'Tập đoàn' đa cấp Cộng Đồng Việt lừa đảo hơn 335 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, sáng 15.7, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 3 bị cáo là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Cộng Đồng Việt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 335 tỉ đồng.
Các bị cáo trong "tập đoàn" đa cấp Cộng Đồng Việt /// Phan Thương Các bị cáo trong "tập đoàn" đa cấp Cộng Đồng Việt - Phan Thương
Các bị cáo trong "tập đoàn" đa cấp Cộng Đồng Việt
Phan Thương
Theo đó, bị cáo Huỳnh Minh Tuấn bị tuyên phạt 10 năm tù, bị cáo Thái Vĩ Huê (cùng nguyên Phó tổng giám đốc), Huỳnh Quốc Việt (nguyên Phó chủ tịch HĐQT) mỗi bị cáo 12 năm tù về tội "sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Cộng Đồng Việt (đặt trụ sở tại TP.HCM) với hơn 20 chi nhánh, văn phòng đại diện cả nước.
Mặc dù chưa đăng ký dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Nguyễn Minh Thành, Đoàn Hồng Chương, Huỳnh Minh Tuấn, Huỳnh Quốc Việt, Thái Vĩ Huê lập trang web vicongdongviet.vn để quảng cáo thương mại điện tử và quảng cáo bán hàng đa cấp trá hình, qua đó kêu gọi sự đầu tư của khách hàng với hứa hẹn trong thời gian ngắn sẽ thu lại cả tiền vốn và lãi cao.
Để lấy lòng tin, các bị cáo đã lập tài khoản cho các khách hàng, hướng dẫn họ đăng nhập vào trang web theo dõi thông tin, chuyển tiền đầu tư về công ty và được công ty trả tiền qua tài khoản đó.
Trong thời gian từ tháng 4.2011 đến tháng 8.2012, các bị cáo đã lôi kéo được 2.929 khách hàng đầu tư với tổng số tiền lên tới hơn 335 tỉ đồng. Các bị cáo chiếm đoạt của khách hàng gần 108 tỉ đồng.
Trong vụ án này, Nguyễn Minh Thành và Đoàn Hồng Chương là 2 kẻ chủ mưu đã bỏ trốn nên Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã.
Các bị cáo Huỳnh Minh Tuấn, Huỳnh Quốc Việt, Thái Vĩ Huê với vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực và đều là thành viên HĐQT của Công ty Cộng Đồng Việt.
Cả 3 bị cáo đều biết rõ hành vi lừa đảo của Thành và Chương nhưng vì mục đích vụ lợi các bị cáo đã tích cực tham gia tư vấn và lôi kéo khách hàng.
Qua đó, Tuấn và Việt được hưởng tiền hoa hồng tới hơn 1 tỉ đồng. Riêng Huê được trả công là 1 miếng đất diện tích 1.095m2 với giá trị hơn 2,3 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU