Tài sản 'khủng' của thầy phong thủy giúp Vũ 'nhôm' đưa hối lộ

21 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cơ quan điều tra đã thu giữ số lượng lớn tài sản, tiền vàng có tổng trị giá hàng chục tỉ đồng của Hồ Hữu Hòa – thầy phong thủy giúp Vũ “nhôm” kết nối với cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh.
Tài sản khổng lồ của thầy phong thủy giúp Vũ nhôm đưa hối lộ là ai? /// ẢNH: ĐÌNH TRƯỜNG Tài sản khổng lồ của thầy phong thủy giúp Vũ nhôm đưa hối lộ là ai? - ẢNH: ĐÌNH TRƯỜNG
Tài sản khổng lồ của thầy phong thủy giúp Vũ nhôm đưa hối lộ là ai?
ẢNH: ĐÌNH TRƯỜNG
Ngày 25.6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, chuyển hồ sơ cho Viện KSND tối cao đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 46 tuổi, thường trú TP.Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) về tội "đưa hối lộ", đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An, từng làm thầy phong thủy) về tội "môi giới hối lộ".
Bị can Nguyễn Duy Linh, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, bị đề nghị truy tố về tội "nhận hối lộ".

Tài sản 'khủng' của thầy phong thủy 

Theo KLĐT bổ sung, cơ quan công an đã thu giữ số lượng lớn tài sản, tiền vàng có tổng trị giá hàng chục tỉ đồng của bị can Hồ Hữu Hòa – thầy phong thủy giúp Vũ “nhôm” kết nối với Nguyễn Duy Linh.
Đáng chú ý, kết quả khám xét thu giữ nhiều đồ vật tài sản của bị can này có tổng trị giá hàng chục tỉ đồng gồm: hơn 4,2 tỉ đồng tiền mặt, hơn 785.000 USD, 18.000 euro, 48 nhẫn và 8 miếng vàng, 1 vật trang trí bằng ngà voi, 1 sổ tiết kiệm 10 tỉ đồng, 2 “sổ đỏ”, 20 điện thoại di động và iPad các loại, ô tô Mercedes.
Đối với số tài sản bị tạm giữ nêu trên, thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa khai do bản thân tích cóp được nhờ tiền lãi mua bán nhà, nhờ mua bán đồ cổ, tranh ảnh, do người thân cho và người ngoài xã hội mừng tuổi, nhiều người đưa tiền để tổ chức hoạt động. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng lời khai chỉ từ phía của bị can Hòa nên không có căn cứ để điều tra, làm rõ.
Hiện một số tài sản bị tạm giữ đã được CQĐT chuyển cho gia đình Hòa bảo quản sau khi xác minh, số còn lại được chuyển theo hồ sơ vụ án để cơ quan tố tụng có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Thầy phong thủy giúp Vũ "nhôm" môi giới hối lộ thế nào?

Theo KLĐT bổ sung, Hồ Hữu Hòa có trình độ đại học, có nhiều năm hành nghề phong thủy, tâm linh nên Hòa có mối quan hệ xã hội rộng, quen biết nhiều người có địa vị trong xã hội, trong đó có Nguyễn Duy Linh.
Ngày 19.5.2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an triệu tập làm việc liên quan đến việc lộ lọt bí mật nhà nước. Ngày 30.6.2017, Cơ quan ANĐT Bộ Công an khởi tố vụ án "Cố ý làm lộ bị mật nhà nước". Vũ "nhôm" đã nhờ Hòa kết nối với ông Linh để giúp đỡ Vũ kết nối, liên lạc với Nguyễn Duy Linh.
Ngày 16.8.2017, Vũ giao túi quà chứa 5 tỉ đồng cho Luân (lái xe của Vũ) đưa cho Hòa tại TP.Hà Nội, sau đó Hòa chuyển cho người giúp việc của Linh để đưa cho Nguyễn Duy Linh. Ban đầu, tại CQĐT, Hòa thừa nhận hành vi kết nối, chuyển quà song không biết là quà gì. Sau đó, Hòa khai quà là thuốc lá xì gà, nấm linh chi.
Bị can Hòa nhiều lần phản cung gửi các cơ quan chức năng tố cáo lãnh đạo Bộ Công an và các điều tra viên vì Hòa cho rằng, trước khi chưa bị CQĐT bắt và khởi tố, Hòa nhiều lần đến nhà ông Linh thì ông Linh có hành vi đe dọa, nói không được khai báo điều gì bất lợi cho Linh. Vì vậy thầy phong thủy sợ hãi không dám khai đúng sự thật vì sợ ông Linh trả thù cá nhân và gia đình. Đến nay, Hồ Hữu Hòa đã cơ bản thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình và nhận thức được hành vi vi phạm của mình, hợp tác với CQĐT.
Như vậy, KLĐT bổ sung xác định, hành vi của Hồ Hữu Hòa đủ yếu tố cấu thành tội “môi giới hối lộ". Vì bị can Hòa đã giúp Vũ kết nối với Nguyễn Duy Linh, và đưa quà của Vũ "nhôm" cho ông Linh thông qua những người giúp việc của Linh. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thangnguyennhuduc

Thangnguyennhuduc

Phó tổng cục trưởng cục tình báo nhận hối lộ nhu vậy làm sao giữ được bí mật quốc gia.
Nguyen Khoa

Nguyen Khoa

Làm ơn đừng gọi là "thầy" được không? Nghe nhục nhã cho những người làm thầy lắm.
Trần Quý Thủy

Trần Quý Thủy

Theo cách gọi dân gian của người Việt Nam mình thì có nhiều " thầy " lắm . Ví dụ như : Thầy giáo , thầy cúng , thầy mo , thầy phong thủy , thầy tụng , thầy bói.... chỉ những ai làm sai , vi phạm Pháp luật , sống giả dối , lừa đảo ... mới thấy nhục thôi Bạn ạ . Còn những người làm Thầy chân chính thì chẳng có gì phải nhục cả . Ai làm sai người đó chịu tội , một từ thầy theo cách gọi không thể vơ đũa cả nắm được .
Daoanhtuanhp

Daoanhtuanhp

Tài sản quá khủng! giầu ghê !mới có 37 tuổi quan hệ rộng !thầy phong thủy này cũng có nhiều mối quan hệ với quan chức! Chắc chắn sẽ có nhiều mối quan tâm ...vào thầy phong thủy sẽ có nhiều điều mới mẻ...
Dang Xuan Dien

Dang Xuan Dien

Thời kỳ đó nhiều Gia Đình Quan chức ưa chuộng thầy Phong thủy Tâm linh dạng này lắm...
301039

301039

Vì tham ô nên phải ô dù với tâm linh ! Nhưng tâm linh biết sai trái nên quật...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU