết.
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 2

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở

Ảnh: Huy Đạt

Xuyên đêm mở đường vào hiện trường thảm họa sạt lở ở Nam Trà My

Xuyên đêm mở đường vào nơi sạt lở khiến hơn 50 người mất tích ở Quảng Nam

Tư lệnh Quân khu 5: Nguy cơ sạt lở miền núi Quảng Nam vẫn rất cao
Sáng 29.10, Bộ tư lệnh Quân khu 5 cho hay, trong đêm 28 đến sáng 29.10, Quân khu 5 đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tham mưu, Cục Hậu cần, Lữ đoàn Công binh 270, Lữ đoàn Thông tin 575, Trung đoàn 885 (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam) và các cơ quan, đơn vị cùng nhiều phương tiện, trang bị chuyên dụng, khẩn trương cơ động, từng bước tiếp cận hiện trường sạt lở đất khiến nhiều người chết và mất tích tại xã Trà Leng và Trà Vân (H.Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 3

Bộ phận hậu cần, y tế triển khai lực lượng về Ban CHQS huyện Bắc Trà My sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ

ẢNH: VIỆT HÙNG

Hiện nay, các cán bộ chiến sĩ đang tập trung tối đa lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm sạt lở với khối lượng đất đá hàng ngàn m3 trên tuyến đường huyết mạch từ H.Bắc Trà My lên H.Nam Trà My.
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 4

Trung tướng Nguyễn Long Cáng (thứ 2, từ phải qua) chỉ đạo tại hiện trường

ẢNH VIỆT HÙNG

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5, trực tiếp chỉ huy công tác cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường: “Sau bão số 9, tuy trời đã có nắng trở lại, song nguy cơ sạt lở đất trên địa bàn các tỉnh miền núi của Quảng Nam vẫn rất cao. Chính vì vậy, việc cơ động lực lượng, phương tiện và công tác bảo đảm an toàn, tiếp tế lương thực thực phẩm cho các bộ phận gặp không ít khó khăn. Chúng tôi đã khảo sát, nghiên cứu, tính toán, dự báo, dự lường các tình huống có thể xảy ra để có cách xử trí cho phù hợp”.
Bên cạnh lực lượng công binh khắc phục sạt lở, mở đường, bộ phận hậu cần, y tế đang tập kết tại Ban chỉ huy Quân sự H.Bắc Trà My triển khai công tác hậu cần cho lực lượng cứu hộ.
Triển khai bay Flycam để xác định vị trí sạt lở
Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, hiện tại lực lượng chia làm 3 mũi tiếp cận hiện trường. Cụ thể: đường sông (lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2); đường bộ và đường không.
Đặc biệt, lực lượng sẽ triển khai bay Flycam để xác định vị trí sạt lở nhằm tránh những hiểm nguy.
Bên cạnh đó trực thăng cũng sẽ sớm có mặt tại hiện trường.
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 5

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình (thứ 2, từ trái sang) cho biết trực thăng cứu hộ sẽ được điều động đến hiện trường

Ảnh: Huy Đạt

Tình hình cứu nạn còn rất phức tạp
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định tình hình cứu nạn còn rất phức tạp, nhiều nơi sạt lở nên ông yêu cầu tập trung lực lượng với phương châm 4 tại chỗ.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo cứu nạn tại Nam Trà My

"Đặc biệt vào trò nòng cốt là lực lượng vũ trang, cần huy động các trang thiết bị và vật tư cần thiết để thông đường về đến sớm nhất để cứu đồng bào đang bị nạn đang cần chúng ta, tìm kiếm những người đang còn sống sót để cứu chữa và tìm kiếm người còn mất tích như Thủ tướng và người dân đang mong chờ. Nhưng phải đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ"' Phó thủ tướng chỉ đạo.
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 6

Lực lượng chức năng đang cố gắng thông tuyến quốc lộ 40B bị ách tắc do sạt lở

Ảnh: Mạnh Cường

Họp khẩn bàn phương án tiếp cận hiện trường
Lúc 9 giờ 30 phút, tại sở chỉ huy tiền phương đóng tại Ban chỉ huy quân sự H.Bắc Trà My, một cuộc họp khẩn đã được tổ chức để bàn phương án tiếp cận hiện trường và hỗ trợ thực hiện mai táng đối với các thi thể đã được tìm thấy.
Bí thư xã Trà Leng mất liên lạc trong vụ sạt lở
Sáng 29.10, một cán bộ H.Nam Trà My (Quảng Nam), cho biết trong vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng khiến hàng chục người mất tích có cả gia đình bí thư xã này.
Theo đó, ông Lê Hoàng Việt, Bí thư xã Trà Leng đã mất liên lạc từ hôm qua. Vị trí sạt lở ở thôn 1 là nơi gia đình ông Việt đang sinh sống.
Một lãnh đạo Văn phòng UBND - HĐND H.Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cũng cho biết hiện vẫn chưa liên lạc được với ông Lê Hoàng Việt. Vị cán bộ này cũng thông tin thêm, do ảnh hưởng của bão số 9 nên việc thông tin liên lạc đến hiện trường gián đoạn, hiện vẫn chưa thể khẳng định ông Việt cùng người nhà có phải là nạn nhân trong vụ sạt lở hay không.
“Các lực lượng cứu nạn đang vừa đi vừa thông tuyến, hiện vẫn chưa tới nơi, nên thông tin đưa về vẫn chưa cụ thể thế nào”, cán bộ này nói thêm: “Ông Việt cùng gia đình sống tại khu vực sạt lở, nhưng hiện vẫn chưa rõ thông tin thế nào...”.
Ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc Sở GT - VT tỉnh Quảng Nam cho biết, từ trung tâm H.Bắc Trà My lên H.Nam Trà My có hàng chục điểm sạt lở, điểm sạt lở nặng nhất hiện đơn vị đang cố gắng huy động xe cơ giới để sớm thông tuyến trong ngày hôm nay (29.10).
Theo ông Tuấn, hiện lãnh đạo huyện và tỉnh cùng các sở Ban ngành chỉ liên lạc với xã Trà Leng bằng điện thoại di động, tuy nhiên do sóng điện thoại yếu, điện mất nên việc liên lạc bị gián đoạn nhiều lần.
Hiện nay để tiếp cận hiện trường vụ sạt lở chỉ đi bằng đường sông qua lòng hồ Sông Tranh 2.
Đường bộ là hướng chính triển khai cứu nạn
Tại cuộc họp khẩn bàn phương án tìm kiếm cứu nạn lúc 10 giờ 30 phút ngày 29.10, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trước tình hình khẩn trương tiếp cận hiện trường sạt lở triển khai tìm kiếm cứu nạn, đến thời điểm này phương án thông đường bộ vẫn là phương án khả thi nhất.
Mặc dù đường bộ dẫn vào hiện trường đang bị sạt lở nhiều nơi, tuy nhiên với lực lượng cơ giới quyết tâm khai thông đường bộ trong chiều nay, 29.10.
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 7

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, phát biểu tại cuộc họp khẩn, xác định đường bộ vẫn là hướng cứu hộ chính

Ảnh: Huy Đạt

“Đường bộ không những đưa được con người, mà chúng ta rất cần đưa thiết bị liên lạc, phương tiện cơ giới, đèn điện… vào hiện trường, nên phải quyết tâm thông bằng được đường bộ”, ông Bửu nói.
Ông Bửu nhận định thêm, mặc dù Công an H.Nam Trà My đề xuất tiếp cận hiện trường bằng đường thủy, tuy nhiên, đi đường thủy sẽ gặp nhiều nguy hiểm và cứu hộ sẽ không mang lại hiệu quả cao.
Công tác cứu hộ sẽ triển khai song song cả đường thủy lẫn đường bộ, nhưng đường bộ vẫn là hướng chính triển khai cứu nạn.
Người thân các nạn nhân sốt ruột chờ vào hiện trường
Tại điểm ách tắc dẫn vào hiện trường vụ sạt lở, nhiều người nhà các nạn nhân đang lo lắng chờ đợi được tiến vào Trà Leng, Trà Vân.
Anh Đoàn Minh Lợi (35 tuổi, sinh sống tại H.Tiên Phước, Quảng Nam) cho biết anh có người cô ruột sinh sống tại thôn 1, xã Trà Leng hàng chục năm qua. Từ chiều tối 28.10, anh đã mất liên lạc với người cô.
“Mãi đến 5 giờ ngày 29.10, tôi nghe tin từ em rể báo về, nên mới chạy lên đây. Em rể kể "cả làng đi hết rồi, chỉ còn vài người sống sót…"
Đến 13 giờ 40 phút ngày 29.10, đoàn cứu hộ bằng đường thủy chỉ còn cách Trà Leng khoảng 2 km, nhưng không thể tiếp tục đi tiếp vì cả một đoạn sông ken đặc rác, cây gỗ...
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 8
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 9

Còn hai km nữa đến điểm sạt lở Trà Leng nhưng thuyền không thể đi tiếp bởi rác quá dày

Ảnh: Mạnh Cường

Dốc toàn lực ngày đêm tìm kiếm người mất tích

Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Dốc toàn lực ngày đêm tìm kiếm người mất tích

Đã đưa được 5 người bị thương đi cấp cứu
Lúc 15 giờ, ngày 29.10, lực lượng chức năng đã đưa 5 người bị thương từ vụ sạt lở ở Trà Leng đi cấp cứu.
Các nạn nhân được chuyển cấp cứu tại Trung tâm y tế H.Bắc Trà My. 5 nạn nhân gồm 2 người lớn và 3 trẻ em. Theo quan sát cả 5 người này khác bị thương nặng, gãy tay, gãy chân, đa chấn thương... Các nạn nhân này mới chỉ được sơ cứu, nẹp chân tay tạm bằng tre, gỗ.
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 10

Đưa những người bị thương từ vụ sạt lở ở Trà Leng đi cấp cứu

Ảnh: Huy Đạt

Tại Trung tâm Y tế Bắc Trà My, nhiều người bị thương đã được chuyển đến. Qua ghi nhận, được biết ngoài điểm sạt lở tại thôn 1 (Trà Leng) đang khiến hàng chục người mất tích thì tại thôn 2 (Trà Leng) cũng xảy ra vụ sạt lở khác khiến 1 người chết, nhiều người bị thương.
Lúc 15 giờ ngày 29.10, lực lượng làm nhiệm vụ của Quân khu 5 cho biết chỉ còn giải phóng 1 điểm sạt lở nữa là thông tuyến đường bộ vào hiện trường sạt lở ở xã Trà Leng, H.Nam Trà My. Điểm sạt lở cuối cùng này cách thôn 1, xã Trà Leng khoảng 2 km.
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 11

Một điểm sạt lở trên đường vào Trà Leng

Ảnh: Huy Đạt

Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 12

Lúc 15 giờ 45 phút, người dân tại các thôn lân cận được xe cơ giới đưa đến hiện trường sạt lở kinh hoàng tại thôn 1, xã Trà Leng, H.Nam Trà My để hỗ trợ tìm kiếm người mất tích. Vị trí chụp ảnh là điểm sạt lở cuối cùng, từ đây người dân phải đi bộ gần 2 km mới vào được hiện trường.

Ảnh: Huy Đạt

Đoạn sông vào hiện trường sạt lở ở Nam Trà My ken đặc rác, cây cối

Kinh hoàng đường thủy đặc rác chắn lối vào hiện trường sạt lở ở Nam Trà My

Cứu được 33 người gặp nạn trong vụ sạt lở ở Trà Leng
Tính đến 16 giờ ngày 29.10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 người gặp nạn trong vụ sạt lở ở Trà Leng. Lực lượng chức năng cũng đã tìm được thi thể của 6 nạn nhân. Hiện vẫn còn 13 người mất tích.

Sạt lở ở xã Trà Leng: 12 nạn nhân bị thương nặng đã được đưa đi cấp cứu

Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích
Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, vừa từ hiện trường vụ sạt lở tại thôn 1 xã Trà Leng (H.Nam Trà My) cho biết vào lúc 16 giờ hôm nay (29.10), lực lượng cứu hộ Quân khu 5, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam… đã tiếp cận được hiện trường điểm sạt lở đất.
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 13

Hiện trường sạt lở kinh hoàng thôn 1, xã Trà Leng, H.Nam Trà My

Ảnh: Huy Đạt

Theo thông tin ban đầu, vụ sạt lở đất tại thôn 1 đã làm 11 nhà dân (với 53 nhân khẩu) bị vùi lấp, mất tích.
Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 29.10, lực lượng chức năng tại chỗ đã tìm được 33 nạn nhân còn sống và 6 thi thể bị vùi lấp.
Hiện tại, lực lượng cứu nạn (Quân khu 5, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, lực lượng tại chỗ) đang tập trung nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích trong vụ sạt lở.
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 14

Hiện trường sạt lở kinh hoàng thôn 1, xã Trà Leng, H.Nam Trà My

Ảnh: Huy Đạt

Đáng chú ý, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hồ Quang Bửu khẳng định chỉ có 1 hiện trường sạt lở xảy ra tại thôn 1 xã Trà Leng. Thôn 2 xã Trà Leng (cách thôn 1 cả chục cây số) không có vụ sạt lở nào.
Hơn 400 người xuyên đêm mở đường đưa xe cơ giới vào Trà Leng
Tối 29.10, hơn 400 cán bộ chiến sĩ Quân khu 5 gồm lực lượng công binh, thông tin, lực lượng vũ trang địa phương... đã nhận nhiệm vụ xuyên đêm khắc phục điểm sạt lở cuối cùng (cách hiện trường vụ sạt lở ở Trà Leng khoảng 2 km) để có thể đưa xe cơ giới vào hiện trường.
Thảm họa sạt lở ở Nam Trà My: Nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích - ảnh 15

Hiện trường sạt lở ở Trà Leng

Ảnh: Việt Hùng

Theo kế hoạch, khi đưa được xe cơ giới, xe thông tin vào hiện trường, lực lượng tìm kiếm cứu nạn sẽ chiếu sáng xuyên đêm để thực hiện nhiệm vụ.
"Chúng tôi đã tính đến phương án tìm kiếm ban đêm, xe thông tin sẵn sàng tất cả các thiết bị chiếu sáng. Việc cứu nạn cứu hộ đến nay vẫn khẩn trương thực hiện", một sĩ quan công binh đang thực hiện nhiệm vụ giải phóng điểm sạt lở,  nói với PV Thanh Niên.
Liên quan đến thảm họa sạt lở ở Nam Trà My, trao đổi với Thanh Niên lúc 8 giờ ngày 29.10, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đến thời điểm này, tại điểm sạt lở ở xã Trà Vân (H.Nam Trà My) lực lượng cứu nạn đã tìm được 8 thi thể nạn nhân. Ngoài ra, có 12 người bị thương cũng đã được chuyển về Trung tâm y tế huyện cấp cứu.

Mất liên lạc với Bí thư xã Trà Leng sinh sống trong điểm sạt lở

Tại xã Trà Leng, đến thời điểm này (8 giờ ngày 29.10) cũng đã tìm thấy ít nhất 8 thi thể.
Trước đó, trong tối 28.10, do ảnh hưởng của bão số 9 gây mưa to, gió lớn, tại 2 xã Trà Leng và Trà Vân (H.Nam Trà My, Quảng Nam) xảy ra vụ sạt lở núi, vùi lấp nhiều nhà dân.

Hơn 50 người mất tích vì sạt lở núi ở Nam Trà My, Quảng Nam

Ngay trong tối 28.10, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Tư lệnh Quân khu 5; UBND tỉnh Quảng Nam về việc cứu hộ các nạn nhân bị vùi lấp tại H.Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Thủ tướng yêu cầu các lực lượng liên quan tập trung bằng mọi biện pháp cần thiết để khẩn trương cứu hộ, cứu nạn những người bị vùi lấp, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Tối 28.10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi họp với UBND tỉnh Quảng Nam và Quân khu 5 để bàn về công tác tìm kiếm người dân mất tích do sạt lở núi ở H.Nam Trà My (Quảng Nam). Theo ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chiều tối 28.10 xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn H.Nam Trà My, tại thôn 1, xã Trà Leng và thôn 1, xã Trà Vân khiến hơn 50 người dân thiệt mạng và mất tích.

Thảm họa sạt lở đất vùi lấp nhiều người dân ở Nam Trà My, Quảng Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
ly truong

ly truong

Khi bão số 9 ngày 27/10 tác nghiệp cho ta thấy vị trí dự báo cuối khi bão giảm cấp nằm trên địa bàn Nam trà my với cấp gió 10-11 đây vùng đồng bào dân tộc thiểu số và cũng cơn bão lớn lịch sử đối với khu vực này. Sau những thảm họa tại Huế, Quảng trị chúng ta cần tim biện pháp triệt để bảo vệ dân từ dự báo, tuyên truyền, khảo sát địa chất, địa hình đảm bảo an toàn.
Thu Nguyễn

Thu Nguyễn

Bạn nói quá đúng, bảo vệ tuyên truyền kịp thời ưu tiên những nơi nguy hiểm để bảo vệ tính mạng người dân mới quan trọng, chứ còn cứu nạn tìm thấy vài chục thi thể thì... chỉ còn đau xót thôi. Xin chú trọng vấn đề tuyên truyền vận động cưỡng chế di dời bảo vệ người dân.
ph***@gmail.com

ph***@gmail.com

Bây giờ là kế hoạch và hành động thế nào để đạt được hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai. Nó không còn là khẩu hiệu, cửa miệng nói xong nhưng chẳng có làm gì hoặc chỉ là làm cho có. Kết quả thì đã rõ.
David

David

Nam Trà My là một huyện thường xuyên bị sạt lở do phá rừng. Hi vọng nhà nước và Bộ Tài nguyên tích cực chống phá rừng, thực hiện các biện pháp trồng rừng diện rộng, và cấm các công trình thuỷ điện vừa và nhỏ, để giảm thiểu mất mát về tính mạng cho người dân trong tương lai.
Trịnhnv

Trịnhnv

Dân đã nghèo thì luôn đi cùng với khổ. Thương họ quá.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU