Tết Nguyên đán, Cần Thơ 'chặt chẽ' đón các cô dâu Việt kiều mùa Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là một trong những việc mà TP.Cần Thơ đặc biệt lưu tâm khi Tết Nguyên đán đến gần, dịch Covid-19 vẫn phức tạp và sân bay Cần Thơ sẽ tiếp tục thành 'điểm nóng' đón đồng bào từ khắp nơi về cách ly tại ĐBSCL.
Gần Tết Nguyên đán TP.Cần Thơ càng tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 hơn khi người dân từ khắp nơi về miền Tây ăn tết, trong đó có hàng ngàn cô dâu Việt kiều sẽ về qua Sân bay Cần Thơ.  /// Ảnh Đình Tuyển Gần Tết Nguyên đán TP.Cần Thơ càng tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 hơn khi người dân từ khắp nơi về miền Tây ăn tết, trong đó có hàng ngàn cô dâu Việt kiều sẽ về qua Sân bay Cần Thơ. - Ảnh Đình Tuyển
Gần Tết Nguyên đán TP.Cần Thơ càng tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 hơn khi người dân từ khắp nơi về miền Tây ăn tết, trong đó có hàng ngàn cô dâu Việt kiều sẽ về qua Sân bay Cần Thơ.
Ảnh Đình Tuyển

 Về quê vui Tết không chủ quan

Ngày 21.1, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, đặc biệt là việc tiếp nhận các chuyến bay quốc tế, tổ chức cách ly trên địa bàn.
Tết Nguyên đán, Cần Thơ 'chặt chẽ' đón các cô dâu Việt kiều mùa Covid-19 - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (ngoài cùng bên phải), Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Trường quân sự TP.Cần Thơ

Ảnh Đình Tuyển

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 đã đến khảo sát và kiểm tra công tác cách ly tại Trường quân sự TP.Cần Thơ, điểm tổ chức cách ly tập trung chính phòng ngừa dịch Covid-19 tại TP.Cần Thơ. Sau đó, đoàn đã đến kiểm tra quy trình cũng như cách tổ chức tiếp nhận, xét nghiệm, phân loại và tổ chức cách ly tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ (gọi tắt là Sân bay Cần Thơ).
Tết Nguyên đán, Cần Thơ 'chặt chẽ' đón các cô dâu Việt kiều mùa Covid-19 - ảnh 2

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 đã kiểm tra quy trình tiếp nhận khách tại Sân bay Cần Thơ

Ảnh Đình Tuyển

Tết Nguyên đán, Cần Thơ 'chặt chẽ' đón các cô dâu Việt kiều mùa Covid-19 - ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (đứng giữa), Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trao đổi với các bác sĩ, công an, nhân viên làm việc tại Sân bay Cần Thơ về công tác phòng chống dịch Covid-19

Ảnh Đình Tuyển

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, là thành phố trung tâm ĐBSCL, có sân bay quốc tế, Cảng quốc tế và là đầu mối giao thông đường bộ, đường thủy quan trọng ở khu vực. Vì vậy, việc tiếp nhận người từ các nước khác về qua Sân bay Cần Thơ là khá đông.
Tết Nguyên đán, Cần Thơ 'chặt chẽ' đón các cô dâu Việt kiều mùa Covid-19 - ảnh 4

TP.Cần Thơ là trung tâm ĐBSCL, là đầu mối giao thông, có sân bay quốc tế, Cảng quốc tế nên việc tiếp nhận người từ các nước khác về qua Sân bay Cần Thơ là khá đông.

Ảnh Đình Tuyển

“Thực tế, những lúc cao điểm chống dịch, Cần Thơ đã liên tục tiếp nhận các chuyến bay quốc tế về tổ chức cách ly tập trung ngay tại thành phố cũng như các nới khác ở ĐBSCL. Tuy không có biên giới nhưng việc phòng, chống dịch rất vất cả, địa bàn cũng đã có trường hợp vượt biên giới Campuchia về không khai báo, lực lượng đã phải truy tìm, kiểm tra xác minh và tổ chức cách ly kịp thời. Chính vì vậy, việc phòng, chống Covid-19 luôn là nhiệm vụ trọng tâm của TP.Cần Thơ, không có sự chủ quan, lơ là”, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nói.
“Hiện tại, ngày nào Đài PTTH TP.Cần Thơ cũng phát đều đặn các thông tin về phòng chống dịch thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Chúng tôi tuyên truyền đề cao sự tự giác và tố giác, tức là tự nguyện khai báo hoặc người dân nêu cao ý thức tố giác những người nhập cảnh trái phép. Thấy người lạ nhập cư trên địa bàn, cần báo với chính quyền địa phương”, ông Trường cho biết thêm.
Tết Nguyên đán, Cần Thơ 'chặt chẽ' đón các cô dâu Việt kiều mùa Covid-19 - ảnh 5

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, gần Tết Nguyên đán TP.Cần Thơ càng phải tiếp tục "đề cao cảnh giác" khi sẽ phải tiếp đón người dân, trong đó có hàng ngàn cô dâu Việt kiều từ khắp nơi về miền Tây ăn Tết qua Sân bay Cần Thơ

Ảnh Đình Tuyển

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, gần Tết Nguyên đán TP.Cần Thơ càng phải đề cao cảnh giác hơn khi sắp tới, người dân từ khắp nơi về miền Tây ăn tết sẽ qua địa bàn Cần Thơ.
“Chưa kể địa bàn ĐBSCL cũng là nơi có số người phụ nữ lấy chồng nước ngoài khá đông, thế nên Tết này sẽ có lượng không nhỏ bà con về quê ăn tết. Chúng tôi đã phải tính toán các phương án làm thế nào để đón bà con về quê ăn tết an toàn. Các phương án phải chặt chẽ từ tiếp nhận, phân loại, tổ chức cách ly cho tới điều trị chúng tôi cũng đã lên phương án dự phòng”, ông Trường nói thêm.

Cần Thơ cần chủ động cho mọi tình huống

Sau khi khảo sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các thành viên, đánh giá cao nỗ lực của Cần Thơ đặc biệt trong việc “căng sức” tiếp nhận các chuyến bay, tổ chức phân loại và đưa người từ các chuyến bay đi cách ly an toàn. Ông Thuấn cũng đề Viện Pasteur TP.HCM tiếp tục hỗ trợ Cần Thơ, tăng cường công tác xét nghiệm trong thời gian tới, nhất là khi các chuyến bay đưa đồng bào từ các nước về qua sân bay Cần Thơ sẽ tiếp tục diễn ra.
Tết Nguyên đán, Cần Thơ 'chặt chẽ' đón các cô dâu Việt kiều mùa Covid-19 - ảnh 6

Điểm cách ly tập trung Trường quân sự TP.Cần Thơ là nơi tiếp nhận người cách ly chính của TP.Cần Thơ

Ảnh Đình Tuyển

“Chặt chẽ rồi nhưng không được chủ quan, cần phải có kịch bản đối phó với mọi tình huống, tổ chức diễn tập, tập huấn ra soát trang thiết bị đặc biệt là máy thở, máy xét nghiệm, trên địa bàn thành phố để có thể chủ động ứng phó với mọi tình huống dịch. Phải tăng cường truyền thông nâng cao ý thức của người dân trong phòng dịch chống dịch, trong đó đặc biệt là tinh thần tự giác, tố giác. Biết hàng xóm về không cách ly, người dân cần phải tố giác”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn.
Ông Thuấn cũng đề nghị TP.Cần Thơ cần chủ động rà soát, củng cố các cơ sở cách ly để đón lượng khác kiều bào về quê ăn Tết sẽ tăng trong tết sắp tới; khẩn trương hoàn thiện hơn bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.
Tết Nguyên đán, Cần Thơ 'chặt chẽ' đón các cô dâu Việt kiều mùa Covid-19 - ảnh 7

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (đứng giữa), Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá cơ sở vật chất tại khu cách ly Trường quân sự TP.Cần Thơ khá tốt, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch

Ảnh Đình Tuyển

Theo BS.CK2 Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố, đến hiện tại Cần Thơ chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.
Tính đến ngày 15.1.2021, tổng số trường hợp Covid-19 ghi nhận trên địa bàn là 10 người (đều là những người nhập cảnh được cách ly tập trung). Cả 10 trường hợp đều được điều trị khỏi. Hiện không còn trường hợp cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. Số người đang trong thời gian 14 ngày theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn là 9 người.
Tết Nguyên đán, Cần Thơ 'chặt chẽ' đón các cô dâu Việt kiều mùa Covid-19 - ảnh 8

Trường quân sự TP.Cần Thơ sẵn sàng đón người cách ly tập trung trong những ngày sắp tới

Ảnh Đình Tuyển

Hiện công tác quản lý nhập cảnh, khai báo y tế, vẫ được ngành Y tế phối hợp Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải Cần Thơ và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ. Đối với chuyến bay quốc tế, tất cả hành khách nhập cảnh được giám sát nhiệt độ, khai báo y tế và cách ly tập trung theo quy định.
Dự kiến ngày 24.1.2021, Sân bay Cần Thơ sẽ tiếp tục đón 2 chuyến bay cứu trợ từ Singapore với tổng số dự kiến 343 hành khách nhập cảnh.
Theo báo cáo của Sở Y tế TP.Cần Thơ về công tác phòng chống dịch Covid-19, tính đến ngày 15.1.2021, có 1.447 người nước ngoài đang tạm trú trên địa bàn TP.Cần Thơ. Trước đó, từ ngày 23.1.2020 đến 11.1.2021, qua rà soát, thành phố đã phát hiện 5 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, gồm 3 người nước ngoài (2 Trung Quốc, 1 Canada) và 2 người Việt Nam. Tất cả đã ngay lập tức được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung theo quy định. Kết quả xét nghiệm 5 trường hợp này đều âm tính với SARS-CoV-2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU