Tàu chở dầu đâm chìm tàu cá, 1 người chết, 5 người bị thương: Điều tra tàu Mariana

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tàu Mariana đã vào khu vực Cảng Quy Nhơn (Bình Định) để làm thủ tục, bàn giao các ngư dân trên tàu cá BĐ 93241 TS cho các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định.
Các ngư dân gặp nạn ngồi trên tàu Mariana chờ bàn giao /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Các ngư dân gặp nạn ngồi trên tàu Mariana chờ bàn giao - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Các ngư dân gặp nạn ngồi trên tàu Mariana chờ bàn giao
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Sáng 3.5, tổ công tác gồm Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn, Bộ đội Biên phòng Bình Định, Cảnh sát biển vùng 2 và các đơn vị có liên quan của tỉnh Bình Định tiếp cận tàu chở dầu Mariana (quốc tịch Micronesia - một quốc đảo ở Thái Bình Dương) đang neo đậu tại phao số 0 Cảng Quy Nhơn (cách bờ khoảng 2 hải lý), để làm rõ vụ tàu cá BĐ 93241 TS bị đâm chìm.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Văn Vương, Giám đốc Cảng vụ Quy Nhơn, cho biết ngay trong tối 2.5, tổ công tác nói trên cũng đã tiếp cận tàu chở dầu Mariana để ghi nhận tình hình tàu và những vấn đề có liên quan nhằm phục vụ cho mục đích điều tra vụ tai nạn.
“Chúng tôi đã tạm giữ nhật ký hành trình, giấy phép và một số giấy tờ, dữ liệu của tàu chở dầu Mariana. Sáng nay, chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận dấu vết trên tàu, xác minh các vị trí đâm, va chạm… Trong thời gian chờ điều tra, tàu chở dầu này không được rời khỏi Cảng Quy Nhơn”, ông Vương cho biết.
Trong khi đó, thi thể ngư dân Nguyễn Đức Xuân Cảnh (49 tuổi, ở xã Cát Khánh, H.Phù Cát, Bình Định) được đưa vào bờ để khám nghiệm tử thi, sau đó bàn giao cho gia đình chở về quê an táng.
13 ngư dân còn lại của tàu BĐ 93241 TS được đưa vào Cảng Hải đoàn Biên phòng 48 (TP.Quy Nhơn) để bàn giao cho chính quyền địa phương, hầu hết sức khỏe ngư dân đều đã ổn định. Trong đó có 5 ngư dân có vết thương ở đầu, tay, chân do bị va chạm khi tàu này bị đâm chìm.
Tàu chở dầu đâm chìm tàu cá, 1 người chết, 5 người bị thương: Điều tra tàu Mariana - ảnh 2
Ngư dân Lê Đình Tố kể lại sự việc tàu cá bị đâm chìm
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Tàu chở dầu đâm chìm tàu cá, 1 người chết, 5 người bị thương: Điều tra tàu Mariana - ảnh 3
Nhiều ngư dân tàu cá bị vết thương do va chạm
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Trong tối 2.5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cũng đến Cảng Hải đoàn Biên phòng 48 để thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các ngư dân gặp nạn.
“Mấy anh em đang ngủ thì nghe cái rầm, mọi người đều lộn nhào, thậm chí ngất xỉu. Tôi bị va trúng đầu, choáng váng nhưng cũng tìm được phao để bám vào và sau đó được tàu Mariana cứu. Lên tàu, chúng tôi được thuyền viên trên tàu Mariana chăm sóc tận tình, chu đáo”, anh Lê Đình Tố (26 tuổi, ở xã Cát Khánh), ngư dân trên tàu cá BĐ 93241 TS cho biết.
Tàu chở dầu đâm chìm tàu cá, 1 người chết, 5 người bị thương: Điều tra tàu Mariana - ảnh 4
Tàu chở dầu Mariana đưa các ngư dân vào Cảng Quy Nhơn tối 2.5
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Danh sách ngư dân tàu cá BĐ 93241 TS
1 Ngô Trương Trung (1971, ở xã Cát Khánh)
2 Trương Phước Hiếu (sinh 1975, ở xã Cát Thành, H.Phù Cát, Bình Định)
3 La Đức Liên (1970, ở xã Cát Khánh)
4 Phạm Hữu Thắng (1972, ở xã Cát Thành)
5 Phạm Văn Em (1969, ở xã Cát Khánh)
6 Nguyễn Hữu Tùng (1993, ở xã Kỳ Phú, H.Kỳ Anh, Hà Tĩnh)
7 Hoàng Văn Kiên (1990, ở xã Kỳ Phú, H.Kỳ Anh)
8 Nguyễn Văn Nhân (1978, ở xã Cát Khánh)
9 Nguyễn Huỳnh Thiện (1977, ở xã Cát Thành)
10 Lê Đình Tố (1991, ở xã Cát Khánh)
11 Nguyễn Đức Xuân Cảnh (1968, ở xã Cát Khánh) - tử vong
12 Nguyễn Đức Đày (1992, ở xã Cát Khánh)
13 Nguyễn Đức Hạt (1977, ở xã Cát Khánh)
14 Nguyễn Tuấn Thọ (1975, ở xã Cát Khánh)
15 Nguyễn Hùng Sang (1986, ở xã Cát Khánh), bị thương nặng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong

Cuong

Rất trông chờ các cơ quan chức năng, có thẩm quyền của VN bảo vệ quyền lợi cho người dân (ngư dân) VN cho dù các ngư dân của tàu BĐ 93241 TS có sai với Công pháp Quốc tế đi nữa.
Quyền lợi của người VN nói chung (các ngư dân nói riêng) là TỐI CAO mà các cơ quan có thẩm quyền của VN có nghĩa vụ phải bảo vệ quyền lợi này đến cùng để thể hiện sức mạnh và uy tín của đất nước VN trước các nước khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU