Tăng cường năng lực sản xuất ô xy cho điều trị bệnh nhân Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế đề nghị tăng cường năng lực sản xuất ô xy y tế; bệnh viện sẵn sàng nguồn cung và khả năng tiếp nhận, không để thiếu khí y tế điều trị bệnh nhân Covid-19.
Các cơ sở sản xuất, cung ứng ô xy y tế tăng công suất, đảm bảo cung ứng cho nhu cầu điều trị /// ẢNH KHÁNH PHƯƠNG Các cơ sở sản xuất, cung ứng ô xy y tế tăng công suất, đảm bảo cung ứng cho nhu cầu điều trị - ẢNH KHÁNH PHƯƠNG
Các cơ sở sản xuất, cung ứng ô xy y tế tăng công suất, đảm bảo cung ứng cho nhu cầu điều trị
ẢNH KHÁNH PHƯƠNG

Trước diễn biến gia tăng bệnh nhân Covid-19 nặng, hôm qua 20.7, Bộ Y tế liên tiếp có các Công văn số 5820/BYT-TB-CT gửi các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng ô xy y tế và Công văn số 5821/BYT-TB-CT gửi các cơ sở y tế, về việc tăng cường nguồn cung và năng lực tiếp nhận; không để thiếu ô xy trong điều trị.

Bộ Y tế đề nghị, các đơn vị sản xuất, cung ứng sẵn ô xy sẵn tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát chuẩn bị các điều kiện cung ứng ô xy y tế để đáp ứng yêu cầu, mức độ phòng chống dịch Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.
Đối với các đơn vị sản xuất đã và đang cung ứng cho bệnh viện, cơ sở y tế khu vực TP.HCM, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch, các đơn vị sản xuất, cung ứng cần phối hợp chặt chẽ, kiểm tra lên phương án vận chuyển, lưu trữ và không để đứt gãy nguồn cung ứng, ưu tiên cho công tác phòng chống dịch Covid-19.
Trong trường hợp có khó khăn cần báo ngay cho sở y tế, chính quyền địa phương để được giải quyết theo thẩm quyền. Phối hợp với các đơn vị vận chuyển ô xy y tế rà soát, sẵn sàng các phương tiện chuyên dụng (xe bồn chở ô xy lỏng, xe chở chai/Cylinder ô xy y tế khí…) để tăng cường phục vụ cung ứng cho các bệnh viện, cơ sở y tế khi có yêu cầu.
Đồng thời, phối hợp với các bệnh viện, khách hàng trên địa bàn để khảo sát, đánh giá năng lực tiếp nhận, sử dụng ô xy y tế tại từng bệnh viện, cơ sở y tế; phối hợp kiểm tra, bảo trì sửa chữa hệ thống khí y tế tại bệnh viên và lên phương án cung ứng, dự trữ, sử dụng ô xy y tế không để thiếu trong trường hợp, thời điểm dịch bùng phát.
Tăng cường năng lực sản xuất ô xy cho điều trị bệnh nhân Covid-19 - ảnh 1

Tập trung nhân lực giỏi, đảm bảo đầy đủ thiết bị y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại TP.HCM và các tỉnh có dịch bùng phát

ẢNH KHÁNH PHƯƠNG

Tăng cường đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, cung ứng, sử dụng ô xy y tế nói chung và trong phòng chống dịch Covid-19 nói riêng.

Các bệnh viện khẩn trương rà soát nguồn ô xy y tế

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện trong cả nước, đặc biệt các bệnh viện khu vực TP.HCM, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch bùng phát cần khẩn trương rà soát, đảm bảo sẵn sàng các phương án, điều kiện đảm bảo cung ứng, tiếp nhận sử dụng ô xy y tế tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu chuyên môn phục vụ phòng chống dịch Covid-19.
Sở Y tế các tỉnh, thành có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn củng cố hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh để bảo đảm công tác cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19.
Phân công đầu mối chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra việc chuẩn bị, sẵn sàng cung ứng và sử dụng ô xy y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo không để thiếu ô xy y tế phục vụ điều trị người bệnh Covid-19 khi dịch bùng phát.
Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chủ động rà soát, kiểm tra, bảo dưỡng chuẩn bị sẵn sàng các nguồn cung ứng và phương án sử dụng ô xy, khí y tế phục vụ điều trị căn cứ theo yêu cầu.
Bộ Y tế khuyến cáo, các cơ sở điều trị cần lưu ý củng cố, duy trì: hệ thống ô xy lỏng, các đường cấp khí, van giảm áp, đầu giắc nối đến giường bệnh, mask, dây thở…
Tính toán phương án chuẩn bị cơ số chai ô xy y tế để sẵn sàng phục vụ bệnh nhân Covid-19, khi có nhu cầu tăng cao nhất là đối với các đơn vị không có hệ thống ô xy, khí y tế trung tâm.
Chủ động liên hệ với các nhà sản xuất, cung cấp ô xy trong phạm vi khu vực (theo danh sách kèm theo) để lên phương án, cam kết đảm bảo nguồn cung ứng không để giản đoạn, thiếu ô xy y tế.
Nghiên cứu bổ sung hoặc lắp đặt mới hệ thống nạp chai ô xy để sẵn sàng phục vụ cho các cơ sở y tế, khu vực điều trị không có ô xy lỏng, đường dẫn khí ô xy y tế.
Tăng cường đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, cung ứng, sử dụng ô xy y tế nói chung và trong phòng chống dịch Covid-19 nói riêng.
Đề nghị mỗi Sở Y tế, bệnh viện trực thuộc T.Ư cử một nhân viên đầu mối có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và công trình y tế) thường xuyên cung cấp, cập nhật thông tin về công tác hậu cần, vật tư, thiết bị và ô xy y tế, chủ động báo cáo về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để kịp thời có hướng dẫn, hỗ trợ tháo gỡ, thông tin gửi về Bộ Y tế trước ngày 25.7 để tổng hợp, cùng triển khai hiệu quả.
Tăng cường năng lực sản xuất ô xy cho điều trị bệnh nhân Covid-19 - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU