Tăng án với nguyên thượng úy công an bắn chết đồng đội bằng 3 phát súng

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

HĐXX TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận kháng nghị và tăng mức hình phạt đối với Lê Văn Hùng, nguyên thượng uý công an.
Lê Văn Hùng trước vành móng ngựa sáng 28.9 /// ẢNH: THANH LỘC Lê Văn Hùng trước vành móng ngựa sáng 28.9 - ẢNH: THANH LỘC
Lê Văn Hùng trước vành móng ngựa sáng 28.9
ẢNH: THANH LỘC
Sáng 28.9, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã xét xử phúc thẩm vụ án bị cáo Lê Văn Hùng (35 tuổi, nguyên thượng úy, công tác tại phân trại số 2, Trại giam Nghĩa An, Bộ Công An; đóng tại xã Triệu Ái, H.Triệu Phong, Quảng Trị).
Trước đó, vào ngày 27.5.2016, tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên án 10 năm đối với Lê Văn Hùng về tội “Giết người” (9 năm) và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” (1 năm).
Sau khi có phán quyết của toà sơ thẩm, phía gia đình bị hại Trần Đức Hùng (từng là đồng đội với Lê Văn Hùng, đã chết) đã có đơn gửi cơ quan có thẩm quyền cho rằng toà xử Lê Văn Hùng quá nhẹ và thiếu công bằng.
Ngày 23.6, Viện trưởng Viện KSND cấp cao Đà Nẵng cũng ký quyết định kháng nghị với bản án sơ thẩm vì cho rằng hành vi của Hùng mang tính chất côn đồ, cố ý phạm tội đến cùng; việc sử dụng súng trái phép gây hậu quả nghiêm trọng làm chết người nhưng phiên sơ thẩm đã bỏ lọt; mức hình phạt nhẹ, chưa có tính răn đe. Riêng Lê Văn Hùng cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do phạm tội trong lúc đã có hơi men, bị kích động mạnh vì bị chửi bới.
Tại phiên toà phúc thẩm, lý giải về phát súng “ân huệ” thứ 3 ngay vào đầu nạn nhân, Lê Văn Hùng khai “Không biết tại sao lại làm như vậy”.
Luật sư (LS) Lê Văn Hiến, người bảo vệ quyền lợi cho bị hại cho rằng xem xét các tình tiết vụ án thì rõ ràng bị cáo Lê Văn Hùng đã phạm tội đến cùng. "Nếu cứ với lý do lời qua tiếng lại mà rút súng giết người thì mỗi ngày chắc phải có cả ngàn người chết”, ông Hiến nói.
Sau khi xem xét đầy đủ hồ sơ, lời khai tại tòa, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ với bị cáo, HĐXX TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận kháng nghị và tăng mức hình phạt đối với Lê Văn Hùng lên 12 năm tù về “Giết người”, 2 năm tù về tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, tổng mức hình phạt 14 năm tù.
Theo cáo trạng, lúc 14 giờ ngày 23.8.2015, Lê Văn Hùng nhận 1 khẩu súng ngắn loại K59, 6 viên đạn để đưa 2 phạm nhân đi lao động.
Hơn 1 tiếng sau, Trần Đức Hùng (Phó phân trại) ra chỗ Lê Văn Hùng đang làm nhiệm vụ và có những lời nhục mạ đối với Lê Văn Hùng.
Hai bên lời qua tiếng lại một lúc, vì bức xúc nên Lê Văn Hùng rút súng K59 hướng về phía Trần Đức Hùng bắn nhưng không trúng. Lúc này, Trần Đức Hùng chạy đến xô xát nhằm cướp súng thì bị Lê Văn Hùng quật ngã rồi bắn phát thứ 2 trúng cổ khiến Trần Đức Hùng ngã ngửa. Lê Văn Hùng tiếp tục tiến sát đến, chĩa súng vào đầu Trần Đức Hùng bắn thêm phát súng thứ 3. Sau khi gây án giết người, Lê Văn Hùng bỏ chạy rồi sau đó ra đầu thú.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Khoa

Nguyễn Khoa

Thứ nhất, theo tôi khép Lê Văn Hùng tội "sử dụng trái phép vũ khí quân dụng" là không thỏa đáng bởi anh ta được cấp trên trang bị súng để đi canh gác phạm nhân.
Thứ hai cần phải xem xét hành vi nhục mạ người khác của bị hại. Nếu bị hại không xúc phạm nặng nề, chủ động chạy ra nơi bị cáo để chửi bới, lăng mạ anh ta thì sự việc trên có xảy ra không?
Hành vi lấy súng bắn là sai nhưng đó là một hành vi tự vệ. Người tự vệ có thể điên cuồng chống trả nếu họ bị kích động quá mức, bị dồn đến đường cùng.
Lexuanloi

Lexuanloi

Nói về súng quân dụng, tôi đồng ý với bạn. Nhưng nói tự vệ thì không đồng ý. Khi nào người đó dùng vũ khí hay hung khí anh mới nói câu tự vệ.
Nguyễn Khoa

Nguyễn Khoa

Mình nói rằng bị cáo dùng súng bắn người là sai, hoàn toàn sai bạn ạ, hành vi này là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên ý mình nói ở đây đó là anh ta không chủ động dùng súng đi tìm kiếm bị hại để bắn và đương nhiên cũng không phải tự nhiên dùng nó. Vấn đề ở đây là anh ta bị kích động. Còn sự thể bị kích động như thế nào? Đến lúc nào anh ta mới lôi súng ra...thì phải nắm đúng bản chất sự việc mới nói được.
MinhLong

MinhLong

Các thánh phán vừa thôi. Cấp trên giao súng để chấp hành nhiệm vụ chứ ko phải để bắn người trong lúc cãi vã, anh ta ko bị xử tội "tàng trữ" nhé. Còn như thế nào gọi là tự vệ???!!! A chửi lăng mạ tui, tui rút súng bắn a là tự vệ hả???!!! Anh có bị nguy hiểm đến tính mạng sức khoẻ hoặc bị đe doạ ngay tức khắc ko. Ko biết thì nên học hỏi chứ đừng phán bừa nhé. Lạy các bố...!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU