Tạm dừng giao dịch sử dụng đất tại đặc khu kinh tế Vân Đồn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng tất cả các giao dịch chuyển nhượng, sử dụng đất tại Vân Đồn đến khi Quốc hội thông qua luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.
 
Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh cho biết sẽ không có vùng cấm trong xử lý sai phạm đất đai tại Vân Đồn /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh cho biết sẽ không có vùng cấm trong xử lý sai phạm đất đai tại Vân Đồn - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh cho biết sẽ không có vùng cấm trong xử lý sai phạm đất đai tại Vân Đồn
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, cho biết thông tin trên vào chiều nay, 3.5.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Đọc cho biết, trước tình hình giao dịch, chuyển nhượng sử dụng đất tại huyện Vân Đồn có những diễn biến phức tạp, nhất là hiện tượng cò đất đầu cơ thổi giá, gây bất ổn tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh ra quyết định tạm dừng chuyển nhượng sử dụng đất tại huyện Vân Đồn cho đến khi Quốc hội thông qua luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.
Ngoài ra, Quảng Ninh sẽ mời đơn vị tư vấn nước ngoài điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế trước đây thành đặc khu kinh tế Vân Đồn. Những dự án cũ điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Đọc, đối với các dự án bị lực lượng chức năng của địa phương này phát hiện sai phạm, tỉnh Quảng Ninh sẽ xử lý nghiêm, dù chủ sở hữu là ai, trên quan điểm không có vùng cấm. “Tất các dự án được tỉnh giao đất, yêu cầu nhà đầu tư không được phân lô bán nền mà phải xây thô. Ngoài ra, chúng tôi sẽ rà soát các dự án được giao đất, nếu chậm triển khai sẽ kiên quyết thu hồi, ưu tiên cho các nhà đầu tư có tiềm lực”, ông Đọc cho biết.
Tạm dừng giao dịch sử dụng đất tại đặc khu kinh tế Vân Đồn - ảnh 1
Một góc Đặc khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Theo UBND huyện Vân Đồn, từ đầu năm đến nay, địa phương này đã làm thủ tục hơn 1.000 trường hợp chuyển nhượng sử dụng đất, tập trung tại địa bàn các xã Hạ Long, Đông Xá, Đoàn Kết và Đài Xuyên. Qua khảo sát gần đây, giá đất giao dịch tại các sàn giao dịch cao gấp 5-10 lần, tùy theo khu vực. Đây là giá ảo do cò đất thổi giá, làm ảnh hưởng đến nhà đầu tư, xáo trộn thị trường bất động sản trên địa bàn. Điển hình như dự án khu đô thị Ao Tiên, dự án khu đô thị Vương Long, dự án khu đô thị Cái Rồng tại xã Hạ Long.
Theo ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi 10 dự án với tổng số 350 ha và thu hồi 13 chủ trương đầu tư dự án nhưng chưa bàn giao đất do sai phạm.
“Việc tạm dừng chuyển nhượng tất cả các giao dịch trên địa bàn để tỉnh rà soát lại việc quản lý sử dụng đất sẽ là đòn giáng mạnh vào các sàn giao dịch đang ôm đất để cơ. Trước tình hình thị trường sử dụng đất trên địa bàn đang có dấu hiệu phức tạp do cò đất thổi giá, người dân phải tỉnh táo nếu không sẽ mắc bẫy", ông Luân cảnh báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU