Tạm giam 9 bị can trong đường dây tín dụng đen với hơn 7000 khách vay

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an Q.Hoàng Mai (Hà Nội) đang tạm giam 9 bị can trong đường dây cho vay nặng lãi lớn, hoạt động nhiều năm trên địa bàn.
Các tài liệu bị thu giữ trong vụ án /// Ảnh Diệu Linh Các tài liệu bị thu giữ trong vụ án - Ảnh Diệu Linh
Các tài liệu bị thu giữ trong vụ án
Ảnh Diệu Linh
Chiều 22.6, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Công an Q.Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bị can trú trên địa bàn để làm rõ hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Theo tài liệu điều tra, đầu tháng 3, Công an Q.Hoàng Mai phát hiện một số người có nghi vấn hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn, do một thanh niên 29 tuổi trú P.Thịnh Liệt (Q.Hoàng Mai) cầm đầu.
Quá trình điều tra, ngày 8.4, Công an Q.Hoàng Mai kiểm tra hành chính 2 thanh niên tại khu vực bờ sông Sét (P.Thịnh Liệt) và phát hiện 5 giấy tờ vay nợ. Hai thanh niên này thừa nhận đang đi thẩm định để cho khách vay tiền.
Khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 thanh niên, Công an Q.Hoàng Mai thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan đến việc cho vay nặng lãi.
Mở rộng điều tra, Công an Q.Hoàng Mai xác định 2 thanh niên này nằm trong ổ nhóm cho vay lãi nặng trên địa bàn. Ổ nhóm này hoạt động từ tháng 6.2017 đến nay dưới hình thức “bốc bát họ”. Nếu khách vay 10 triệu đồng, chỉ nhận được 8 triệu đồn, phải gánh lãi 5.000 đồng/triệu/ngày, tương dương 180%/năm.
Kẻ cầm đầu thuê một số “chân rết”, trả lương theo tháng và giao nhiệm vụ quản lý cửa hàng, nhập số liệu khách vay, xuất tiền cho khách, thẩm định khách, đáo nợ, thu hồi nợ xấu,...
Thời điểm bị phát hiện, ổ nhóm này đang cho 173 khách chủ yếu sinh sống ở Q.Hoàng Mai và các quận, huyện lân cận vay tiền.
Qua thống kê, nhóm này đã cho hơn 7.300 khách vay với tổng số tiền gần 21 tỉ đồng, thu lời bất chính gần 7 tỉ đồng.
Công an Q.Hoàng Mai đang phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội mở rộng vụ án, sớm đưa nhóm “tín dụng đen” này ra trước pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Sơn

Phạm Sơn

Rất mong cơ quan công an xử lý thật nặng những kẻ cho vay nặng lãi và tịch thu toàn bộ số tiền thu lợi bất chính để xung vào công quĩ..
Tuấn Tây

Tuấn Tây

Tội phạm sử dụng các app cho vay online với lãi suất cắt cổ vẫn đang phát triển rầm rộ, chúng thường xuyên đổi tên app để tránh sự dòm ngó của cơ quan chức năng. Vay 1.200.000đ trong 14 ngày trả 2.000.000đ! Với mùa dịch như hiện nay, nhiều người kẹt tiền nhắm mắt vay, đến hạn phải vay thêm 2-3 app khác để trả app này, cứ tăng theo cấp số nhân như vậy chẳng mấy chốc mà đổ nợ với số tiền trăm triệu đồng. Khi người vay không còn khả năng trả nợ, chúng sẽ khủng bố bằng đủ mọi cách có thể nói là bẩn thỉu và tiểu nhân nhất như cắt ghép hình ảnh tung lên mạng xã hội, gọi điện vào tất cả danh bạ của người vay để chửi rủa, đe dọa,... Rất mong cơ quan chức năng sớm ra tay truy quét các app này để xã hội được yên ổn.
lu***@gmail.com

lu***@gmail.com

Hiện nay có rất nhiều app cho vay lãi cao ! Mong cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc !
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Với số lượng 7300 khách vay thì dồng bọn của chúng không phải là ít.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU