Tại sao xử lý nạn ma túy ở quán bar, vũ trường, karaoke lại khó?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an TP.HCM cho biết việc tổ chức đấu tranh, triệt phá tệ nạn ma túy phức tạp tại các quán bar, karaoke, vũ trường… còn gặp nhiều khó khăn.
Tháng 4, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Ngọc Phúc (Phúc XO, 36 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng nhiều đồng phạm về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, và tàng trữ ma túy tại tụ điểm karaoke XO (đường Trường Chinh, Q.12).
Tháng 7, PC02 tiếp tục triệt xóa đường dây tàng trữ trái phép chất ma túy, chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy tại vũ trường 030X8 (đường Nam Quốc Cang, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM).

Nửa đêm kiểm tra bar 030X8 ở Sài Gòn, phát hiện hơn 200 dân chơi ma túy

Tại trụ sở công an, các nhân viên vũ trường 030X8 khai báo rằng chủ vũ trường này, ông Lê Văn Tiến (63 tuổi, Việt kiều Mỹ), đã "bật đèn xanh" cho khách sử dụng ma túy.
Trước đó, nhiều vụ "dân chơi" tại vũ trường, quán bar, karaoke…ở TP.HCM sử dụng ma túy cũng đã bị phát hiện. Tại sao việc xử lý tệ nạn ma túy ở những điểm kinh doanh nhạy cảm này là gặp nhiều khó khăn đến vậy? 

Công an than khó

Theo trung tá Hoàng Tuấn Nam (Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - PC06, Công an TP.HCM), hiện nay tình trạng giới trẻ sử dụng ma túy tổng hợp công khai tại các quán bar, vũ trường, karaoke... là vấn đề nhức nhối, có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.
PC06 đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý rất nhiều quán bar, vũ trường, karaoke; một số tụ điểm phát hiện hàng trăm người sử dụng ma túy, song tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Đột kích quán bar ở Sài Gòn, phát hiện nhiều thanh niên phê ma túy

Theo trung tá Nam, việc tổ chức đấu tranh, triệt phá tình trạng này còn gặp nhiều khó khăn. Các chủ quán bar, vũ trường, karaoke... thường đối phó với cơ quan công an bằng cách thay đổi đại diện pháp luật, hoặc đổi tên doanh nghiệp trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
"Các cơ sở kinh doanh như quán bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn TP.HCM theo quy định là không được phép hoạt động sau 00 giờ đến 8 sáng, trừ kinh doanh karaoke trong cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng từ 3 sao trở lên. Mặc dù quy định là vậy nhưng nhiều quán bar, vũ trường, karaoke mở cửa đến 3,4 giờ sáng", trung tá Nam nói.
Trước tình hình này, Công an TP.HCM kiến nghị địa phương, UBND quận, phường và cơ quan chức năng liên quan cùng vào cuộc với cơ quan công an để quyết liệt xử lý, đặc biệt là với các cơ sở hoạt động quá giờ quy định.

Xử phạt quá nhẹ, tiền phạt quá nhỏ

Hiện nay, với các cơ sở vi phạm thường xuyên, việc rút giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng gặp khó, vì Sở Kế hoạch Đầu tư sẽ phải căn cứ vào nhiều điều kiện, nếu chưa đủ căn cứ thì không rút được.
Vì vậy mới có tình trạng một số cơ sở bị cơ quan công an kiểm tra nhiều lần, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vẫn không bị rút.

Hàng chục thanh niên phê ma túy trong quán karaoke ở quận 7, TP.HCM

Trước thực trạng trên, Công an TP.HCM đã kiến nghị UBND TP tham mưu, đề xuất chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để xử lý (thu hồi giấy phép hoạt động) đối với cơ sở kinh doanh, karaoke, quán bar, vũ trường trong trường hợp bị xử lý vi phạm nhiều lần (2 lần trở lên) tại một địa chỉ; hoặc dùng thủ đoạn thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Một trong các vấn đế còn "vướng" hiện nay là số tiền xử phạt vi phạm hành chính quá nhẹ.
Theo một lãnh đạo Công an Q.5 (TP.HCM), mặc dù quận đã xử lý nhiều cơ sở karaoke, khách sạn, quán bar, vũ trường trên địa bàn khi để cho khách sử dụng ma túy, tuy nhiên, một số cơ sở sau khi bị xử phạt hành chính vẫn tiếp tục để tình trạng này tái diễn.
“Họ thấy rằng hình thức phạt nhẹ, số tiền phạt không đáng bao nhiêu so với lợi nhuận bất chính từ việc 'ngó lơ' cho khách chơi ma túy, nên chủ cơ sở vẫn tiếp tục để khách sử dụng ma túy trong quán bar, vũ trường, karaoke mà không có biện pháp ngăn chặn”, vị lãnh đạo này nói.
Lãnh đạo Công an Q.5 cho rằng cần đưa những ngành nghề kinh doanh như karaoke, bar, vũ trường là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tức là ngoài điều kiện cơ bản phải có các điều kiện khác thì mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
“Trước mắt, thời gian tới, Q.5 sẽ phải tăng cường kiểm tra, rà soát hết các cơ sở kinh doanh đưa vào danh sách, chia ra từng mức độ để kiểm tra định kỳ hàng tháng. Các ban ngành đoàn thể địa phương cũng phải vào cuộc để xử lý vấn đề ma túy, chứ không thể giao hết cho ngành công an được”, lãnh đạo Công an Q.5 đề nghị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang son

Hoang son

Chẳng có gì khó cả, phóng viên còn điều tra được như vậy cũng như xây dựng trái phép mà thôi. Tất cả đều có bàn tay bảo kê.
Nguyễn Ài Quốc

Nguyễn Ài Quốc

Nó chung chi, và có kẻ ăn ngập mặt, bảo kê sao mà bắt được chứ
Lâm Sung

Lâm Sung

Khó vì TIỀN đã che mất pháp luật rồi !!!
Daoanhtuan

Daoanhtuan

Rất khó khăn? Nhiều vũ trường, bar, karaoke xài hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng lậu và ma túy... Khó có thể tồn tại được nếu không có "trời mây" che chở.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU