Tại sao TP.HCM khó hoàn trả 26.000 tỉ tiền tạm ứng dự án Thủ Thiêm?

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND TP.HCM cho biết khó thu hồi khoản tiền tạm ứng chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì đã chi trả cho các hộ dân bị thu hồi đất.
Khu đô thị Thủ Thiêm  /// Ảnh: Ngọc Dương Khu đô thị Thủ Thiêm - Ảnh: Ngọc Dương
Khu đô thị Thủ Thiêm
Ảnh: Ngọc Dương
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc thu hồi khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở Q.2 theo Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Thủ Thiêm - Đau đáu giấc mơ trong những căn nhà tạm bợ

Đáng chú ý, trong văn bản gửi Thủ tướng, UBND TP.HCM cho biết khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước hơn 26.000 tỉ đồng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các khoản vay liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Tuy nhiên, để thu hồi khoản tạm ứng này cần thực hiện thủ tục quyết toán vào dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng hiện các thủ tục này đang gặp khó khăn, vướng mắc. Từ đó UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT phối hợp với các bộ ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục nhằm thực hiện thống nhất.

Đối với nguồn kinh phí đã được TP.HCM phê duyệt để chi trả cho công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (hơn 38.679 tỉ đồng), UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép TP.HCM được tiếp tục thực hiện Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trong khu quy hoạch đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được phê duyệt tại Quyết định số 2466/2007 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 2971/2010. Tức là tiếp tục giữ nguyên giá trị pháp lý về thẩm quyền của TP.HCM trong việc phê duyệt, điều chỉnh dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và có cập nhật bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong phần diện tích 4,39 ha thuộc khu phố 1, P.Bình An.

Dự án mất cân đối vốn khoảng 8.734 tỉ đồng

Trước đó, Kết luận 1037 của TTCP nêu việc UBND TP.HCM đã phê duyệt và điều chỉnh Dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư trị giá 38.679 tỉ đồng là không đúng thẩm quyền quy định tại Nghị quyết số 66/2006 của Quốc hội và Nghị định số 16/2005 Chính phủ; tạm ứng, quản lý, sử dụng nguồn vốn ngân sách chưa đúng với quy định tại Nghị định số 124/NĐ-CP; không hoàn trả tạm ứng hàng năm theo Luật Ngân sách với tổng giá trị hơn 26.000 tỉ đồng, theo đó, không tính lãi trên khoản tạm ứng từ ngân sách vào chi phí đầu tư bình quân khoảng 10.503 tỉ đồng (tính đến thời điểm 30.9.2018).

Điều này dẫn đến việc UBND TP.HCM lấy chi phí đầu tư bình quân làm mức giá tối thiểu để tính tiền sử dụng đất các lô đất thương mại - dịch vụ - nhà ở đã giao cho chủ đầu tư các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là thiếu cơ sở pháp lý, chưa chính xác, có khả năng gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước, cần giao cho cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm, thất thoát thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Kết luận 1037 cho hay theo báo cáo của UBND TP.HCM về đánh giá tổng quan cân đối vốn khi đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm và kết quả thanh tra: tổng chi phí phải trả  hơn 83.335 tỉ đồng (gồm: 72.832 tỉ đồng (chi phí đầu tư), 10.503 tỉ đồng đồng (lãi tiền tạm ứng từ ngân sách); Tổng thu dự kiến đến thời điểm hiện nay là hơn 74.601 tỉ đồng (trong đó, bao gồm giá trị 55 lô đất còn lại tạm tính theo giá thẩm định tại thời điểm năm 2016). Như vậy, việc đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn mất cân đối vốn khoảng 8.734 tỉ đồng.

Trách nhiệm vi phạm trên liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm nêu trên thuộc lãnh đạo UBND TP.HCM và các sở, ngành như: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Từ đó TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM thực hiện thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến thời điểm 30.9.2018 là hơn 26.000 tỉ đồng; sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm hơn 4.286 tỉ đồng... 

Khiếu nại của các hộ dân bị ảnh hưởng rất phức tạp

Văn bản khẩn của UBND TP.HCM cho hay hiện tình hình khiếu nại các hộ dân bị ảnh trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm rất phức tạp, nhất là hộ dân bị ảnh hưởng trong phần diện tích hơn 4,3 ha thuộc khu phố 1, P.Bình An (Q.2). Do đó thành phố đã và đang xây dựng chính sách bồi thường và hỗ trợ cho người dân, xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy và lập dự toán chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng trong phần diện tích 4,39 ha được xác định ngoài ranh trình HĐND TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh

Thanh

Nghiên cứu tịch thu hết tài sản của những quan chức có liên quan đến sai phạm của dự án Thủ Thiêm để mộp vào ngân sách
Mudita Dan

Mudita Dan

Đề nghị Bộ Công An khởi tố vụ án làm cho ra ngô ra khoai chứ không nói nhiều. Hơn 1 tỷ đô la chi sai nguyên tắc và không biết nó chi cho ai vào việc gì không thể thu hồi thì chả lẻ rút kinh nghiệm là xong ?
Le Dung

Le Dung

chính xác
Đ. Hòa

Đ. Hòa

Phải thu hồi về ngay cho ngân sách tiền chi sai làm 4 con đường với giá trên "sao Hỏa" đã vậy còn được cấp thêm cả trăm ha đất vàng với giá rẻ bèo và truy tố tất cả những người gây ra sai phạm như kết luận của Thanh tra CP.
vbn

vbn

một dự án mà " Kẻ ăn ốc người đổ vỏ" một kẻ làm sai mà bao nhiêu người phải gánh chịu!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU