Tàu cá Cà Mau chở 38 người từ tàu Malaysia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

46 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đồn biên phòng Sông Đốc (Bộ đội biên phòng Cà Mau) phát hiện một phương tiện chở 38 người từ tàu Malaysia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
 
Lê Văn Thảo, thuyền trưởng tàu chở người nhập cảnh /// ẢNH: LÊ KHOA Lê Văn Thảo, thuyền trưởng tàu chở người nhập cảnh - ẢNH: LÊ KHOA
Lê Văn Thảo, thuyền trưởng tàu chở người nhập cảnh
ẢNH: LÊ KHOA
Ngày 23.1, trung tá Phan Xuân Huyền, Đồn trưởng Đồn biên phòng Sông Đốc (Bộ đội biên phòng Cà Mau), cho biết đơn vị đang phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ một tàu cá chở 38 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Trước đó, khoảng 4 giờ 30 ngày 22.1, Trạm kiểm soát Biên phòng Sông Đốc phát hiện phương tiện CM 22138 (loại vỏ gỗ, dùng chạy đò chở người và hàng hóa trên sông) đang chở một nhóm người chạy từ hướng ngoài biển vào nội địa.
Lực lượng làm nhiệm vụ phát tín hiệu dừng nhưng chủ phương tiện không chấp hành và tiếp tục bỏ chạy. Đơn vị nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện truy đuổi đến khu vực khóm 10, TT.Sông Đốc (H.Trần Văn Thời) thì tiếp cận được phương tiện chở người lạ vào địa bàn.
Lúc này, trên phương tiện CM 22138 đang chở 38 người. Lực lượng làm nhiệm vụ đã yêu cầu tất cả người đi trên phương tiện về Phòng khám đa khoa TT.Sông Đốc để làm các thủ tục kiểm tra y tế theo quy định. 
Làm việc với Đồn biên phòng, Tiêu Đinh Quốc (ngụ khóm 5, TT.Sông Đốc), chủ phương tiện CM 22138, khai nhận lúc 2 giờ ngày 22.1 có nghe điện thoại của thuyền trưởng tàu cá CM 99322-TS tên là Lê Văn Thảo (ngụ cùng địa phương) kêu ra biển chở mực nhưng khi ra đến biển thì lại kêu chở người vào bờ.
Theo lời khai của thuyền trưởng Lê Văn Thảo, tàu cá CM 99323-TS xuất bến qua cửa biển Sông Đốc vào ngày 18.1. trên tàu có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, ra biển hoạt động nghề dịch vụ hậu cần. Ngày 20.1, Thảo cho tàu cặp mạn mới 1 tàu đánh cá của Malaysia để nhận chở 38 người với giá 25 triệu đồng. Khi vào cách cửa biển Sông Đốc khoảng 3 hải lý thì gọi cho Quốc ra đón 38 người nói trên đưa vào bờ với giá 1,2 triệu đồng.
Sau khi tiến hành các bước kiểm tra y tế theo quy định, 38 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được cơ quan chức năng đưa đi cách ly tập trung. Tất cả những người này đều có quốc tịch Việt Nam, xuất cảnh qua Malaysia làm nghề khai thác cát và nghề neo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trac Vo

Trac Vo

Đây là hành vi rất nghiêm trọng. Cần truy tố người cầm đầu và người trốn về nước qua đường biển
Andy Quách

Andy Quách

Tịch thu phương tiện và truy tố tất cả đối tượng liên quan.
Chóe.

Chóe.

Sao không nghe nói xử thuyền trưởng Thảo và Quốc như thế nào,
nguyenhatran11 Tran Nguyen Ha

nguyenhatran11 Tran Nguyen Ha

sau khi cách ly y tế theo quy định sẽ tới bước xử lý theo pháp luật ạ
Hương Huynh

Hương Huynh

Xữ phạt như thế nào vậy
Lệ Đá

Lệ Đá

Luật đã có. Cứ thế mà làm !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU