Tạm đình chỉ 8 cán bộ hải quan liên quan clip ‘làm luật’ tại Nội Bài

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản thông báo đã tạm đình chỉ 8 cán bộ hải quan sân bay nội bài bị tố cáo bằng clip "làm luật" khi kiểm tra hàng hoá của khách.
Cán bộ hải quan phanh cúc áo kiểm tra hàng nhập cảnh  /// Ảnh cắt từ clip Cán bộ hải quan phanh cúc áo kiểm tra hàng nhập cảnh - Ảnh cắt từ clip
Cán bộ hải quan phanh cúc áo kiểm tra hàng nhập cảnh
Ảnh cắt từ clip

 Cụ thể, Tổng cục Hải quan cho biết sau khi nắm bắt thông tin vụ việc xảy ra, lãnh đạo Tổng cục đã chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hà Nội đình chỉ toàn bộ kíp trực làm thủ tục cho 2 hành khách nhập cảnh trên chuyến bay số VN 385 từ Nhật Bản về Hà Nội ngày 17.12 vừa qua. Trong đó có 1 lãnh đạo Chi cục phụ trách, 2 lãnh đạo Đội và 5 cán bộ thuộc Đội thủ tục hành lý nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng (mạng xã hội facebook, youtube) có đăng bài (kèm clip) về quá trình cán bộ Hải quan kiểm tra hàng hóa của hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Đoạn clip trên được con chị N.T.D. ghi lại tại Chi cục Hải quan sân bay Nội Bài vào ngày 17.12. Theo clip ghi lại, chị D. phản ánh vì không chịu “làm luật” 5 triệu đồng/kiện hàng nên mới bị yêu cầu đưa hàng hóa vào phòng để kiểm tra.

Chị D., cho biết, tất cả những đồ trong 2 kiện hàng của chị gồm quần áo cũ, đồ gia dụng và một số đồ đấu giá gửi từ Nhật Bản về Việt Nam. Trong đó, có một số hàng chị dùng làm đồ từ thiện cho các đồng bào ở Hà Giang vào ngày 27.12 tới.

Trong clip xuất hiện một cán bộ hải quan theo như phản ánh của chị D là đang ngà ngà say rượu, 1 cán bộ còn lại thì “phanh” hết cúc áo liên tục chỉ tay yêu cầu chị phải mở hết các kiện hàng.

Ngay sau khi xác minh thông tin, Cục Hải quan Hà Nội đã tạm đình chỉ 2 cán bộ có mặt trong clip và xem xét tạm đình chỉ một số cán bộ khác. Cục Hải quan Hà Nội khẳng định: Kết quả ban đầu xác minh không có chuyện Hải quan Nội Bài “làm luật” như phản ánh của hành khách. Lô hàng của hai mẹ con chị D. là hàng cồng kềnh nên phải kiểm tra thủ công.

Trong video clip, khi nhân viên hải quan yêu cầu kiểm tra, chủ hàng không hợp tác, khi khui hàng có thái độ thái quá, nói và chửi bậy. Tuy nhiên, về phía Hải quan Hà Nội, việc nam nhân viên Hải quan mặc trang phục ngành nhưng không cài cúc áo và một người mặc thường phục, một người bị cho là đã uống rượu, có hành vi “thách thức” người quay là không đúng mực.Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Chuyện này xưa như trái đất rồi!
hailua

hailua

Ai cũng hiểu , nhưng chỉ có vài người không thèm , không chịu hiểu
Ton Anh

Ton Anh

Bây giờ camera, điện thoại di động lúc nào cũng sẵn sàng... Hết thời tự tung tự tác rồi...
hoanganh

hoanganh

chỉ kính thưa các đồng chí chưa bị lộ! phải cố gắng đừng bị lộ! Ai lộ thì bị thiệt nha!
Quan Sát

Quan Sát

Với lỗi như thế này là rất nghiêm trọng nên cần phải kỷ luật và chuyển đổi công tác ngay lập tức trưởng Hải Quan Nội bài. Lãnh đạo nghiêm thì cấp dưới mới nghiêm và ngược lại.
vandungvung

vandungvung

Có ai tin lời Cục Hải quan Hà Nội không ? Tôi thì tin hành khách , bởi người ta không có lý do gì đi vu khống người khác cho rắc rối và mất thời gian công sức.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU