Thai phụ nhập cảnh trái phép từ Campuchia 'lọt' vào Bệnh viện Từ Dũ như thế nào?

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân khai báo không trung thực thì bệnh viện rất khó khăn, bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), nói về 2 mẹ con thai phụ nhập cảnh trái phép từ Campuchia, đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ.
Người dân cần khai báo y tế chính xác khi đến bệnh viện. /// ẢNH: DUY TÍNH Người dân cần khai báo y tế chính xác khi đến bệnh viện. - ẢNH: DUY TÍNH
Người dân cần khai báo y tế chính xác khi đến bệnh viện.
ẢNH: DUY TÍNH

Hai mẹ con thai phụ nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Ngày 28.4, bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), cho biết vụ 2 mẹ con thai phụ nhập cảnh trái phép từ Campuchia, sau đó đến bệnh viện khám chữa bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ, đã được báo cáo cho các cơ quan chức năng TP.HCM.
Trước đó, ngày 27.4, Bệnh viện Từ Dũ nhận được thông tin từ Công an TP.HCM đề nghị kiểm tra thông tin 2 mẹ con nhập cảnh trái phép từ Campuchia đi khám chữa bệnh tại bệnh viện. Thông tin do Công an An Giang cung cấp cho Công an TP.HCM.
Ngay lập tức bệnh viện tra trên hệ thống và phát hiện 2 mẹ con nữ bệnh nhân đến bệnh viện 1 tuần trước, hiện đang nằm ở khoa Sản A. Thai phụ nhập viện do có dấu hiệu xuất huyết âm đạo bất thường, chẩn đoán mắc nhau tiền đạo, thai lúc này là 32 tuần.
Bệnh nhân và mẹ đều được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và kết quả âm tính lần 1 với Covid-19. Bệnh nhân sức khỏe đã ổn định, có thể xuất viện nhưng phải cách ly đủ 14 ngày tại khu cách ly Bệnh viện Từ Dũ theo quy định.

Sáng 28.4: Không ca Covid-19 mới, hơn 300.000 người được tiêm vắc xin

Bệnh viện Từ Dũ đã cho điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhập cảnh trái phép đến bệnh viện. Bệnh viện cũng đã lập danh sách 39 trường hợp tiếp xúc gần là các bác sĩ, điều dưỡng và hộ lý của bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm và tất cả đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Bệnh viện không cách ly số cán bộ nhân viên này nhưng họ vẫn phải áp dụng các biện pháp phòng hộ cơ bản. May mắn là bệnh nhân ở phòng riêng, không tiếp xúc bệnh nhân khác.

'Người nhập cảnh trái phép có CMND, hộ khẩu Việt Nam nên không phân biệt được'

Trả lời câu hỏi "vì sao không phát hiện ra từ đầu 2 mẹ con thai phụ nhập cảnh trái phép ?", bác sĩ Quang Thanh cho biết mẹ con thai phụ là người Việt, quê An Giang. Mẹ con bệnh nhân khai báo y tế không chính xác, tất cả đều tốt và không khai nhập cảnh trái phép.
Cũng theo bác sĩ Quang Thanh, bệnh viện vận hành triển khai kiểm soát khai báo y tế từ ngoài cổng đến khoa, đến bác sĩ thăm khám nhưng họ cố tình khai không đúng. Hiện nay, dịch ở các nước lân cận, người nhập cảnh trái phép là người Việt, có chứng minh nhân dân, hộ khẩu Việt Nam nên không phân biệt được. Mà bệnh nhân khai báo không trung thực thì bệnh viện rất khó khăn.
Trước đó, ngày 20.4, thai phụ và mẹ tự chèo xuồng từ Campuchia qua sông đến tỉnh An Giang, sau đó bắt xe khách đi TP.HCM. Hai mẹ con thai phụ đi xe ôm đến khám bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ. Khi đến Bệnh viện Từ Dũ, mẹ con thai phụ sử dụng chứng minh nhân dân của Việt Nam và không khai báo từ Campuchia nhập cảnh trái phép về. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cũng đã gởi cảnh báo đến tất cả các cơ sở y tế chú ý đến người bệnh nhập cảnh trái phép đến khám.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chu binh Nguyen

Chu binh Nguyen

Phạt thật nặng 02 mẹ con này
Long Ho

Long Ho

Có ngon thì khám ở Campuchia luôn đi, còn mò về Việt Nam làm gì
Tran Hung

Tran Hung

Không cho khám chữa bịnh vượt tuyến, ở địa phương nào thì phải khám trước ở cơ sở y tế tại địa phương đó, có giấy chuyển viện thì mới được đưa lên tuyến trên. Khám chữa bịnh tự do lu ng tung như vậy thì sao ngăn chặn dịch bệnh được.
Yuki Wind

Yuki Wind

Cũng chỉ là người mẹ. Muốn tốt nhất cho con. Biết là sai nhưng hỏi xem sản phụ thuộc dạng nhau tiền đạo nguy hiểm, bất cứ lúc nào cũng có thể chết cả mẹ lẫn con. Chắc do sốt ruột quấn bách quá mới làm càng. Nhưng sai vẫn là sai.
that bui

that bui

bạn Tran Hung ơi, lỗi là lỗi của hai mẹ con người bệnh nói trên ,họ không có ý thức tự giác phòng chống dịch chứ không phải lỗi do cho phép chữa bệnh vượt tuyến đấy bạn .
Le Duc

Le Duc

Đề nghị dùng Pp quét Vân tay để khai báo y tế trong Bv và cửa khẩu cùng với khai trên điện thoại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU