TAND tỉnh Bạc Liêu phải bồi thường oan sai hơn 1,1 tỉ đồng

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo và y án sơ thẩm, buộc TAND tỉnh Bạc Liêu phải bồi thường oan sai hơn 1,1 tỉ đồng cho 3 đồng nguyên đơn.
Đại diện ủy quyền cho đồng nguyên đơn, con ông Bùi Duy Hải đi đòi bồi thường oan sai cho cha mình /// ẢNH: PHAN THƯƠNG Đại diện ủy quyền cho đồng nguyên đơn, con ông Bùi Duy Hải đi đòi bồi thường oan sai cho cha mình - ẢNH: PHAN THƯƠNG
Đại diện ủy quyền cho đồng nguyên đơn, con ông Bùi Duy Hải đi đòi bồi thường oan sai cho cha mình
ẢNH: PHAN THƯƠNG
Sáng 27.5, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo và y án sơ thẩm, buộc TAND tỉnh Bạc Liêu phải bồi thường hơn 1,1 tỉ đồng cho 3 đồng nguyên đơn là vợ và 2 con của ông Bùi Duy Hải (đã mất), trong vụ án kiện tranh chấp bồi thường thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự.
Đồng thời, TAND tỉnh Bạc Liêu có trách nhiệm đăng báo xin lỗi công khai người bị oan sai là ông Bùi Duy Hải theo luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.
HĐXX phúc thẩm nhận định, 3 đồng nguyên đơn kháng cáo yêu cầu TAND tỉnh Bạc Liêu phải bồi thường thêm hơn 8 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo HĐXX, phía nguyên đơn không cung cấp thêm chứng cứ nào mới, và tòa sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các khoản bồi thường, nên cấp phúc thẩm không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.
Theo diễn biến vụ án, năm 1989, ông Hải được tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên không phạm tội đối với 3 tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa”, “vu khống”, mà trước đó TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên.
Năm 1991, ông Bùi Duy Hải chết nên năm 2018, vợ và 2 con ông Hải có đơn yêu cầu cơ quan thẩm quyền giải quyết bồi thường thiệt hại cho ông Hải. Song giữa các đồng nguyên đơn và TAND tỉnh Bạc Liêu không thỏa thuận được số tiền bồi thường, nên các đồng nguyên đơn khởi kiện ra tòa án.
Tháng 5.2019, TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử sơ thẩm, buộc chính tòa này bồi thường hơn 1,1 tỉ đồng cho các đồng nguyên đơn. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Danh Phạm

Danh Phạm

Xử oan sai thì phải bồi thường, công báo xin lỗi. Chủ thể sai ở đây là Tòa án tỉnh BL; cơ quan của Nhà nước; người gây ra sự sai là con người của Tòa án (Chánh án, Thẩm phán, Hội đồng gì đó...); Nhưng tiền bồi thường thì của Nhà nước cấp; suy cho cùng thì quá sướng ?! Sao những ai liên quan đến cái sai thì không phải chịu trách nhiệm gì ?! Đúng ra những ai gây ra cái xét xử oan sai thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, từ tiền bồi thường oan sai... đến việc bị đình chỉ công việc, hoặc bị xét xử lại, có khi phải bị tù tội do mình gây ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU