Tạm dừng việc bán vé tham quan 'cây thông cô đơn' ở Đà Lạt

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà tạm dừng việc bán vé thu phí tham quan 'cây thông cô đơn'.
Tạm dừng bán vé tham quan cây thông cô đơn /// Ảnh: Lâm Viên Tạm dừng bán vé tham quan cây thông cô đơn - Ảnh: Lâm Viên
Tạm dừng bán vé tham quan cây thông cô đơn
Ảnh: Lâm Viên
Chiều tối 15.2. ông Nguyễn Lương Minh, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà (VQG), cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, từ ngày 16.2, đơn vị này và doanh nghiệp liên kết tổ chức tuyến đưa du khách vào tham quan “cây thông cô đơn” sẽ dừng việc bán vé thu tiền.
Tạm dừng việc bán vé tham quan “cây thông cô đơn”
Trong thời gian tạm dừng bán vé, VQG và Công ty LAAN vẫn cử nhân viên hướng dẫn du khách đến tham quan “cây thông cô đơn”.
Chiều cùng ngày, ông Phan Văn Đa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, có văn bản chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc liên kết bán vé tham quan một số tuyến du lịch tại Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà (VQG). Văn bản nêu rõ hiện nay việc hợp tác kinh doanh và bán vé, thu phí tham quan một số tuyến du lịch tại VQG, đặc biệt là khu vực “cây thông cô đơn” trong phạm vi quy hoạch Khu du lịch quốc gia Đan Kia - Suối Vàng được dư luận và báo chí đặc biệt quan tâm; đồng thời chưa có sự thống nhất giữa chính quyền địa phương và VQG.
Do đó tỉnh Lâm Đồng giao Sở VH-TT-DL chủ trì phối hợp Sở Tài chính, Sở NN-PTNT và UBND H.Lạc Dương tổ chức kiểm tra thực tế, làm việc với VQG và các tổ chức, cá nhân có liên quan để làm rõ tính hợp pháp, hợp lý của việc bán vé thu phí tham quan “cây thông cô đơn”; hướng dẫn VQG thực hiện đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế. Báo cáo UBND tỉnh kết quả trước ngày 28.2.2019. 
Tạm dừng  việc bán vé tham quan 'cây thông cô đơn' ở Đà Lạt - ảnh 2Dùng xe cày chở du khách đến "cây thông cô đơn" Ảnh: Lâm Viên
Như Thanh Niên đã phản ánh, từ ngày mùng 4 tết Kỷ Hợi, VQG hợp tác với Công ty LAAN bán vé vào cổng và tổ chức dùng xe cày chở du khách đến khu vực “cây thông cô đơn”. Việc làm này không được sự đồng tình của UBND H.Lạc Dương và Sở VH-TT-DL cũng như dư luận.
Chiều 14.2, Ban giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, có buổi làm việc với Ban giám đốc VQG, về việc đơn vị này bán vé tham quan “cây thông cô đơn”. Sau buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VH-TT-DL, cho Thanh Niên biết hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.
Theo bà Nguyên, VQG muốn bán vé tham quan khu vực “cây thông cô đơn” phải có chủ trương và được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận. Mặt khác, phải làm các hồ sơ, thủ tục pháp lý để được cơ quan chuyên môn thẩm định; phải đảm bảo an toàn cho du khách, phải có các dịch vụ, sản phẩm kèm theo cách tương xứng...
Tạm dừng  việc bán vé tham quan 'cây thông cô đơn' ở Đà Lạt - ảnh 3
Cảnh trên cung đường đến "cây thông cô đơn"
Ảnh: Lâm Viên
Còn ông Lê Văn Hương, Giám đốc VQG, đưa ra cơ sở pháp lý để bán vé vào tham quan gồm: Điều 75 và 53 Luật Lâm nghiệp, Nghị định 156/2019/NĐ-CP, Quyết định thành lập VQG (QĐ 1240/QĐ-TTg của thủ tướng và QĐ 144/QĐ-UBND của UBND tỉnh) và Quyết định thành lập Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường của UBND tỉnh Lâm Đồng.
Ông Hương thừa nhận VQG có thiếu sót như chưa cung cấp thông tin kịp thời cho các ngành chức năng, chưa cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu của du khách và chưa thông báo rộng rãi việc thu vé tham quan “cây thông cô đơn” trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tạm dừng  việc bán vé tham quan 'cây thông cô đơn' ở Đà Lạt - ảnh 4
Du khách bất ngờ khi phải mua vé tham quan "cây thông cô đơn"
Ảnh: Lâm Viên
Sau buổi họp kéo dài hơn 3 giờ, Sở VH-TT-DL và VQG cùng kiến nghị UBND tỉnh tổ chức cuộc họp liên ngành để giải quyết những “khúc mắc” liên quan đến “cây thông cô đơn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn phương

nguyễn phương

Xin hỏi Vườn QG Bidoup có làm tốt việc bảo vệ rừng ,trồng rừng ...chưa .Chỉ chăm chăm lo việc thu phí bán vé tham quan một cây thông .
Chánh

Chánh

Chẳng những dừng bán vé mà còn phải đến nhà từng du khách để hoàn lại tiền vé kèm theo lời xin lỗi chân thành. Đó chính là cách rút kinh nghiệm sâu sắc nhất !
Nam Le

Nam Le

Làm ăn kiểu chụp giật sẽ chẳng bao giờ tồn tại được và còn làm mất luôn hình ảnh đẹp trong lòng du khách đấy, BQL rừng ơi!
tranvandan

tranvandan

Sao không dẹp bỏ luôn mà lại chỉ đề nghị tạm dừng?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU