Tàu cá vỏ thép bị phá nước, 10 ngư dân đang chờ cứu hộ

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tàu vỏ thép BĐ 99939 TS của ngư dân Bình Định mới được bàn giao vào ngày 12.9 bị sóng đánh chìm thân tàu khi đang hoạt động tại vùng biển Vũng Tàu.

Một chiếc tàu võ thép của ngư dân Bình Định /// ẢNH MINH HỌA: HOÀNG TRỌNG Một chiếc tàu võ thép của ngư dân Bình Định - ẢNH MINH HỌA: HOÀNG TRỌNG
Một chiếc tàu võ thép của ngư dân Bình Định
ẢNH MINH HỌA: HOÀNG TRỌNG
Khoảng 4 giờ sáng 5.11, khi đang hoạt động tại vùng biển cách mũi Vũng Tàu khoảng 117 hải lý về phía Đông Đông Nam thì tàu cá vỏ thép BĐ 99939 TS của ông Nguyễn Thư (54 tuổi, ở thôn Lâm Trúc 2, xã Hoài Thanh, H.Hoài Nhơn, Bình Định) bị sóng tràn vào tàu khiến một phần thân tàu chìm xuống biển.
Trên tàu này có 10 người, do ông Phạm Hà (25 tuổi, ở thôn Kim Giao Bắc, xã Hoài Hải, H.Hoài Nhơn) làm thuyền trưởng.
Hiện tàu đang thả trôi tự do với tốc độ 3 hải lý/giờ. Thời tiết trong khu vực tàu bị nạn có gió cấp 5-6.
Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND H.Hoài Nhơn cho biết, nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam (H.Hoài Nhơn) đã báo cáo và tham mưu cho Bộ đội Biên phòng tỉnh đề nghị cảnh sát biển ra ứng cứu.
Lúc 7 giờ 22 phút cùng ngày, tàu Cảnh sát biển 9001 đã được lệnh đi cứu nạn. Dự kiến khoảng 12 giờ ngày 5.11, tàu cảnh sát biển sẽ tiếp cận được tàu bị nạn.
“Tàu cá vỏ thép của ông Nguyễn Thư được đóng theo Nghị định 67 của Chính Phủ, có công suất trên 800 CV, vừa mới được bàn giao vào ngày 12.9 vừa qua”, ông Công cho biết.
Tàu cá vỏ thép bị phá nước, 10 ngư dân đang chờ cứu hộ - ảnh 1

tin liên quan

Trao tàu vỏ thép hiện đại cho ngư dân
Công ty cổ phần đầu tư phát triển thủy sản Đông Á (Hà Nội) phối hợp với UBND H.Hoài Nhơn (Bình Định) vừa tổ chức bàn giao tàu vỏ thép cho ngư dân Lê Văn Thiểu ở thôn Thạnh Xuân Đông, xã Hoài Hương.
Tối 4.11, tàu Biên phòng Hải đội 2 (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định) đã lai dắt tàu cá BĐ 97977 TS của ông Lê Minh Bình (ở xã Hoài Hải, H.Hoài Nhơn) cùng 9 ngư dân trên tàu này cập Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) an toàn.
Tàu cá BĐ 97977 TS bị hỏng máy thả trôi tại vùng biển cách Nha Trang khoảng 256 hải lý về phía Đông từ ngày 27.10. Đến ngày 3.11, ông Bình đã điều tàu BĐ 95331 TS (của gia đình, đang hoạt động gần đó) đến lai dắt. Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, ngoài biển khơi gió cấp 7 cấp 8, khi đang trên đường vào bờ thì tàu BĐ 95331 TS bị chết máy, không lai dắt được.
Nhận được thông tin trên, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã điều tàu BP 320602 cùng 8 cán bộ, chiến sĩ ra ứng cứu.
Cũng trong tối 4.11, tàu cá PY 90035 TS đã đưa ngư dân Nguyễn Văn Sáu (ở TP.Tuy Hòa, Phú Yên) về Quy Nhơn để tiếp tục chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để cấp cứu. Ngày 2.11, trong khi đang hành nghề đánh bắt cá trên biển thì ông Sáu bị dây giàn quấn vào cổ chân, sóng đánh mạnh làm cổ chân đứt lìa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sam

Sam

Bộ GTVT nới quy định nhập tàu đánh cá cũ từ G7 lên 20 năm có thể ngư dân sẽ bớt khổ. Chẳng thể nào tin cậy các gs ts giấy có thể chế tạo được các sản phẩm cơ khí hoàn chỉnh phức tạp như tàu cá. Hầu hết tàu cá đều dùng động cơ cũ của Nhật, Mỹ: Yanmar, Mitsubishi, Cumin, dù tàu đóng mới hay cũ lấy từ tàu cá, tàu tuần trs, tàu dịch vụ hoặc máy phát điện cũ. Ngư dân không thể sửa chữa tức thời ngoài khơi đối với các động cơ phun dầu điện tử, và ngư dân Phi, Malai, Thái..cũng vậy, phải chọn khả năng kiểm soát cao nhất để mọi điều kiện đều có thể nổ được máy và chạy về nơi an toàn. Luật xiết nhập động cơ và máy trên 10 năm làm giá thành tàu đắt lên nhiều, mà thiết kế không tối ưu bằng tàu Nhật được. Nên nới lỏng có thời hạn để ngư dân hiện diện nhiều hơn trên vùng biển xa bờ , hiệu quả hơn mỗi chuyến đánh bắt.Tàu cũ nhập về thì các lão ngư kinh nghiệm sẽ căn chỉnh sửa chữa lại ngon lành rồi mới đem đăng kiểm và ra khơi, không phải lo Việt Nam thành bãi rác vì chỉ ưu tiên xa bờ, tàu to máy lớn phải còn chất lượng thì mới có người mua, chẳng ai ra khơi bằng đống sắt vụn, tiền cứu hộ lai dắt có khi nhiều hơn giá tàu. Các vị làm chính sách hãy vi hành thật sự, lắng nghe, trao đổi thật sự để có được giải pháp hiệu quả cho ngư dân mà vẫn đạt các mục tiêu khác.
NGUYÊN VĨNH

NGUYÊN VĨNH

Trao tàu vỏ thép hiện đại cho ngư dân ...Hichic
Quý Long

Quý Long

Không biết ứng cứu ở đâu chứ ở Nha Trang tàu thuyền Ngư dân bị chết máy trôi sáng đến tối không có chiếc nào lai dắt giúp Ngư dân. quá chậm chạp.
nguyen ngoc

nguyen ngoc

tàu vỏ thép hiện đại sóng cấp 5 cấp 6 mà chìm là sao ???
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU