Tài xế đỗ xe trước cửa nhà người khác có sai luật?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tài xế đỗ xe ngay trước cửa nhà người khác gây bức xúc cho một số người dân, vậy hành vi này có bị phạt và có sai quy định pháp luật?
Xe ô tô màu đỏ đỗ trước nhà người khác, bị xịt đầy sơn (ở TP.Hải Phòng) /// Ảnh: TN Xe ô tô màu đỏ đỗ trước nhà người khác, bị xịt đầy sơn (ở TP.Hải Phòng) - Ảnh: TN
Xe ô tô màu đỏ đỗ trước nhà người khác, bị xịt đầy sơn (ở TP.Hải Phòng)
Ảnh: TN
Thời gian qua, các phương tiện truyền thông đưa nhiều thông tin về các trường hợp đỗ xe ngay trước cửa nhà người khác, thậm chí chặn ngang lối đi nhà người dân. Việc làm này của các tài xế gây bức xúc cho nhiều người. Vậy hành vi nêu trên có bị phạt hay sai quy định pháp luật?

Chưa có chế tài xử phạt

Theo luật sư (LS) Hoàng Tư Lượng (thuộc Đoàn LS TP.HCM), hiện nay, pháp luật không có chế tài xử phạt đối với việc đậu xe chắn ngang nhà dân, hay kể cả chắn ngang trụ sở cơ quan, tổ chức trong các trường hợp này.
LS Lượng phân tích, chủ nhà chỉ có quyền sở hữu bất động sản theo ranh giới nhà của mình. Hành lang đường, vỉa hè, lòng đường là tài sản công cộng do nhà nước quản lý. Người dân không được tự ý thực hiện quyền quản lý đối với các khu vực này, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
Tuy nhiên, LS Lượng cho rằng, luật Giao thông đường bộ 2008 có nhiều điều khoản quy định về dừng, đỗ xe trên đường bộ. Cụ thể: Khoản 3 Điều 18 quy định, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định như cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy.
Trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình. Còn nếu trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó.
"Cũng theo Khoản 4 điều này, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí gồm bên trái đường một chiều; trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất; trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức; tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe... Như vậy là sai luật giao thông, sẽ bị xử phạt", LS Lượng nói.

Đỗ xe đừng để ảnh hưởng nhà người khác

LS Lượng nhấn mạnh, điều 19 của luật này quy định, lái xe phải tuân theo quy định tại Điều 18 và phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông.
Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét. Lái xe không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.
"Như vậy, trong trường hợp tài xế đã đỗ xe đúng với những quy định nêu trên thì đương nhiên không bị xử phạt, kể cả khi đỗ xe chắn trước cửa nhà người khác. Việc đỗ xe chỉ có thể bị xem là xâm phạm đến quyền lợi về không gian phía của nhà mặt tiền, khi nó thật sự cản trở sự ra vào, cản trở đến hoạt động sống thường ngày của chủ nhà", LS Lượng nhấn mạnh.
LS Nguyễn Thị Minh Trang (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng, dù không quy định mức phạt đối với hành vi đỗ xe chắn trước cửa nhà dân nhưng chủ nhà và người đỗ xe cần dung hòa lợi ích, có thể đỗ xe giữa hai số nhà liền kề, để không ai bị ảnh hưởng.
LS Trang đưa ra lời khuyên, người dân chỉ có quyền đối với phần đất theo ranh giới nhà mình. Còn hành lang đường, vỉa hè, lòng đường là tài sản công cộng do nhà nước quản lý. Do đó, nếu có tài xế nào lỡ đỗ xe trước nhà người khác, người dân không được quyền xử lý bằng cách như đổ sơn, cào xước xe, đập phá,… Việc làm này có thể khiến chủ nhà bị khởi tố vụ án hình sự về hành động cố ý làm hư hỏng, hủy hoại tài sản của người khác.
Nhiều người cho rằng, mặc dù chưa có quy định xử phạt, tuy nhiên, tài xế cần hết sức chú ý khi đỗ xe trước cửa nhà người khác. Không nên đỗ xe "chình ình", chắn lối ra vào nhà người khác, nhất là những trường hợp đỗ xe rồi bỏ đi nơi khác rất lâu. Nếu cần phải đỗ xe có việc, nên để lại số điện thoại trên kính xe, để khi cần người ta có thể gọi tài xế ra dịch chuyển xe. Nếu không, khi gia đình đó có việc cần, bị chắn lối không ra vào được rất nguy hiểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU