Tạo cơ chế cho TP.Thủ Đức phát triển

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 27.3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đoàn công tác của UBND TP.HCM phê duyệt kế hoạch năm của TP.Thủ Đức.
TP.HCM đang tập trung xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.Thủ Đức
 /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG TP.HCM đang tập trung xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.Thủ Đức - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
TP.HCM đang tập trung xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.Thủ Đức
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Tại buổi làm việc, UBND TP.Thủ Đức đề xuất phân cấp cho địa phương được sử dụng 100% nguồn thu được từ bán đấu giá tài sản, trụ sở công sản do UBND TP.Thủ Đức quản lý dôi dư sau khi sắp xếp. Đồng thời, kiến nghị phân cấp cho UBND TP.Thủ Đức được chủ động sử dụng 50% nguồn thu được từ bán đấu giá tài sản, trụ sở công sản do TP.HCM quản lý nằm trên địa bàn. Dự kiến nguồn thu này được đầu tư cho phát triển hạ tầng và thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tạo nguồn đất sạch để kêu gọi đầu tư dự án mới.

Thành phố Thủ Đức: Diện tích, dân số và những điều cần biết

Qua rà soát, TP.Thủ Đức xác định có 29 địa chỉ nhà đất dôi dư, không có kế hoạch và nhu cầu sử dụng với tổng diện tích 21.520 m2. Nếu được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương, dự kiến đến năm 2023 sẽ hoàn tất công tác bán đấu giá quyền sử dụng đất và thu về khoảng 1.000 tỉ đồng. UBND TP.Thủ Đức cũng kiến nghị phân cấp để lại 50% nguồn thu từ tiền sử dụng đất để có thêm nguồn thu phát triển; đề xuất tăng tỷ lệ phần trăm điều tiết ngân sách được hưởng từ 18% lên 23% đối với thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp khu vực công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh (dự kiến khoảng gần 1.300 tỉ đồng trong 5 năm).
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM đã giao Sở KH-ĐT phối hợp xây dựng các cơ chế đặc thù, đồng thời yêu cầu TP.Thủ Đức chủ động đề xuất, những vấn đề nào vượt quá thẩm quyền thì báo cáo UBND TP.HCM. Ông Phong yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ chế đặc thù để đến tháng 7.2021, khi Quốc hội khóa mới hoạt động, sẽ đăng ký chương trình làm việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU