Tận diệt cá ở thành phố

22
Trong khi cơ quan chức năng và người dân TP.HCM tích cực thả cá ra kênh rạch để cải thiện môi trường, tạo mỹ quan đô thị thì hằng ngày vẫn có nhiều người vô tư đánh bắt kiểu tận diệt.

Tận diệt cá ở thành phố - ảnh 1 
Đứng câu cá ngay băng rôn tuyên truyền - Ảnh: Đức Tiến

Tại khu vực gần cầu Đen 2, đoạn kênh nằm trước siêu thị Metro, chảy hướng ra sông Sài Gòn (đường Song Hành, P.An Phú, Q.2) cứ khoảng chừng 30 m thì có một biển cấm ghi rõ: “Phía trên có điện cao áp nguy hiểm chết người. Khu vực cấm câu cá”. Tuy nhiên nhiều người vẫn tập trung đến câu cả ngày lẫn đêm khiến cá ở khu vực này cạn kiệt. Một người bán nước ở khu vực này cho biết: “Ngày nào ở đây cũng có người ngồi câu cá. Có người ngồi cả ngày. Ban đêm còn đông hơn”. Nhiều người sử dụng cả loại câu chùm (1 cần có 6 lưỡi câu), thậm chí có người dùng cả vó, chài, bình điện để xung cá. Với kiểu đánh bắt này, cá lớn cá nhỏ đều bị tận diệt.

Quanh khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (đoạn từ P.2, Q.Phú Nhuận đến P.3, Q.Tân Bình), kênh Tàu Hủ - Bến Nghé (Q.1)… cũng có hàng chục người tụ tập câu cá suốt ngày đêm. Nhiều người thản nhiên đứng câu ngay trước băng rôn có nội dung: “Không câu cá trên tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là góp phần cải thiện môi trường sống và mỹ quan đô thị”. Họ ngồi câu như một “thói quen” thường ngày. Nhiều người một mình ngồi “quản lý” 2 - 4 cần câu các loại. Có người thì vừa câu cá vừa uống bia, vỏ lon nằm ngổn ngang trên bờ kênh. “Mỗi ngày ít nhất cũng câu được 1 - 2 kg, nhiều thì 4 - 5 kg để lai rai hoặc đem cho bạn bè, hàng xóm”, một người thường xuyên câu cá tại kênh Tàu Hủ - Bến Nghé thản nhiên nói.

Chưa có quy định ?

Ông Nguyễn Thanh Thảo, Phó trưởng công an P.2, Q.Phú Nhuận, cho biết thường thì những trường hợp câu cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chỉ bị nhắc nhở, hoặc thu cần câu, mời về phường lập biên bản cảnh cáo. “Chúng tôi đang chờ chỉ đạo của UBND TP, cần có những quy định, biện pháp chế tài để xử lý mạnh tay hơn những trường hợp câu cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè”, ông Thảo nói.

Tương tự, ông Nguyễn Bá Nghị, Trưởng công an P.13 (Q.3), cho rằng hiện tại chưa có quy định nào xử phạt những trường hợp câu cá trên kênh, rạch. Trừ những trường hợp bị tịch thu cần câu mà người vi phạm chống trả thì mới bắt về phường xử lý, còn lại thì chỉ nhắc nhở, đuổi không cho câu.

Đức Tiến

>> Đề xuất cấm đánh bắt cá trên kênh, rạch
>> Đi bắt cá, hai em nhỏ chết đuối

Bình luận

User
Gửi bình luận
tào lao

tào lao

Tựu chung là do luật pháp không nghiêm minh, thử qua Singapore hoặc Mỹ, Úc câu thử xem , không bị phạt nặng hoặc đi tù mới lạ.
huan

huan

Hãy xem lại ý thức của người dân, hình ảnh chỉ thấy ở những nước kém phát triển, xem thường pháp luật và những quy định cộng đồng
Huy Duc

Huy Duc

Chứ bạn nghĩ Việt Nam là nước rất phát triển hả? Vấn đề là luật pháp quan tâm đến mức độ nào về vấn đề môi trường thôi
QUỲNH NGUYỄN

QUỲNH NGUYỄN

Hằng ngày buổi tối tập thể dục ven kênh Nhiêu Lộc từ Phú Nhuận-Tân Bình_Quận 3, tôi thấy rất nhiều người từ già đến trẻ câu cá vô tư, mặc dù có những bảng hiệu "cấm câu cá...", không những thế họ còn vô tư ngồi nhậu, ăn uống xong rồi là đẩy toàn bộ "bãi chiến trường xuống kênh... thật là phản cảm. Theo tôi các anh công an phường tích cực kiểm tra, thu hồi cần câu, phạt nặng từ 500 - 1 triệu đồng, bắt về phường làm kiểm điểm, tái phạm đưa ra tổ dân phố kiểm điểm làm gương. Bảo đảm sẽ không còn tình trạng trên tái diễn, trừ trường hợp làm không nghiêm. Rất mong được nhìn đàn cá bơi lội tung tăng sau những ngày làm việc mệt nhọc, xin các báo đài tham gia tích cực vấn đề này.
NGUYỄN TẤN TRÀO

NGUYỄN TẤN TRÀO

Đừng lo lắng quá về tận diệt cá ở kênh Nhiêu lộc Thị Nghè . Nên cho mọi người dân được quyền câu cá nhưng giới hạn việc câu này là : Chỉ câu những con cá có trọng lượng , kích cỡ ,...theo qui định . Việc làm này gióng như ở các nước văn minh như Mỹ , Nhật ... Nghiêm cấm và phạt thật nặng những hành vi tàn sát môi trường như : quăng lưới , chích điện , dùng hóa chất để cá nổi ...để bắt . Rất hay và thú vị khi mỗi buổi chiều đi làm về ngang qua kênh thấy cảnh người câu cá .Đó là một nét đẹp , nặng động sôi sôi nổi và nhộn nhịp của Thành Phố Sài gòn này. Mong các cấp lãnh đạo quan tâm nghiên cứu lại , hơn nữa những loại cá đang có ở kênh không phải là những loài cá quí hiếm .\r<br>
Kiều

Kiều

Ai sẽ là người đi kiểm tra xem cá họ câu như thế nào?
HNS

HNS

Chỉ câu những con cá có trọng lượng , kích cỡ ,...theo qui định - Vậy lúc câu được con cá to hơn thả xuống kênh nó cũng toi rồi. Cứ ra xem người ta câu toàn lưỡi chùm thì cá nào chẳng dính.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU