Tên cướp trốn truy nã 21 năm bị bắt khi về nhà gửi tro cốt mẹ vào chùa

23 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 19.10, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an TP.HCM cho biết, Đội 2 vừa bắt giữ Trần Tố Uyên (43 tuổi, ngụ đường Nguyễn Kiệm, Q.Gò Vấp) theo lệnh truy nã về tội cướp tài sản sau 21 năm lẩn trốn.
Hình ảnh lúc Uyên bị bắt giữ /// Ảnh: C.T.V Hình ảnh lúc Uyên bị bắt giữ - Ảnh: C.T.V
Hình ảnh lúc Uyên bị bắt giữ
Ảnh: C.T.V
Theo hồ sơ tài liệu của trinh sát, do quen biết với 2 nữ tiếp viên Vũ Thị Tuyết Mai và Trương Thị Hoa của nhà hàng karaoke ABC trên đường Nguyễn Trung Trực, P.Bến Nghé, Q.1 (nhà hàng khá nổi tiếng thời điểm những năm 1990 - PV) nên Uyên biết quy luật sinh hoạt, tài sản của 2 cô gái này mang trên người. Uyên đã lên kế hoạch cùng đồng bọn tổ chức cướp tài sản.
Khoảng 21 giờ 30 ngày 9.3.1995, Uyên, Lê Đình Triều Dương, Trần Quốc Hùng, Lê Chung Hoàng, Nguyễn Anh Tuấn chuẩn bị sẵn 2 con dao mai phục tại hẻm 112 Đinh Tiên Hoàng, P.1, Q.Bình Thạnh chờ Mai, Hoa đi làm về cướp tài sản. Đến 23 giờ cùng ngày, chị Mai điều khiển xe gắn máy hiệu Dream, BS 50S2 - 6310 chở chị Hoa và một người đàn ông nước ngoài chạy vào hẻm thì cả bọn dùng dao khống chế cướp xe, 2 sợi dây chuyền, 1 túi xách (bên trong có 20 USD, 200.000 đồng) rồi tẩu thoát.
Sau đó, 4 đồng bọn của Uyên bị bắt giữ, riêng Uyên nhanh chân chạy ra Huế (quê của bạn gái) lẩn trốn với cái tên Tuấn “đen” để tránh sự phát hiện của công an. Tại đây, Uyên cưới vợ, sinh con; cắt đứt mọi liên lạc với gia đình.
Tên cướp trốn truy nã 21 năm bị bắt khi về nhà gửi tro cốt mẹ vào chùa - ảnh 1
Hình ảnh lúc Uyên bị truy nã
Uyên đi làm thợ hồ ở nhiều tỉnh, thành ở miền Trung, miền Bắc song không về TP.HCM. Đến năm 2004, Uyên đưa vợ con vào TP.HCM thuê trọ sinh sống, không về nhà ở đường Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp).
Năm 2006 - 2007, gia đình Uyên bán nhà, chuyển hộ khẩu về Q.12 sinh sống và Uyên đổi tên thành Trần Tú Uyên. Năm 2010, ba mẹ cùng 2 em gái của Uyên đi định cư ở Mỹ; Uyên và vợ ly dị.
Giữa năm 2016, trinh sát PC52 nhận được thông tin mẹ của Uyên về TP.HCM chữa bệnh nhưng không qua khỏi, sau đó thi thể được đưa đi hỏa táng, gửi tro cốt ở một ngôi chùa trên đường Quang Trung (Q.Gò Vấp).
Qua xác minh, trinh sát phát hiện Uyên là người gửi tro cốt của mẹ nên từ đó lần ra Uyên và bắt giữ vào giữa tháng 10.2016.
“Uyên là tên tội phạm tinh ranh; chủ động cắt đứt mọi liên lạc với người thân, thi thoảng mới lén lút về thăm gia đình nên gây nhiều khó khăn cho trinh sát. Trinh sát cũng rất khó khăn trong việc nhận dạng Uyên vì hình ảnh lúc 1995 đến 2016 thay đổi khá nhiều”, một cán bộ của PC52 chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lâm Minh Nhựt

Lâm Minh Nhựt

"Uyên là tên tội phạm tinh ranh; chủ động cắt đứt mọi liên lạc với người thân, thi thoảng mới lén lút về thăm gia đình nên gây nhiều khó khăn cho trinh sát" Vì sợ sự trừng phạt của pháp luật mà phải trốn chui trốn nhủi 21 năm trời, xa cách người thân, bạn bè, rốt cục bị bắt vì muốn làm tròn chữ hiếu... thiết nghĩ không bản án nào nặng nề hơn nữa. Mọi người nghĩ sao thì tùy nhưng tôi thấy vẻ mặt anh ta thấy tội làm sao, đã thật sự hối hận trong đôi mắt...
Lý  Thái Dũng

Lý Thái Dũng

Đồng ý vơi bạn. 21 năm sống chui lủi nhưng lương thiện là một án đủ nặng với anh ta rồi. Bây giờ có truy tố, xét xử và bắt anh ta phải chịu một hình phạt thì ý nghĩa cải tạo của bản án đô với anh ta không còn. Thôi thì cứ bắt, cứ xử (nều bắt buộc phải làm như vậy theo quy định của pháp luật), nhưng cho anh ta hưởng án treo là được rồi.
nguyễn quang dương

nguyễn quang dương

Có ai viết chữ nguy hiểm vào trán bao gờ.
Nguyễn Tấn Phát

Nguyễn Tấn Phát

Mọi người cho em hỏi thế này:
Khi học môn Pháp Luật Đại Cương ở trường thì được giảng rằng pháp luật Việt Nam có tính " bất hồi tố", được giáo viên giảng là nếu người vi phạm lẩn trốn qua thời gian thụ án phải chịu thì sẽ không tố tụng nữa.

Không biết đúng hay sai hay là em nhớ k nắm hết. Thanks mọi người
Trần Lâm

Trần Lâm

Bạn thi lại môn này phải không ? Nếu lệnh truy nã đã phát ra có hiệu lực vĩnh viễn cho đến khi bắt được thủ phạm, và cũng hết hiệu lực nếu thủ phạm chết.
NVH

NVH

Bị truy nã không tính thời gian miễn tố. Khi đang truy nã nếu bị cáo mất thì đình chỉ vụ án.
7 phản hồi
LhThanh

LhThanh

Người này có tâm Phật. Tha cho người ta đi.
Chuc

Chuc

Tội không nặng, phạm tội khi còn trẻ, phạm tội lần đầu và sau 21 năm sống lương thiện có thể xử nhẹ thì có tính nhân văn nhưng cũng sợ ngày nay có xu hướng xử nặng chẳng biết thế nào
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU