Tạm phong tỏa Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP.HCM: Bệnh viện nào thay thế điều trị Covid-19 ?

11 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Lúc 22 giờ ngày 12.6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo đã phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nghi nhiễm Covid-19.
Tạm phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM từ trưa ngày 12.6	
 /// ẢNH: ĐỘC LẬP Tạm phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM từ trưa ngày 12.6 - ẢNH: ĐỘC LẬP
Tạm phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM từ trưa ngày 12.6
ẢNH: ĐỘC LẬP
Theo đó, sáng 11.6, nhân viên phòng công nghệ thông tin của Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới  cư trú tại TT.Hóc Môn (H.Hóc Môn) đến BV đi làm và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Do nhân viên này có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho nên được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính Covid-19. Ngày 12.6, BV Bệnh nhiệt đới đã lấy mẫu xét nghiệm cho 596 nhân viên và bệnh nhân nội trú. Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú đã có kết quả âm tính, nhưng phát hiện thêm 6 nhân viên còn lại của phòng công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng hành chính quản trị dương tính Covid-19. Trong số 15 nhân viên phòng hành chính quản trị có 1 người là vợ của nhân viên phòng công nghệ thông tin được phát hiện nhiễm Covid-19 đầu tiên qua khám sàng lọc tại BV.

Sáng 13.6: Thêm 96 ca mắc Covid-19, TP.HCM 25 bệnh nhân mới

Lúc 16 giờ 30 ngày 12.6, Sở Y tế TP.HCM thông báo tạm phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới do phát hiện có nhân viên mắc Covid-19. BV tạm phong tỏa nhưng vẫn duy trì công tác xét nghiệm xác định Covid-19, và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang nằm điều trị tại BV.
Trước đó, một số BV tại TP.HCM cũng có nhân viên nhiễm Covid-19 như tại BV Nhi đồng 1, BV Q.Tân Phú, BV Nam Sài Gòn.
Trước tình thế này, Sở Y tế TP.HCM đã kịp thời đưa ra các phương án ứng phó khi BV chủ lực điều trị Covid-19 bị phong tỏa. Sở Y tế cũng đã yêu cầu nhân viên y tế không “tụ tập” sau giờ làm việc để không mang mầm bệnh vào BV.

Tiếp tục cảnh báo toàn hệ thống y tế

Song song đó, sau khi phát hiện nhiều nhân viên y tế nhiễm Covid-19, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế, chỉ đạo khẩn BV công lập và ngoài công lập yêu cầu nhân viên y tế tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19 trong và sau giờ làm việc.
Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, giai đoạn hiện nay trên địa bàn TP.HCM đã xuất hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng tại các quận, huyện. Bên cạnh nguy cơ bị lây nhiễm từ người bệnh mắc Covid-19 đến khám bệnh tại các BV, nhân viên y tế còn có nguy cơ bị lây nhiễm từ môi trường bên ngoài BV, sau đó lây lan cho các nhân viên khác trong BV nếu không tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Nhìn lại gần một năm rưỡi chống dịch và dấu mốc 10.000 ca Covid-19 ở Việt Nam

Phương án nào giải quyết tình thế ?

Chiều qua, Sở Y tế TP.HCM cũng thống nhất đưa BV điều trị Covid-19 Củ Chi với 500 giường (trong đó có 20 giường hồi sức) đi vào hoạt động nhận bệnh nhân Covid-19 (đã chuẩn bị từ trước). Các kíp trực của BV điều trị Covid-19 Củ Chi đã sẵn sàng và được sự hỗ trợ chuyên môn từ các bác sĩ chuyên khoa nhiễm của BV Bệnh nhiệt đới (hỗ trợ tham vấn trực tuyến); sự hỗ trợ luân phiên các bác sĩ BV Gia Định và các BV theo sự phân công của Sở Y tế.

BV Chợ Rẫy “cầu cứu” vì cạn máu cứu người

Hôm qua 12.6, BV Chợ Rẫy TP.HCM phát đi thông báo khẩn về việc máu dự trữ cứu người tại Trung tâm truyền máu BV Chợ Rẫy. TS-BS Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy, cho biết những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm trầm trọng so với trước đây. Hiện tại, số lượng máu dự trữ tại trung tâm đã gần chạm đáy (dưới 1.400 đơn vị máu, trong khi lượng máu dự trữ trước đây tại trung tâm là khoảng trên 10.000 đơn vị).
Do phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19, kế hoạch cử các đoàn công tác của trung tâm đến các tỉnh, thành để tiếp nhận máu lưu động gần như đã bị hủy bỏ hàng loạt. Bên cạnh đó, số lượng người đến hiến máu trực tiếp tại trung tâm cũng giảm rất nhiều, chỉ còn khoảng 20 người/ngày. Trung tâm kêu gọi hiến máu để đảm bảo nguồn máu dự trữ phục vụ điều trị, giữ lại tính mạng cho người bệnh là một yêu cầu mang tính cấp thiết. Người dân hiến máu, khi cần liên hệ điện thoại: 0919223989 hoặc 0938790207.

Bản tin Covid-19 ngày 12.6: Lo lắng diễn biến mới từ TP.HCM, hỏa tốc bảo vệ các bệnh viện

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Đơn vị điều trị Covid-19 của BV Phạm Ngọc Thạch sẵn sàng đi vào hoạt động vào ngày hôm nay (13.6). Đơn vị này tách biệt hẳn với một nửa còn lại (đang điều trị bệnh nhân lao), với cổng vào riêng, những khối nhà riêng. Khu vực cận lâm sàng cũng riêng biệt, trong đó có xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán Covid-19. Quy mô giường bệnh của một nửa BV chuyên phục vụ cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Phạm Ngọc Thạch hiện nay là 550 giường, với 66 giường hồi sức.
Sở Y tế yêu cầu khẩn các BV công lập và ngoài công lập sẵn sàng cử các bác sĩ, điều dưỡng luân phiên đến BV dã chiến Củ Chi, BV điều trị Covid-19 Cần Giờ, BV điều trị Covid-19 Củ Chi theo kế hoạch luân phiên cán bộ.
Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, tính đến thời điểm hiện tại, các đơn vị BV trực thuộc Sở Y tế đã tiếp nhận điều trị hơn 700 người bệnh Covid-19. Hiện địa bàn TP.HCM có tổng cộng 8 BV điều trị Covid-19 với gần 3.000 giường bệnh, trong đó hơn 200 giường hồi sức, gồm: BV Chợ Rẫy, BV Bệnh nhiệt đới, BV điều trị Covid-19 Cần Giờ, BV điều trị Covid-19 Củ Chi, BV dã chiến Củ Chi, BV Nhi đồng TP.HCM, BV Nhi đồng 2 và BV Phạm Ngọc Thạch. TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ các phương án cho tình huống có thể xấu hơn, với 5.000 ca bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chiển Nguyễn hữu

Chiển Nguyễn hữu

Sáng nay đọc báo thấy 22 nhân viên bệnh viện chủ lực bv nhiệt đới tp hcm nhiên covid 19 mà thấy buồn và càng buồn về sự điều hành phân phối vacxin của các cấp lãnh đạo. Hôm nọ cũng thấy một em công an gác tại chốt bv quận tân phú nguy kịch với covid 19. Tôi tự hỏi tại sao những vị cán bộ xã ở vùng sâu vùng xa được chích ngừa vacxin đợt đầu tiên.Nơi mà khả năng bị lây nhiễm covid 19 so với những nhân viên trong bệnh viện. Phòng khám. Lực lượng công an.nv bảo vệ các bệnh viện hàng ngày hàng giờ nguy cơ lây nhiễm rất cao thì những vị này lại không được chích ngừa . Các vị nên coi lại phân phối vacxin cho sát thực tế
Hoa Nguyễn

Hoa Nguyễn

Toàn bộ nhân viên bênh viện Nhiệt đới đã được tiêm đủ 2 liều vac xin từ tháng 4/2021 nhưng vẫn nhiễm covid đó vì vac xin không an toàn 100%
Chinh Hoang

Chinh Hoang

Bệnh viện nhiệt đới là tuyến đầu trong điều trị covid_19. Vậy tạo sao toàn bộ nhân viên và những người làm việc tại bệnh viện không tiêm vắcxin?
Tran Thanh

Tran Thanh

Họ đã được chích ngừa Covid-19 từ tháng 3.
Hoa Nguyễn

Hoa Nguyễn

Họ đã được tiêm đủ 2 liều vac xin từ tháng 4/2021 nhưng vẫn nhiễm covid đấy
3 phản hồi
Nguyễn van đông

Nguyễn van đông

Nên vận động đoàn thanh niên cơ sở phường, quận phát động hiến máu, rồi những người hiến máu được ưu tiên tiêm vắc xin covid
Mạnh Cương

Mạnh Cương

Tại sao không chích vắc sin cho sớm để phòng dịch trong bệnh viện nhiệt đới?
My Hanh Pham

My Hanh Pham

Họ đã đc chích ngừa rồi á bạn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU