Tặng bằng khen cho thanh niên quên mình cứu người gặp nạn trong lũ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh Phạm Bá Huy - người quên mình cứu một người dân giữa dòng nước lũ ở xã Na Mèo (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) đã được Tỉnh đoàn Thanh Hóa tặng bằng khen vì có hành động dũng cảm.
Anh Lê Văn Trung, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, cùng đoàn công tác trao bằng khen cho anh Phạm Bá Huy /// ẢNH MINH HẢI Anh Lê Văn Trung, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, cùng đoàn công tác trao bằng khen cho anh Phạm Bá Huy - ẢNH MINH HẢI
Anh Lê Văn Trung, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, cùng đoàn công tác trao bằng khen cho anh Phạm Bá Huy
ẢNH MINH HẢI
Chiều 5.8, anh Lê Văn Trung, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, đã trực tiếp đến nhà trao bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa cho anh Phạm Bá Huy (26 tuổi, ngụ tại bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn), vì có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ.
Trước đó, do ảnh hưởng của bão số 3, từ ngày 1 - 4.8, trên địa bàn huyện Quan Sơn có mưa lớn. Khoảng 8 giờ ngày 3.8, lũ bất ngờ theo suối Son cuồn cuộn tràn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn. Trong giây lát, 15 người dân và 20 ngôi nhà trong bản Sa Ná đã bị lũ cuốn trôi.
Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, người dân phát hiện ông Lương Văn Chon (52 tuổi, ngụ tại bản Sa Ná, là 1 trong 15 nạn nhân bị cuốn trôi) bám vào một ngọn cây giữa dòng sông Luông, trong khi nước lũ đang chảy xiết. Khoảng cách từ bờ ra vị trí ông Chon mắc kẹt khoảng 60 m.
Từ 9 giờ đến khoảng 15 giờ cùng ngày, nhiều phương án như quăng dây, kết bè được đưa ra để thực hiện việc giải cứu ông Chon, nhưng tất cả đều không đem lại hiệu quả, do nước lũ chảy quá mạnh lẫn theo cây cối.
Tặng bằng khen cho thanh niên quên mình cứu người gặp nạn trong lũ - ảnh 1

Anh Phạm Bá Huy (người mặc áo phao) đã quên mình vượt dòng nước lũ cứu người

ẢNH CẮT TỪ CLIP

Tình huống cấp bách, vì sức lực ông Chon ngày càng cạn kiệt không thể tiếp tục bám trụ, người dân đã quyết định cắt dây cáp bắc qua sông (dây cáp bắc qua sông Luồng từ trước) để bám vào dây cáp, ra giải cứu nạn nhân.
Ngay thời khắc đó, anh Phạm Bá Huy đã xung phong là người sẽ vượt dòng nước lũ cứu người. 15 phút sau, anh Huy tiếp cận và buộc dây thừng cùng áo phao vào người ông Chon để người dân kéo nạn nhân vào bờ an toàn.
Vừa lúc ông Chon vào đến bờ, dây cáp bị đứt, không còn đường để anh Huy vào bờ. Đến hơn 18 giờ cùng ngày, trời bắt đầu tối, nước lũ liên tục dâng, buộc anh Huy tự quyết định bơi vào bờ, nếu không sẽ khó giữ được tính mạng.
Quyết định xung phong cứu người và sau đó bơi vào bờ thành công, anh Huy trở thành người hùng trong mắt người dân địa phương.
Tặng bằng khen cho thanh niên quên mình cứu người gặp nạn trong lũ - ảnh 2

Tỉnh đoàn Thanh Hóa trao quà động viên các đội tình nguyện đang giúp đỡ người dân

ẢNH MINH HẢI

Tại lễ trao bằng khen, anh Lê Văn Trung, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, nhấn mạnh hành động dũng cảm cứu người của anh Phạm Bá Huy là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt; là tấm gương để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.
“Trước hành động dũng cảm của Huy, Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng đã gửi tờ trình đề nghị Ban Bí thư T.Ư Đoàn xem xét trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm, và đã được đồng ý”, anh Trung nói.
Trong ngày, đoàn công tác của Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng đã đến các gia đình ở xã Sơn Thủy (huyện Quan Sơn) thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ. Đoàn cũng thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các đội thanh niên tình nguyện đang giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Hoan hô Tỉnh Đoàn Thanh Niên, tỉnh THANH HOÁ đã khen thưởng rất kịp thời cho người Thanh Niên dũng cảm cứu người trong Lũ Lụt./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU